Hôm 19/07, Hoa Kỳ kêu gọi chế độ cộng sản Trung Quốc “chấm dứt ngay lập tức” cuộc đàn áp kéo dài đã lâu đối với Pháp Luân Công và trả tự do cho tất cả các học viên bị giam giữ vì đức tin của họ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã đưa ra bình luận trên trong một cuộc họp báo thường kỳ, một ngày trước lễ kỷ niệm 22 năm ngày bắt đầu chiến dịch tiêu diệt nhóm người tu luyện này của Bắc Kinh.

chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành đánh dấu 22 năm kể từ khi bắt đầu cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với Pháp Luân Công, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/07/2021. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

“Ngày mai, chúng tôi ghi nhận 22 năm kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phát động chiến dịch đàn áp phong trào Pháp Luân Công, và hàng triệu học viên của môn tu luyện này, cùng những người ủng hộ và các nhà bảo vệ nhân quyền đã làm việc để bảo vệ cho các quyền của họ,” ông Price nói.

Ông cho biết thêm rằng “hàng ngàn học viên Pháp Luân Công phải đối mặt với việc bị giam giữ, sách nhiễu và được tin rằng bị tra tấn và ngược đãi mỗi năm” chỉ vì không chịu từ bỏ môn tu luyện ôn hòa vốn là đức tin của họ.

Là một môn tu luyện thiền định lần đầu tiên được giới thiệu ở Trung Quốc vào những năm 1990, Pháp Luân Công đã trở nên phổ biến ở nước này với các bài tập chuyển động chậm rãi và các bài giảng đạo đức tập trung vào các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Theo ước tính chính thức, môn này có khoảng 70 đến 100 triệu người theo học vào cuối thập kỷ đó. Cho rằng sự phổ biến này là một mối đe dọa, vào ngày 20/07/1999, Trung Cộng đã bắt đầu một chiến dịch toàn quốc để bức hại các học viên.

Kể từ đó, vô số học viên đã phải chịu đựng sự tra tấn về tinh thần cũng như thể chất, áp lực về tài chính, lao động cưỡng bức, giam giữ và mổ cướp nội tạng cưỡng bức – tất cả những phương cách này đều được khai triển nhằm mục đích xóa bỏ đức tin của họ.

Những người sống sót sau hành vi lạm dụng [của Trung Cộng] đã kể lại những câu chuyện về việc bị chích thuốc độc, lao động cưỡng bức nặng nhọc, chích điện vào các bộ phận cơ thể riêng tư và những lời đe dọa ép buộc phá thai đối với phụ nữ mang thai.

Cuộc đàn áp suốt 22 năm dài đã dẫn đến số người thiệt mạng không thể đếm xuể. Minh Huệ (Minghui.org), một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, đã xác thực thông tin chi tiết của hàng ngàn trường hợp tử vong, nhưng lưu ý rằng con số này có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì việc thu thập thông tin từ Trung Quốc là rất khó khăn.

chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công tham gia một cuộc diễn hành đánh dấu năm thứ 22 của cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, ở Brooklyn, New York, hôm 18/07/2021. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Tình trạng lạm dụng tiếp diễn đang gây ra những lo ngại ngày càng tăng trên trường quốc tế. Tháng 05/2021, Bộ Ngoại giao đã trừng phạt một quan chức Trung Cộng có vai trò trong việc bức hại các học viên ở Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Năm ngoái (2020), bộ cũng đã trừng phạt tương tự đối với một quan chức cảnh sát địa phương ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc vì vai trò của ông này trong việc đàn áp các học viên.

Bộ Ngoại giao dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố tương tự kêu gọi chấm dứt các hành vi tàn bạo này hồi tháng 07/2020.

Trong năm qua, tiểu bang Texas và hơn một chục quận ở tiểu bang Virginia đã thông qua các nghị quyết cảnh báo người dân không nên đến Trung Quốc để cấy ghép nội tạng. Các biện pháp này được thực hiện với hy vọng bảo đảm rằng người dân Hoa Kỳ không vô tình trở thành đồng phạm trong tội ác mổ cướp nội tạng cưỡng bức do nhà nước hậu thuẫn [ở Trung Quốc], vốn chủ yếu nhắm vào các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác. Các nhà lập pháp lưỡng đảng trong Quốc hội cũng như các quan chức Anh Quốc và Canada cũng đang tìm cách buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về tội ác man rợ này.

Tại một cuộc tập hợp ngày 16/07 ở Hoa Thịnh Đốn, chuyên gia về tự do tôn giáo Nina Shea đã kêu gọi Hoa Kỳ công nhận cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Trung Cộng là một hình thức diệt chủng.

Bà Shea, giám đốc Trung tâm Tự do Tôn giáo tại Viện Hudson, cho biết: “Diệt chủng là sự hủy diệt từng phần của một cộng đồng tôn giáo, với ý định xóa sổ nó chẳng hạn.”

“Tôi không nghĩ có bất kỳ sự nghi ngờ nào rằng những gì đã xảy ra với Pháp Luân Công trong những thập kỷ qua đáp ứng tiêu chí đó.”

Do Eva Fu thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn