Chiều 20/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nêu phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom chiến lược H-6J đến đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) của Việt Nam vào đầu tháng 8.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều cùng ngày, bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định nhưng cũng xin nhắc lại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Bà cũng khẳng định, việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Trước đó ngày 13/8, Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc thông tin về việc đưa máy bay ném bom chiến lược H-6J ra đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tờ báo này cho rằng sự xuất hiện của H-6J là để “răn đe tàu sân bay Mỹ”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn