Hôm 05/03, hai trong số các công ty xử lý thanh toán lớn nhất thế giới (Visa, Mastercard) thông báo sẽ đình chỉ hoạt động tại Nga.

Mastercard và Visa cho biết các ngân hàng Nga có thể bị cắt khỏi hệ thống mạng của họ và thẻ của họ sẽ không hoạt động tại các cửa hàng bán lẻ hoặc máy ATM của Nga.

Mastercard cho biết trong một tuyên bố không ký tên: “Chúng tôi không xem nhẹ quyết định này. Mastercard đã hoạt động tại Nga hơn 25 năm. Chúng tôi có gần 200 đồng nghiệp ở đó, những người làm cho công ty này trở nên rất quan trọng đối với nhiều bên liên quan. Khi chúng tôi thực hiện các bước này, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào sự an toàn và phúc lợi của họ, bao gồm cả việc tiếp tục cung cấp các khoản thanh toán và trợ cấp. Khi phù hợp và nếu được pháp luật cho phép, chúng tôi sẽ sử dụng niềm đam mê và sự sáng tạo của họ để làm việc nhằm khôi phục hoạt động.”

Mastercard cho biết họ đã lắng nghe ý kiến ​​từ nhân viên, người tiêu dùng, và cổ đông trước khi quyết định hành động.

Ông Al Kelly, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Visa, cho biết trong một tuyên bố rằng các giám đốc điều hành công ty “buộc phải hành động sau cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine và những sự kiện không thể chấp nhận được mà chúng tôi đã chứng kiến.”

Ông nói thêm, “Chúng tôi rất tiếc vì điều này sẽ ảnh hưởng đến các đồng nghiệp quý giá của chúng tôi và đối với khách hàng, đối tác, người bán và chủ thẻ mà chúng tôi phục vụ tại Nga. Cuộc chiến này và mối đe dọa đang diễn ra đối với hòa bình và ổn định đòi hỏi chúng tôi phải đáp ứng phù hợp với các giá trị của mình.”

Nga xâm lược Ukraine hôm 24/02 và đã phải đối phó với phản ứng dữ dội từ các quốc gia và các doanh nghiệp kể từ đó.

Mastercard cho biết thẻ của họ sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức trong khi Visa cho biết việc này có thể mất nhiều ngày nhưng sau khi hoàn tất, tất cả các thẻ của họ sẽ không hoạt động được ở Nga, ngay cả những thẻ được phát hành bên ngoài nước này.

Cả Mastercard và Visa đều có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Các hành động này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong cuộc họp trực tuyến với hàng trăm thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, yêu cầu họ thúc đẩy Mastercard và Visa ngừng xử lý các khoản thanh toán ở Nga như một cách để gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

TNS. Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) sau khi thông báo cho biết các công ty thẻ lớn khác nên làm theo, và Belarus, quốc gia đã giúp đỡ Nga trong cuộc chiến, cũng nên bị cắt bỏ.

Dân biểu Bill Keating (Dân Chủ-Massachusett) gọi các hành động này là “một bước quan trọng để chứng minh cho ông Vladimir Putin thấy sự ủng hộ vững chắc của chúng ta đối với Ukraine.”

Một số nhà lập pháp đã thừa nhận rằng nhiều người Nga sẽ bị ảnh hưởng, ngay cả những người không ủng hộ chiến tranh, nhưng cáo buộc việc hành động là cần thiết.

“Mặc dù ông Putin là kẻ thù của chúng ta, người dân Nga cần cảm thấy điều này để phản ứng của chúng ta có hiệu quả”, TNS. Lindsey Graham (Cộng Hòa- South Carolina) nói trong một video sau cuộc gặp với ông Zelensky.

Ông Putin dường như không phản ứng ngay lập tức trước các hành động này. Theo các phương tiện truyền thông nhà nước, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết thẻ Visa và Mastercard do các ngân hàng Nga phát hành sẽ vẫn hoạt động ở Nga.

Ngân hàng này cho biết trong một tuyên bố: “Tất cả các thẻ của hệ thống thanh toán quốc tế Mastercard và Visa, do các ngân hàng Nga phát hành, sẽ hoạt động bình thường trên lãnh thổ Nga cho đến khi hết hạn. Các hoạt động trong nước được xử lý bởi Hệ thống thẻ thanh toán quốc gia và không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Tiền của khách hàng, được gửi trên các tài khoản được liên kết với các thẻ như vậy, hoàn toàn an toàn và có thể truy cập được.”

Ông Zachary Stieber đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn