Sáng 6/8, 592,100 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cập bến sân bay Tân Sơn Nhất ở Tp HCM. Đây là lần giao vaccine thứ 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca.

Với gần 600,000 liều vaccine AstraZeneca mới chuyển về, hiện tổng số vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong hợp đồng đặt mua 30 triệu liều là 4,387,100 liều, tương đương khoảng 37% tổng lượng vaccine COVID-19 của AstraZeneca tại Việt Nam. Còn khoảng 25.6 triệu liều thuộc hợp đồng này sẽ được AstraZeneca “bàn giao sớm nhất”.

Như vậy đến nay, khoảng 11.5 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được chuyển về Việt Nam qua các nguồn: Hợp đồng đặt mua, cơ chế Covax và hỗ trợ từ Chính phủ các quốc gia.

Việt Nam tiếp nhận Vaccine AstraZeneca
Vaccine AstraZeneca đưa vào kho lạnh bảo quản của VNVC. (Ảnh: Bộ Y tế)

Nanogen công bố kết quả nghiên cứu ban đầu

Trưa 6/8, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen gửi công văn đến Bộ Y tế, Học viện Quân y và Viện Pasteur Tp HCM về kết quả nghiên cứu Nanocovax.

Theo kết quả nghiên cứu trên, hiệu quả bảo vệ là 90% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng. Sau khi chích vaccine 3 tháng, hàm lượng kháng thể đặc hiệu của người chích Nanocovax vẫn cao hơn nhóm khỏi bệnh.

Đây là kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Pasteur Tp HCM trên chủng Vũ Hán. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm đánh giá trên biến thể Delta (Ấn Độ), bước đầu vaccine Nanocovax có khả năng trung hòa biến chủng này.

Với kết quả trên, Nanogen tiếp tục xin được xem xét để có cơ sở cấp phép khẩn cấp. Sáng mai (7/8), Bộ Y tế sẽ họp hội đồng xét duyệt pha 2 vaccine Nanocovax và sẽ có thông cáo chính thức.

Hiện tại, vaccine Nanocovax đang hoàn tất mũi 2 cho 12,000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng pha 3b, dự kiến hoàn tất trước ngày 15/8.

Đến hiện tại, Nanocovax của Công ty Nanogen là vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn