Chiều 15/12, phụ huynh ở Thừa Thiên Huế phản ánh trẻ bị chích cùng lúc 2 liều vaccine COVID-19, cư dân Hà Nội ‘kêu cứu’ vì chậm được đi điều trị sau khi test nhanh dương tính, bão Rai có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16, lên 3 kịch bản dự báo hướng đổ bộ là những thông tin đáng chú ý tại Việt Nam.

Phụ huynh Thừa Thiên Huế phản ánh con bị chích cùng lúc 2 liều vaccine

Mới đây tại Thừa Thiên Huế, một phụ huynh ở phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh về việc con gái anh bị chích cùng lúc 2 liều vaccine COVID-19, trong đợt chích cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Theo đơn, phụ huynh này cho biết, chiều 2/12, con gái anh đến điểm chích tại Trường THCS Hà Thế Hạnh để chích ngừa. Sau khi khám sàng lọc, cháu được chỉ định chích vaccine Pfizer vào khoảng 17h10.

Đến khoảng 17h40, học sinh này về nhà kể với mẹ là sau chích liều thứ nhất bình thường, và đang ngồi chờ hướng dẫn tiếp thì cô y tá chích thêm 1 liều vaccine khác.

Về việc này, thầy Trần Huế, Hiệu trưởng Trường THCS Hà Thế Hạnh xác nhận và cho biết, sức khỏe cháu hiện ổn, Theo thầy Huế, ngày đầu xác nhận em có sốt nhẹ, ngày 8/12, em đi học lại. Hiện em này cũng đã đến trường kiểm tra xong học kì I.

Y tá trực tiếp chích cho học sinh trên cho hay, khi đưa kim vào qua da, em né tránh nên kim rời ra ngoài da gây chảy máu, phải chích lại lần 2 cùng với liều vaccine đó. Sau khi chích, em được theo dõi 30 phút.

Theo y tá, đến tối cùng ngày, học sinh này được người nhà đưa vào Trung tâm y tế Hương Trà khám với lý do chích 2 liều vaccine. Sáng 3/12, em đã được xuất viện về nhà do không có biểu hiện bất thường.

Ông Ngô Văn Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm y tế thị xã Hương Trà cho biết, do ban đầu, y tá này lúng túng nên trả lời không đầy đủ, gây hiểu nhầm.

Ông Vinh cho hay, qua xác minh lại đúng là có chích 2 lần nhưng cùng một liều vaccine. Về phía gia đình học sinh trên xác nhận lại là có hai lần chích nhưng cùng một liều.


Cư dân Hà Nội ‘kêu cứu’ vì chậm được đi điều trị sau khi test nhanh dương tính

Ngày 15/12 tại Hà Nội, lãnh đạo phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai cho biết, 4 F0 chưa được đưa đi điều trị là cư dân chung cư HH Linh Đàm.

Trước đó, chiều tối 14/12, lực lượng y tế phường đã đến nhà có 4 F0 trên để hướng dẫn.

Lãnh đạo phường này giải thích, 4 F0 có kết quả dương tính từ ngày 8/12 là do gia đình tự test nhanh. Với xét nghiệm PCR, phường đã lấy mẫu gửi đi nhưng đến sáng 15/12 vẫn chưa nhận được kết quả.

Do chưa có kết quả khẳng định của CDC Hà Nội nên các F0 này chưa được chuyển đi cách ly tập trung, điều trị.


Từ năm 2022, lệ phí làm CCCD tăng gấp đôi

Tại Việt Nam, theo quy định nêu ở Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC, từ ngày 1/1/2022, mức thu lệ phí làm căn cước công dân (CCCD) của người dân sẽ thay đổi theo chiều tăng.

Cụ thể, phí chuyển từ chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, và CMND 12 số sang thẻ CCCD là 30,000 đồng/thẻ.

Phí đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu… là 50,000 đồng/thẻ.

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam, mức lệ phí là 70,000 đồng.

Như vậy, so với thời điểm giữa năm 2021, mức phí đầu năm 2022 sẽ tăng gấp đôi.


Bão RAI có thể đạt cấp 13-14, giật cấp 16, lên 3 kịch bản dự báo hướng đổ bộ

Sáng 15/12, tại cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và 20 tỉnh, thành khu vực Trung và Nam Bộ, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão RAI (cơn bão số 9) đang cách Philippines khoảng 800 km về phía đông. Với cường độ mạnh cấp 11, trong hôm nay, khả năng bão sẽ mạnh thêm.

Ông Lâm nhận định, bão RAI có thể đạt cường độ cực đại lên cấp 13-14, giật cấp 16. Sau khi đi qua Philippines, bão sẽ suy yếu. Đến khoảng đêm 17 đến ngày 18/12, bão đi vào Biển Đông, sau đó có khả năng mạnh trở lại.

Dự báo cho rằng, trong ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường ở phía bắc nên khi vào gần bờ, bão có khả năng suy yếu nhưng không nhiều. Ngoài ra khi tới kinh tuyến 113-115, bão có khả năng đổi hướng đi lên phía bắc.

Trước dự báo về đường đi của cơn bão số 9, các tàu thuyền hoạt động trên biển tiềm ẩn nguy cơ gặp rủi ro cao trong các 17, 18/12. Đến ngày 19/12, gió mạnh do bão sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển. Dự báo, ngày 20/12 bão sẽ vào đất liền.

Đây là cơn bão mạnh, cường độ của bão trên Biển Đông có thể đạt cấp 12, gây mưa lớn gió mạnh trên biển và đất liền.

Hiện đã có 3 kịch bản được xây dựng theo tỷ lệ xác suất từ cao đến thấp, gồm: Bão chỉ ảnh hưởng trên Biển Đông, bão đổ bộ vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ, bão đổ bộ vào khu vực Nam Bộ.

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai lưu ý, bão RAI vào Biển Đông là cơn bão cuối năm 2021 với cường độ rất mạnh. Ngoài ra, bão còn chịu tác động của nhiều hình thái thời tiết khác nhau và gió mùa Đông Bắc ở phía Bắc, nên cường độ, đường đi, hướng tác động sẽ còn thay đổi.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn