Hôm 13/02, vợ của đạo diễn điện ảnh Trung Quốc Trương Nghệ Mưu đã đăng thông tin cho biết ông đang gặp phải những vấn đề về sức khỏe do áp lực liên quan đến việc tổ chức lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội Bắc Kinh. Cô cho biết cô mong nhanh đến lễ bế mạc Thế vận hội vào ngày 20/02/2022, để chồng cô được nghỉ ngơi.

“Ông ấy hoàn toàn không biết rằng ông ấy đang tiêu hao lực sống của chính mình để gánh vác khối lượng công việc gần như điên cuồng và đang sống một lối sống vô cùng không lành mạnh,” cô Trần Đình (Chen Ting) đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. “Trong vài tháng cuối dẫn đến lễ khai mạc này, [ông ấy] đã dựa vào thuốc để duy trì khả năng nói của mình.”

“Mỗi ngày tôi đều sợ ông ấy sẽ đột nhiên ngã xuống nhưng tôi không thể làm gì,” cô Trần viết.

Câu chuyện của cô Trần đã lan truyền mạnh mẽ ở Trung Quốc, và gây ra nhiều lời chỉ trích hơn là cảm thông.

“Tôi thực sự không thể hiểu những gì cô nói. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu thích làm việc chăm chỉ [cho các buổi lễ], đó là nghĩa vụ và vinh dự mà đất nước chúng ta đã trao cho ông ấy … Đây không phải là một công việc tình nguyện. Ông ấy đã đạt được cả danh tiếng và tiền bạc. Còn cô với tư cách là một thành viên trong gia đình thì đang nói những lời nhận xét giả tạo như thế này,” một cư dân mạng Trung Quốc Ma Võ Tiểu Lãng (Mowu Xiaolang) nhận xét về bài đăng của cô Trần, đã thu hút hơn 30,000 lượt thích trong vòng 24 giờ.

Một bình luận khác thu hút 6,000 lượt thích của Mỹ Tâm Thanh Phúc Hòa (Meixinqing Fuhe) cho biết: “Mục đích của cô khi đăng bài vào lúc này là gì vậy? … Cô có muốn giới truyền thông hải ngoại chỉ trích nước nhà chúng ta là không có nhân quyền không? [Thế vận hội này] vẫn chưa kết thúc đâu. Sao cô lại vội vàng thế?”

Các nghệ sĩ biểu diễn vây quanh hình bông tuyết trong Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 04/02/2022. (Ảnh: Richard Heathcote/Getty Images)

Sức ép

Cô Trần nói rằng cô muốn cho mọi người thấy ảnh hưởng của khối lượng công việc của chồng cô lên cuộc sống gia đình của họ vì ông Trương đã từng được người Trung Quốc tôn trọng với tư cách là đạo diễn lễ khai mạc và lễ bế mạc của cả Thế vận hội Mùa Hè Bắc Kinh 2008 và Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022.

“Những áp lực và khó khăn trong năm 2008 là chưa từng có … Ông ấy thậm chí còn nói đùa [vào thời điểm đó] rằng toàn gia chúng tôi phải chạy trốn [khỏi Trung Quốc] nếu các buổi lễ đó không thành công,” cô Trần viết trong bài đăng của mình.

Cô Trần phàn nàn rằng ông Trương đã đảm nhận vai trò này một lần nữa mặc dù hiện nay ông đã ngoài 70 tuổi.

“Tối ngày đều bận rộn công việc … Tôi thực sự không thể chịu được nhịp làm việc theo cách tự làm hại bản thân của ông ấy,” cô Trần viết. “Ông ấy đã lên cơn sốt mấy ngày liền. [Vào ban đêm], ông ấy đã phải đắp hai lớp mền, và có đôi khi cảm thấy lạnh và đôi khi thì lại nóng. Vậy mà trong suốt những ngày đó, ông ấy vẫn không giảm bớt khối lượng công việc của mình.”

Cô Trần nói rằng cô không thể ủng hộ việc ông Trương đạo diễn các buổi lễ này từ tận đáy lòng bởi vì cô chỉ muốn ông ấy sống bên gia đình lâu dài.

Bài đăng lan truyền rộng rãi này là điều bất bình thường ở Trung Quốc, do các nhà kiểm duyệt của chế độ này hiếm khi cho phép các bài đăng chỉ trích hình ảnh của Bắc Kinh được phổ biến trên mạng.

Đến ngày 14/02, bài đăng này đã nhận được 668,000 lượt thích, 31,000 bình luận và 8,930 lượt chia sẻ.

Cô Trần, 40 tuổi, và ông Trương đã kết hôn vào năm 2011. Cặp đôi này có ba người con, tất cả đều được sinh ra trước khi họ kết hôn.

Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông Trương là vào năm 1978 và từ đó ông có một cô con gái hiện 38 tuổi. Cuộc hôn nhân này đã thất bại vào năm 1988 khi ông Trương cho ra mắt bộ phim đầu tay do chính ông làm đạo diễn, “Cao Lương Đỏ,” với sự tham gia của nữ diễn viên Củng Lợi. Bộ phim này đã đạt giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin. Mối liên hệ nghề nghiệp và cá nhân của ông Trương và cô Củng đã nhận được sự chú ý của giới truyền thông trong thế giới nói tiếng Hoa trong nhiều năm.

Bà Nicole Hao là một phóng viên sống và làm việc tại Hoa Thịnh Đốn. Bà chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước khi gia nhập Epoch Media Group hồi tháng 07/2009, bà từng là giám đốc sản phẩm toàn cầu cho một doanh nghiệp đường sắt ở Paris, Pháp.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn