Hôm 14/11 (giờ Việt Nam), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hãng đấu giá Millon, Paris (Pháp) đã đồng ý sẽ chuyển giao ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ cho Việt Nam.

Trên tinh thần thấu hiểu và mối quan hệ hợp tác hữu nghị, Việt Nam và Pháp đã đồng thuận thực hiện quy trình, thủ tục pháp lý liên quan để đưa ấn vàng triều Nguyễn về Việt Nam trong thời gian sớm nhất theo quy định.

Trước đó, hôm 19/10, website của Millon đăng thông tin, vào 11h ngày 31/10 (giờ Paris), sẽ đem đấu giá 329 cổ vật, trong đó có ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ nhà Nguyễn đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) thuộc lô số 101 bộ sưu tập “Nghệ thuật Việt Nam”.

ấn vàng triều Nguyễn
Ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ triều Nguyễn (Việt Nam) sắp hồi hương. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL)

Sau khi nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tính xác thực của ấn vàng được lưu giữ tại văn phòng của Millon (số 19 phố Grange-Bateliere Paris), phía Việt Nam xác định, đây là hiện vật nguyên gốc, chuẩn xác, được đúc vào năm Minh Mệnh thứ 4 (1823) như ghi chép trong sách sử Đại Nam thực lục, Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ.

Ngoài ra, thông tin ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ cũng trùng với thông tin trong biên bản và hình ảnh bàn giao ấn kiếm của chính quyền Pháp ngày 08/03/1952 cho Quốc trưởng Bảo Đại. Biên bản và hình ảnh này hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I.

ấn vàng triều Nguyễn
Mặt dưới của ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ triều Nguyễn (Việt Nam). (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL)

Tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, hiện đang lưu giữ 2 ấn vàng khác là Sắc mệnh chi bảoHoàng đế tôn thân chi bảo.

Giống với 2 ấn trên về kích thước và trọng lượng, ấn vàng ‘Hoàng đế chi bảo’ cũng được đúc bằng vàng 10 tuổi, chế tác theo cùng một cách thức với mặt ấn hình vuông, lưng giật 2 cấp, quai hình rồng uốn khúc, trán rồng khắc chữ Vương, chân rồng rõ 5 móng.

Theo đánh giá, đây là dạng thức ấn chưa từng xuất hiện ở các triều đại trước hay ở các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Băng Băng tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn