Mới đây tại Việt Nam, một trong hai bệnh nhi ở Thanh Hóa đã tử vong sau khi nhiễm khuẩn Burkholderia pseudomallei gây bệnh Whitmore (tên gọi khác là bệnh Melioidosis).

Hai trường hợp nhiễm bệnh Whitmore ở Thanh Hóa

Theo Bệnh viện Nhi trung ương, hai trường hợp nhiễm khuẩn gây bệnh Whitmore gồm bệnh nhi 10 tuổi và 15 tuổi (ngụ thị xã Nghi Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Trong đó, bệnh nhi 10 tuổi đang hồi phục tốt, còn trường hợp 15 tuổi tử vong vào đêm 11/11.

Lãnh đạo Bệnh viện cho biết, bệnh nhân này qua đời trong tình trạng suy đa tạng, hoại tử ruột. Trẻ đã được phẫu thuật nhưng không qua khỏi.

Hai ngày trước khi bệnh khởi phát, em đi học về và bị dầm mưa, sốt cao liên tục 4 ngày, ho, nổi ban kèm đau ngực phải, đau bụng… Trẻ được điều trị tại 2 bệnh viện tuyến dưới.

Vào ngày thứ 12 của bệnh, em được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương và nhập viện trong tình trạng nặng, phổi tổn thương, suy hô hấp, có ban sẩn xuất huyết ở 2 bàn tay, thở máy, duy trì vận mạch. Bác sĩ chẩn đoán trẻ bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, mắc bệnh Whitmore.

Thêm một ca bệnh Whitmore ở Đắk Lắk

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngoài 2 bệnh nhân trên, trường hợp thứ 3 mắc bệnh Whitmore tại Việt Nam mới đây là một phụ nữ 40 tuổi ở Đắk Lắk.

Trước đó tại Việt Nam, ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào năm 1925 ở Sài Gòn, sau đó xuất hiện rải rác ở một số tỉnh thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ với biểu hiện lâm sàng đa dạng, khó chẩn đoán.

Đường lây của bệnh Whitmore

Theo các tài liệu y khoa, bệnh Whitmore (còn được gọi Melioidosis) là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Khuẩn gây bệnh Whitmore thường sống trên bề mặt nước và trong đất, đặc biệt là bùn. Khuẩn lây sang người qua vết trầy xước trên da, qua đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất, hoặc giọt nước li ti trong không khí, nhất là vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 11).

Bệnh tuy ít gặp, không gây thành dịch, không lây từ người sang người, nhưng thường tiến triển nặng, tỉ lệ tử vong khá cao, trên 40%, nhất là với các trường hợp có bệnh nền như tiểu đường, gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch…

Cách phòng bệnh Whitmore

Hiện các biện pháp phòng bệnh chủ yếu gồm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, trong đó hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại nơi ô nhiễm nặng.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông nơi bị ô nhiễm. Với người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất, bùn và nước bẩn nên sử dụng đồ bảo hộ như giày, ủng, găng tay…

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, ăn chín uống sôi. Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ cần đến cơ sở y tế sớm để điều trị kịp thời.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Băng Băng tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn