Theo Tu chính án 12 trong hiến pháp Hoa Kỳ, nếu không ai trong hai ông Biden và Trump có đủ 270 phiếu bầu thì Quốc hội sẽ tham gia bỏ phiếu. Mỗi tiểu bang có một phiếu bầu, mà Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện ở tiểu bang Georgia, có nghĩa là đại diện của Georgia có thể sẽ bỏ phiếu cho TT Trump.

Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp nhắc lại quan điểm của mình rằng theo luật ông không có tư cách để kêu gọi một phiên họp đặc biệt nhằm lật ngược kết quả bầu cử của tiểu bang. Nhưng ông nói ông tin tưởng các nhà lập pháp sẽ thực hiện các quyền của họ theo hiến pháp liên quan đến cuộc bầu cử này.

Thống đốc tiểu bang Georgia  - chọn đại cử tri ở georgia
Thống đốc tiểu bang Georgia Brian Kemp. (Ảnh của Kevin C. Cox / Getty Images)

“Đối với chúng tôi để kêu gọi một phiên họp đặc biệt vì bằng chứng được đưa ra trong một phiên điều trần ở Thượng viện không phải là cách mà bằng chứng đó được sử dụng để thay đổi cuộc bầu cử ở Georgia, quy trình đó theo luật là phải đưa ra tòa án,” ông Kemp nói.

Nhưng ngay cả khi ông Kemp không triệu tập một phiên họp đặc biệt, các nhà lập pháp tiểu bang vẫn có thể hành động theo luật liên bang và chỉ định đại cử tri của họ.

“Theo hiến pháp luật sư đã ở đây, hoặc ông ấy không có ở đây, nhưng ông ấy đã làm chứng với ông Giuliani. Nó không yêu cầu bất kỳ quy trình nào đã được tiểu bang Georgia thực hiện. Rằng họ có thể tự làm điều đó.” Ông Erik Christensen, một chủ doanh nghiệp ở Georgia nói.  

Có ít nhất 4 thượng nghị sĩ đã ký vào đơn yêu cầu có một phiên họp đặc biệt để bầu ra nhóm đại cử tri của họ. Nếu điều đó xảy ra, có thể sẽ dẫn đến tình huống không ai trong hai ông Biden và Trump có đủ 270 phiếu bầu mà họ cần, khi đó Quốc hội sẽ tham gia và có thể lật ngược kết quả.

Theo “tu chính án 12 trong hiến pháp Hoa Kỳ, họ sẽ bỏ phiếu, mỗi tiểu bang có một phiếu bầu,” theo lời ông Francis DeWolf, một chủ doanh nghiệp ở Hoa Thịnh Đốn, D.C.

Vì hiện Đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện ở tiểu bang Georgia, điều đó có nghĩa là nếu Quốc Hội bỏ phiếu, hầu hết các đại diện của Georgia có thể sẽ bỏ phiếu cho TT Trump — do đó, lật ngược kết quả được chứng nhận của Tổng thư ký tiểu bang.

Một nhóm công dân liên quan từ Had Enough Coalition cũng kiến ​​nghị thúc giục hai ông Thống đốc Kemp và Tổng thư ký Brad Raffesnperger thực hiện các thay đổi để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu lại Thượng viện sắp tới ( ngày 5/1).

“Chúng tôi với tư cách là cư dân tiểu bang Georgia đang gánh vác sức nặng của toàn bộ quốc gia cho cuộc bầu cử này. Và ngay bây giờ, tiếng nói của chúng tôi không được lắng nghe khi nhắc đến một số ràng buộc có thể có cho ngày 5/1 mà cuộc bầu cử ngày 3/11 không có,” cô Maureen Giannona, trợ lý giám đốc cuộc thăm dò ở hạt Fulton, tiểu bang Georgia cho biết.

Họ đã thu thập được 2,000 chữ ký trong 24 giờ, và đến Tòa Thị Chính để trao chúng cho ông Kemp. Họ ném chúng dưới gốc cây để tượng trưng rằng tất cả những gì họ muốn cho Giáng Sinh là một cuộc bầu cử công bằng.

Melina Wisecup, NTD news
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn