Hiện tại biến chủng “virus Trung Cộng” được phát hiện tại Canada và nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu chủng virus này, họ cho biết virus biến chủng này đã thay đổi phương thức lây lan và nhóm những người nhiễm bệnh.

phương thức lấy lan của Virus biến thể
Hiện tại biến chủng (virus Trung Cộng) được phát hiện tại Canada và nhanh chóng lan rộng trên toàn thế giới. Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu chủng virus này, họ cho biết virus biến chủng này thay đổi phương thức lây lan và nhóm những người nhiễm bệnh. (Ảnh: Arun Sankar/ AFP/ Getty)

COVID-19 (virus Trung Cộng) là một loại bệnh lây nhiễm đường hô hấp, virus gây bệnh mới được gọi là SARS-CoV-2. Anh Jean-Paul Soucy, một nghiên cứu sinh tại trường y tế Công cộng Dalarana thuộc đại học Toronto giải thích với CTV news rằng thuật ngữ “chủng” là ám chỉ virus SARS-CoV-2, mà không phải là do virus COVID-19 gây ra.

SOS cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại khi họ tiến hành phân loại các chủng virus đã biết, thì virus đã phát triển một “nhóm đột biến”, làm cho chủng đột biến này hoạt động khác với chủng ban đầu.

Theo tin từ “Globe and Mail”, muốn biết rõ virus Trung Cộng (COVID-19) gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp chỉ cần truy cập vào trang mạng: NextStrain.org. Trang mạng này được duy trì bởi một nhóm các nhà sinh học. Theo trang mạng, hiện có hơn 3.500 gen trong các nhánh của SARS-CoV-2, nghĩa là có hơn 3.500 biến chủng của virus COVID-19, hơn nữa đây chỉ là một trong số các biến chủng được phát hiện. Năm nay, với khoảng 80 triệu người lây nhiễm là cơ hội khiến cho virus biến dị rất lớn, do đó xuất hiện càng nhiều chủng virus.

Hôm 27/12/2020, Tiến sỹ Lisa Barrett, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nói với CTV news rằng virus sẽ thường xuyên biến dị, nhưng một vài virus biến đổi nhiều hơn những loại khác. Bà ấy chỉ ra, tuy rằng mã di truyền của coronavirus thường thay đổi theo thời gian, nhưng biến dị thông thường sẽ không khiến cho mọi người chú ý.

Bà nói, “các quan chức y tế không nhất thiết phải ghi chép tất cả các virus biến chủng từ COVID-19, nhưng cần phải nghiên cứu những biến chủng virus nào có khả năng thay đổi người lây nhiễm, các triệu chứng và phản ứng với vaccine.”

Virus biến chủng thay đổi phương thức truyền bệnh.

Thông thường, các virus biến chủng có sự khác biệt nhỏ thì phương thức lây lan của chúng có tính tương đồng. Chúng giống như dấu vân tay, mã di truyền có thể dùng để phân biệt và theo dõi lịch sử các đợt bùng phát virus khác nhau, nhưng chúng gây ra các loại bệnh giống nhau.

phương thức truyền nhiễm của Virus
Các đột biến của virus thường làm cho virus không hoạt động hoặc không có tác dụng đáng được chú ý. (Ảnh: Corona Borealis Studio / Shutterstock)

Biến thể mới nhất được phát hiện tại Anh. Tại Canada đã phát hiện loại biến thể mới mà không phải cùng loại như tại Anh. Căn cứ theo dịch tễ học cùng báo cáo sơ bộ của phòng thí nghiệm, virus biến chủng có thể thay đổi các đặc tính của COVID-19, điều này đủ để thay đổi phương thức lây lan và nhóm những người nhiễm bệnh.

Điều này không chỉ có khả năng dẫn tới một đợt đại dịch mới mà có thể thay đổi tiêu chuẩn xét nghiệm COVID-19 do sự biến đổi liên tục của virus. Nó cũng khiến việc phát triển nghiên cứu và phê duyệt vaccine trở nên khó khăn hơn.

Cũng cần lưu ý rằng, gần đây xuất hiện 2 loại biến thể khác, 1 loại đến từ Nam Phi, 1 loại đến từ Nigeria. Cả 2 loại này đều không liên quan mật thiết với chủng đột biến ở Anh quốc, nhưng đều trong nhóm biến dị gien giống nhau. Chủng đột biến này ảnh hưởng đến phương thức virus xâm nhập vào tế bào con người. Chúng có tên là n501Y đã từng xuất hiện trước đây. Chủng đột biến xuất hiện ở Anh quốc và Nam Phi hiện nay được kết hợp với những biến đổi khác sẽ làm gia tăng hiệu quả lây truyền của nó. 

Ông Jeffrey Joy, một nhà khoa học xuất sắc chuyên nghiên cứu di truyền học về sự tiến hóa tại Trung tâm AIDS ở British Columbia, cho biết “Khi bạn bắt đầu nhìn thấy sự gia tăng tần suất tiến hóa song song của một số đột biến, điều này cho thấy chúng có ưu thế sinh học thật sự.”

Tuần trước (21-26/12/2020), các nhà nghiên cứu Anh quốc đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo “biến chủng mới” tên “B.1.1.7” có khả năng lây truyền tăng hơn 70%, nó liên quan đến sự tăng vọt các ca bệnh tại khu vực Đông Nam Anh quốc. Khi “biến chủng mới” lây sang những người xung quanh chưa bị nhiễm rất dễ lan trên diện rộng. Hiện tượng này được gọi là “hiệu ứng người sáng lập.”

Điều này có thể do “biến chủng mới” mang theo số lượng lớn các đột biến, nó mang theo 23 loại đột biến. Trong đó 17 loại gây ra biến đổi vật lý trong protein của virus. Thông thường, virus SARS-CoV-2 mỗi tháng tích lũy thêm 1 hoặc 2 đột biến gien. Điều này cho thấy tốc độ tiến hóa phân tử của “B.1.1.7” là rất cao. Marceline Côté, một nhà virus học về phân tử tại đại học Ottawa, nói: “nó có rất nhiều biến hóa mà chúng tôi không lường trước được”. 

Dữ liệu dịch tễ học Anh quốc còn cho thấy “biến chủng mới” nhiều khả năng có thể lây nhiễm cho trẻ em hơn. Điều này phù hợp với bằng chứng rằng nó dễ dàng kết hợp với các tế bào con người hơn.

“Biến chủng mới” liệu có làm mất tác dụng vaccine hiện nay?

Hiện tại vấn đề mà các nhà khoa học phải đối mặt là “biến chủng mới” có thể thay đổi “đột biến protein” có khiến cho Vaccine COVID-19 mất tác dụng không(?). Mặc dù việc này nhất định phải được tiến hành kiểm tra, nhưng các thí nghiệm chỉ ra Vaccine kích thích phản ứng với nhiều vị trí của “đột biến protein” mà không phải chỉ với một vị trí. May mắn chính là Vaccine vẫn có thể phong tỏa virus và ngăn ngừa nhiễm trùng tế bào.

Hôm 23/12/2020, Công ty công nghệ sinh học Modena, được bộ y tế Canada phê chuẩn trong một thông báo cho biết, “chủng biến hóa này không ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của Vaccine.” Công ty cho biết thêm: “trong vài tuần tới chúng tôi sẽ tiến hành nhiều thí nghiệm đối với Vaccine để xác nhận”.

Bà Barrett nói rằng dữ liệu cho thấy Vaccine “có thể” đối kháng với loại “biến chủng mới” nhưng còn cần làm thêm nhiều nghiên cứu.

Trước khi tiến hành tìm hiểu thêm về biến thể “B.1.1.7”, bà Barrett đưa ra các biện pháp giữ gìn vệ sinh công cộng cần duy trì, bao gồm giữ khoảng cách, mang khẩu trang và thường xuyên rửa tay. Những việc này có tác dụng hạn chế việc lây lan.

Wang Lan
Bích Liên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn