Các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga đã gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây ra tình trạng cúp điện liên tục và làm tê liệt giao thông ở một số vùng của nước này.

“Đương nhiên, tình trạng thiếu hụt này vẫn tiếp diễn,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài trình bày qua video hôm 26/12. “Tình trạng cúp điện đang tiếp tục.”

Ông đã tiếp tục khẳng định rằng khoảng 9 triệu người trên khắp Ukraine hiện đang thiếu điện.

Kể từ giữa tháng Mười, quân đội Nga đã liên tục khai triển các đợt tấn công bằng phi cơ không người lái và pháo binh nhằm vào các cơ sở năng lượng của Ukraine.

Nhân viên sửa chữa đường dây điện cao thế bị đứt do các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn mới đây gần Odesa hôm 07/12/2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Oleksandr Gimanov/AFP qua Getty Images)
Nhân viên sửa chữa đường dây điện cao thế bị đứt do các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn mới đây gần Odesa hôm 07/12/2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Oleksandr Gimanov/AFP qua Getty Images)

Theo các quan chức Ukraine, ít nhất một nửa trong tổng số các cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước này đã bị hư hại do các đợt không kích lặp đi lặp lại.

Kyiv và các nước đồng minh phương Tây của họ nói rằng những cuộc tấn công này được thực hiện nhằm làm tổn thương thường dân và do đó cấu thành nên “các tội ác chiến tranh.”

Về phần mình, Nga cho biết quân đội của họ sử dụng đạn dược có độ chính xác cao để tránh gây thương vong cho thường dân và những cuộc tấn công này phục vụ cho mục đích quân sự.

Kể từ cuộc tấn công quy mô lớn cuối cùng hồi giữa tháng Mười Hai, tình trạng thiếu điện thường xuyên đã xảy ra ở trong và ven thủ đô Kyiv cũng như ở các vùng Lviv, Dnipro, và Kharkiv.

Cần hệ thống Patriot

Với mục đích đã được tuyên bố là bảo vệ cơ sở hạ tầng của Ukraine khỏi các cuộc tấn công của Nga, Kyiv đang tìm cách để có được các hệ thống phòng không tân tiến hơn bao giờ hết từ các đồng minh phương Tây hùng mạnh của mình.

Tuần trước (19-25/12), Hoa Thịnh Đốn đã công bố các kế hoạch cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1.85 tỷ USD, bao gồm cả việc cung cấp các hệ thống phòng không Patriot do Hoa Kỳ chế tạo.

Nếu được chuyển giao, hệ thống Patriot này sẽ là hệ thống hỏa tiễn đất đối không tân tiến nhất của Hoa Kỳ được chuyển cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu hồi cuối tháng Hai.

Thông báo này trùng hợp với chuyến thăm cấp lãnh đạo tới Hoa Thịnh Đốn của ông Zelensky, người đã gặp gỡ Tổng thống Joe Biden và được Quốc hội Hoa Kỳ chào đón như một người hùng.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ca ngợi sự hào phóng của Hoa Kỳ, nói rằng điều đó sẽ “mở ra cơ hội để các quốc gia khác làm điều tương tự.”

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 26/12 với hãng thông tấn Associated Press, ông Kuleba đã dự kiến hệ thống Patriot sẽ được chuyển đến Kyiv — trong khi quân đội Ukraine đã được huấn luyện hoàn bị về cách sử dụng những hệ thống này — trong “chưa đầy sáu tháng.”

Điện Kremlin mô tả hành động nói trên là một “sự leo thang nguy hiểm” có nguy cơ kéo Hoa Kỳ lún sâu hơn vào cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Điện Kremlin cũng nói rằng các khẩu đội Patriot, nếu được chuyển giao cho Ukraine, sẽ được các lực lượng Nga xem là “các mục tiêu chính đáng.”

Mặc dù hệ thống Patriot này được dùng để đánh chặn phi cơ không người lái, hỏa tiễn, và đạn pháo, nhưng hệ thống này cũng có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu vào phi cơ của quân địch.

Một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot được nhìn thấy tại Phi trường Sliac, ở Sliac, gần Zvolen, Slovakia, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Radovan Stoklasa/Reuters)
Một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot được nhìn thấy tại Phi trường Sliac, ở Sliac, gần Zvolen, Slovakia, hôm 06/05/2022. (Ảnh: Radovan Stoklasa/Reuters)

Rome phát đi những tín hiệu nước đôi

Không giống như Hoa Kỳ, Ý tỏ ra nước đôi hơn trong vấn đề cung cấp cho Kyiv các hệ thống phòng không.

Hôm 28/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ý Guido Crosetto nói với báo chí địa phương rằng Rome sẽ chỉ gửi cho Kyiv hệ thống phòng không SAMP/T tân tiến của họ “nếu có thể.”

Tờ Il Messaggero, một nhật báo nổi tiếng của Ý, dẫn lời ông Crosetto, “Nếu chúng tôi cung cấp các hỏa tiễn phòng không cho Ukraine, thì chúng tôi phải lấy những vũ khí này từ các kho của chúng tôi.”

Ông nói thêm: “Và chúng tôi phải thực hiện làm sao để kho vũ khí không cạn kiệt [đồng thời cũng phải] bảo đảm chất lượng của các loại vũ khí này.”

Một ngày trước đó, ông Zelensky đã điện đàm với Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, trong đó bà nhắc lại sự ủng hộ của bà đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Ngay sau cuộc trò chuyện, ông Zelensky đã tuyên bố trong một bài đăng trên Twitter rằng Rome đang cân nhắc về ý định cung cấp cho Kyiv các hệ thống phòng không của họ.

Bà Meloni, người nhậm chức hồi tháng Mười, là một tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ cho Ukraine.

Tuy nhiên, các thành viên khác trong liên minh cánh hữu của bà, bao gồm cả Phó Thủ tướng Matteo Salvini, có quan điểm mềm mỏng hơn đối với Nga và đã công khai chỉ trích các biện pháp trừng phạt do phương Tây dẫn đầu đối với Moscow.

Ảnh tư liệu cho thấy các binh sĩ Ukraine chạy tới hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn S-300 do Liên Xô sản xuất trong quá trình huấn luyện, ở Crimea, Ukraine, vào ngày 02/07/1995. (Ảnh: Valery Solojev/AFP qua Getty Images)
Ảnh tư liệu cho thấy các binh sĩ Ukraine chạy tới hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn S-300 do Liên Xô sản xuất trong quá trình huấn luyện, ở Crimea, Ukraine, vào ngày 02/07/1995. (Ảnh: Valery Solojev/AFP qua Getty Images)

Hy Lạp: S-300 thay cho hệ thống Patriot?

Trong khi đó, mới đây Athens đã ám chỉ về việc sẵn sàng cung cấp cho Kyiv các hệ thống phòng không S-300 do Nga chế tạo và các thiết bị quân sự khác từ thời Liên Xô.

Tuy nhiên, các quan chức Hy Lạp cho biết đề nghị này đi kèm với một cảnh báo: tất cả các hệ thống S-300 mà Hy Lạp cung cấp cho Ukraine nên được thay thế bằng các khẩu đội Patriot.

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Nikolaos Panagiotopoulos cho biết: “Nếu Hoa Kỳ lắp đặt một hệ thống Patriot trên đảo [Crete] … thì S-300 có thể bị loại bỏ.”

Được tạp chí Forbes của Hoa Kỳ dẫn lời hôm 19/12, ông nói thêm: “Điều tương tự cũng áp dụng cho bất kỳ hệ thống phòng không nào khác do Nga sản xuất mà họ có thể muốn gửi [từ Hy Lạp] đến Ukraine.”

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói rằng Hoa Thịnh Đốn “chắc chắn đánh giá cao cách mà cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Hy Lạp, đã thể hiện sự ủng hộ của họ [đối với Ukraine].”

Ông nói thêm: “Chúng tôi đang xem xét các biện pháp, cho dù đó là thông qua việc trực tiếp cung cấp viện trợ an ninh cho Ukraine … hay là trong một số trường hợp chúng tôi có thể làm, chúng tôi có thể cung cấp cho các quốc gia khác để họ có thể thay phiên cung cấp hàng hóa và quân nhu của họ cho Ukraine.”

Hôm 22/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã kêu gọi Athens “từ bỏ các kế hoạch nguy hiểm của mình,” theo bà, kế hoạch này sẽ chỉ làm suy giảm các khả năng phòng không của Hy Lạp.

Tính đến thời điểm phát hành bàn tin này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times về kế hoạch được đề nghị nói trên.


Adam Morrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Adam Morrow đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn