Hôm 10/03, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã công bố danh sách thí điểm du lịch theo đoàn đợt 2 gồm 40 nước, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể, theo thông báo từ phía Trung Quốc, trong đợt thí điểm thứ hai, bắt đầu từ ngày 15/03, nước này sẽ nối lại du lịch nước ngoài theo đoàn và dịch vụ “vé máy bay + khách sạn” cho công dân Trung Quốc đến 40 quốc gia.

Trong 40 nước trong danh sách đa số thuộc khu vực Á Châu và Âu Châu, mỗi châu lục có 11 nước. Tiếp đến là Phi Châu với 7 quốc gia, Bắc Mỹ có 5, Nam Mỹ và Châu Đại Dương mỗi nơi có 3.

Tại Á Châu, ngoài Việt Nam có 10 quốc gia có trong danh sách thí điểm đợt 2 là: Nepal, Brunei, Mông Cổ, Iran, Jordan, Kazakhstan, Uzbekistan, Gruzia (Georgia), Azerbaijan và Armenia.

Như vậy, kể từ ngày ra thông báo (10/03), các hãng lữ hành và công ty du lịch trực tuyến của Trung Quốc đã có thể quảng bá du lịch đến các quốc gia này.

Trung Quốc bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước 48 giờ

Thông tin Việt Nam có trong danh sách thí điểm du lịch theo đoàn đợt 2 của Trung Quốc cũng đã được bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết vào trước đó.

Theo bà Hòa, ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa tại Việt Nam đã thông báo cho bà vào tối 08/03. Theo đó, Trung Quốc sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước 48 giờ, du khách nhập cảnh chỉ cần có test nhanh hoặc xét nghiệm xác suất 2%.

Trong đợt thí điểm lần một, bắt đầu từ ngày 06/02, Trung Quốc cho phép các Công ty nội địa tổ chức du lịch theo đoàn đến 20 quốc gia. Trong đó có nhiều quốc gia thuộc khối ASEAN như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia…, nhưng không có Việt Nam.

Hiện, việc Việt Nam có tên trong danh sách thí điểm đợt 2 của Trung Quốc là tin vui với ngành du lịch. Bởi với lượng khách đi lớn nhất thế giới, Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với các quốc gia.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh còn đang tiếp diễn, việc thí điểm này cũng khiến dư luận không khỏi băn khoăn và đưa ra những ý kiến trái chiều.

Cục Quản lý Nhập cư Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 07/03, gần 40 triệu người đã xuất, nhập cảnh vào nước này. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc đã cấp gần 3.4 triệu hộ chiếu cho công dân, tăng hơn 1,200% so với trước khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

Băng Băng tổng hợp

Các thông tin đáng chú ý tại Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật sớm, mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn