Tại Việt Nam, dù đã lập đông và đang giữa tháng 11, người dân miền Bắc vẫn cảm thấy nắng nóng, nhiều người khi ra đường thậm chí phải mặc áo ngắn tay.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tháng 11-12/2022, nhiệt độ trung bình ở khu vực Bắc Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0.5 độ C. Tuy nhiên trên thực tế, trong gần một tháng qua, nhiệt độ cao nhất mỗi ngày đều dao động ở mức 30 độ C.

Theo thống kê, từ đầu tháng 10 đến nay, dù liên tục đón những đợt không khí lạnh, duy chỉ có đợt tăng cường từ ngày 18 đến 20/10 gây rét ở Bắc Bộ. Sang tháng 11, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn trung bình nhiều năm 0.5 độ C.

Theo dự báo mới nhất, từ 19-20/11 sẽ có một đợt không khí lạnh, cường độ mạnh hơn đợt hôm 13-14/11, gây gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ, Bắc và giữa Biển Đông. Đến khoảng trung tuần và nửa cuối tháng 12, miền Bắc mới đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm 2022.

Việt Nam
Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam ngày 10/11/2022. (Ảnh: Dương Minh)

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia cảnh báo thiên tai và thời tiết cực đoan cho biết, năm nay La Nina đang giai đoạn muộn, chuẩn bị chuyển sang pha trung tính. Từ đầu năm 2023, La Nina chuyển sang pha trung tính, mưa và lạnh giảm, chuyển sang ấm và khô.

Theo ông Huy, nhiệt độ trung bình của mùa đông năm nay sẽ cao hơn so với các năm trước. Xen kẽ những đợt nắng ấm vẫn có đợt lạnh sâu, nhưng không kéo dài. Nhiệt độ tại các tỉnh phía Nam không đổi.

Chuyên gia này cho rằng, chúng ta có thể sẽ phải đối diện một mùa hè nắng nóng cực đoan vào năm 2023. Và vào dịp đầu năm, mưa đá có thể xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc, trong khi hạn hán có khả năng xảy ra ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Băng Băng tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn