Trong một dấu hiệu cho thấy mối bang giao đầy căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối nhận lời chia buồn của Hoa Thịnh Đốn sau vụ đánh bom ở trung tâm Istanbul khiến 6 người thiệt mạng hôm 13/11.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng bắt giữ kẻ bị cáo buộc, cô Ahlam al-Bashir, một phụ nữ Syria 23 tuổi, đã thực hiện vụ đánh bom, cho rằng Đảng Công Nhân Người Kurd (PKK) và chi nhánh của họ ở Syria, Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) đã lên kế hoạch và tiến hành cuộc tấn công này.

Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với Hoa Kỳ và Liên minh Âu Châu, xem PKK là một nhóm khủng bố.

Tuy nhiên, bất chấp sự liên kết chặt chẽ của PKK với YPG, YPS nhận được sự ủng hộ của Hoa Thịnh Đốn vốn vẫn tiếp tục sử dụng lực lượng này như một bức tường thành chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

“Hoa Kỳ tài trợ, huấn luyện, trang bị vũ khí, và cung cấp thông tin tình báo cho YPG,” ông Abdullah Agar, một chuyên gia an ninh và nhà bình luận chính trị người Thổ Nhĩ Kỳ, nói với The Epoch Times.

“Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho phép nhóm khủng bố thực hiện các loại tấn công này,” ông nói. “Đây là lý do chính cho sự căng thẳng đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ.”

Về phần mình, PKK đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ đánh bom ở Istanbul.

“Chúng tôi không thể nhắm mục tiêu vào thường dân theo bất kỳ cách nào,” nhóm này cho biết trong một tuyên bố ngày 14/11 đăng trên trang web của họ.

Nhắm vào ngành du lịch

Sáng ngày 13/11, Đại lộ Istiklal ở trung tâm Istanbul đã rung chuyển do một vụ nổ mạnh khiến 6 người thiệt mạng và 81 người khác bị thương.

Ông Agar nói: “Cuộc tấn công này nhắm mục tiêu cụ thể vào ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, một trụ cột của nền kinh tế quốc gia.”

Theo ông Agar, Thổ Nhĩ Kỳ đang bị ảnh hưởng bởi “các cuộc tấn công và xâm nhập thường xuyên của những kẻ khủng bố YPG/PKK” dọc theo biên giới dài khoảng 560 dặm với Syria.

Kể từ năm 2016, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện ba cuộc tấn công lớn vào miền bắc Syria với mục đích đã nêu là bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các cuộc tấn công của PKK và YPG.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần ám chỉ về kế hoạch tấn công lần thứ tư, với lý do các cuộc tấn công tăng cường từ các khu vực do YPG kiểm soát ở miền bắc Syria.

PKK được thành lập vào cuối những năm 1970, có trụ sở hiện nay tại Dãy núi Qandil phía bắc Iraq. Nhóm này tuyên bố tìm cách thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd.

Trong bốn thập niên qua, PKK đã tổ chức nhiều cuộc tấn công — vào cả mục tiêu quân sự và dân sự — bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ đánh bom ở Istanbul cho thấy sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ-Thổ Nhĩ Kỳ
Các chiến binh người Kurd từ Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) trò chuyện với các thành viên của lực lượng Hoa Kỳ tại thị trấn Darbasiyah, Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 29/04/2017. (Ảnh: REUTERS/Rodi Said)

‘Cuộc khủng hoảng niềm tin’

Ngay sau vụ đánh bom ở Istanbul, các chính phủ ngoại quốc và các tổ chức đa phương, trong đó có Liên minh Âu Châu, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, NATO, Hoa Thịnh Đốn, đã đưa ra tuyên bố lên án vụ tấn công và gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, hôm 14/11, ông Soylu đã đáp lại tuyên bố của Tòa Bạch Ốc bằng cách lên tiếng về việc Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ bức thư chia buồn của Hoa Thịnh Đốn.

“Thông điệp chia buồn này nên được hiểu là ‘kẻ sát nhân luôn quay lại hiện trường vụ án’,” báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời vị Bộ trưởng này.

Hôm 15/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali, Indonesia. Tại đây, ông Biden được cho là đã nhắc lại lời chia buồn của đất nước ông về vụ tấn công sát nhân ở Istanbul.

Vẫn chưa rõ ông Erdogan phản ứng thế nào trước cử chỉ hòa giải của người đồng cấp Hoa Kỳ.

Nhưng trong một thông điệp sau đó được đăng trên Twitter, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ “lòng biết ơn chân thành” của mình tới hàng chục quốc gia và tổ chức đã gửi lời chia buồn sau vụ đánh bom.

Mặc dù dòng tweet của ông Erdogan không đề cập rõ ràng đến Hoa Kỳ, nhưng bài viết được kèm theo hình ảnh quốc kỳ Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Agar, tình tiết này làm nổi bật căng thẳng đang diễn ra giữa Ankara và Hoa Thịnh Đốn, đặc biệt là khi sự việc liên quan đến việc Hoa Thịnh Đốn tiếp tục hỗ trợ cho YPG.

“Sự hỗ trợ liên tục của Hoa Thịnh Đốn dành cho YPG đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng,” ông nói.


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Khánh Ngọc lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn