Hôm 5/2 tại Việt Nam, Chính phủ ra Nghị quyết mới về việc mua vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ độ tuổi từ 5 đến dưới 12.

Theo đó, Nghị quyết mới cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, mua 21,9 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer cho trẻ lứa tuổi trên. Đồng thời giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm thực hiện việc mua, tổ chức chích vaccine cho trẻ.

Tại Việt Nam, hiện việc chích vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Theo khảo sát trên trang VnExpress, có đến gần 70% ý kiến không đồng ý.

Trước đó, hôm 31/1, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, việc chích cho trẻ độ tuổi này là “không bắt buộc song khuyến cáo người dân chích ngừa”.

Trên thế giới, hiện chỉ có khoảng 20 quốc gia chích vaccine cho trẻ 5-11 tuổi, trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Tây Ban Nha, Italy, Cuba, Chile, Israel, Oman, Saudi Arabia, Bahrain, UAE… Brazil là quốc gia mới nhất chấp thuận chích vaccine COVID-19 cho trẻ nhóm tuổi này hôm 5/1, cũng trên cơ sở tự nguyện.

Theo CDC Hoa Kỳ, các phản ứng mà nhóm 5-11 tuổi hay gặp sau chích vaccine là: đau tại vùng chích, mệt mỏi hoặc nhức đầu, đặc biệt sau liều thứ 2. Khoảng 13% bị sốt, các ca viêm cơ tim – tác dụng phụ sau chích vaccine Pfizer ở một số thanh thiếu niên và người lớn nhưng hiếm ở trẻ nhỏ.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn