Theo một đơn kiện được đệ trình hôm 9/11 cho biết, hàng chục nghìn lá phiếu không có niêm phong và không được bảo đảm – tất cả đều bầu cho đảng Dân chủ – đã được chuyển đến Hạt Wayne của Michigan trong các xe ô tô mang biển số ngoài tiểu bang vào lúc 4h30 sáng hôm sau Ngày bầu cử. 

“Vào khoảng 4h30 sáng, hàng chục ngàn phiếu đã được đưa đến và đặt trên tám chiếc bàn dài. Không giống như những lá phiếu khác, những chiếc hộp [đựng phiếu] này được mang vào từ phía sau của căn phòng,” bản khai có tuyên thệ của nhân chứng với chữ ký của Andrew Sitto, một người nghi ngờ cuộc bầu cử, cho biết. “Quy trình tương tự cũng được thực hiện đối với các lá phiếu đến vào khoảng 4h30 sáng, nhưng điều đặc biệt tôi nhận thấy là mọi lá phiếu mà tôi quan sát đều bầu cho Joe Biden.”

Ông Sitto xác nhận rằng, “Tôi nghe những người nghi ngờ cuộc bầu cử khác nói rằng lúc cótrước 4h30 sáng, một số xe ô tô có biển số ngoài tiểu bang đã dừng lại ở Trung tâm TCF một lúc và dỡ các thùng phiếu xuống,”

Tuyên bố của nhân chứng Sitto là một trong sáu tuyên bố được trích dẫn trong đơn kiện (pdf) do Trung tâm Tư pháp Great Lakes đệ trình tại Michigan hôm thứ Hai (9/11). Đơn kiện cáo buộc rằng những nhân viên kiểm phiếu đã được hướng dẫn lờ đi đối với những lá phiếu có chữ ký không trùng khớp và những lá phiếu đến muộn nhưng lại được đóng dấu trước ngày nhận và chấp nhận nhiều lá phiếu bất chấp những nghi vấn về tính hợp lệ của chúng.

Ông Sitto cho biết sau đó vị quan chức bầu cử đã bịt các cửa sổ phòng nơi ông đang có mặt bằng bìa cứng và từ chối cho ông quay trở vào sau khi ra ngoài nghỉ ngơi.

Theo một bản khai có tuyên thệ khác, tên trên các lá phiếu đến từ các thùng đựng phiếu nói trên không hề xuất hiện ở trong hồ sơ cử tri đủ tiêu chuẩn (QVF) hoặc danh sách bổ sung cho các cử tri đã đăng ký ngay trước Ngày bầu cử.

Ông Robert Cushman, người nghi ngờ cuộc bầu cử ở Detroit trong một bản khai có tuyên thệ, cho biết “Tôi nhìn thấy  những nhân viên điều hành máy tính tại một số bàn kiểm đếm đã gõ thêm tên và địa chỉ của hàng nghìn lá phiếu này vào hệ thống QVF,” và “Khi tôi hỏi lý do cho việc kiểm lá phiếu của “những người” không rõ danh tính và chưa được xác minh thì những nhân viên giám sát bầu cử nói với tôi rằng Văn phòng Thư ký Hạt Wayne đã “kiểm tra chúng rồi.”

Ông Cushman đã nghi ngờ quy trình kiểm đếm những phiếu bầu đó và lưu ý rằng các nhân viên bầu cử đã nhập ngày sinh là 1/1/1900 cho mỗi cử tri “thật” đó​​.

“Khi tôi chất vấn rằng không thể có chuyện nhiều lá phiếu đều đề cùng một ngày sinh [của cử tri] trong năm 1900 như thế được, họ bảo với tôi rằng đó là hướng dẫn của văn phòng Thư ký Hạt Wayne,” ông Cushman cho biết. “Tôi đã rất ngạc nhiên và thất vọng trước phần lớn sự thiếu trung thực, sự bất thường và các thủ đoạn gian lận trong cuộc bầu cử hôm 3/11/2020 tại Trung tâm TCF.”

Theo ông Daniel Gustafson, một người giám sát bầu cử khác, cho biết các lá phiếu đã được chuyển đến Trung tâm TCF ở Detroit trong tình trạng thùng thư có nắp mở và chẳng hề có niêm phong.

“Các thùng phiếu không hề được đánh dấu hoặc không có cách nào nhận dạng để biết được chúng được gửi đi từ đâu,” ông Gustafson nói.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã dẫn trước TT Trump 146.137 phiếu bầu tại Michigan vào lúc 12h35 chiều thứ Hai. Cả Michigan và bất kỳ bang nào khác đều không chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ngoài các cuộc tái kiểm phiếu sắp tới ở Wisconsin và Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của TT Trump đang nộp đơn kiện về những nghi vấn [gian lận] bầu cử ở bang Pennsylvania và bang Arizona.

David Fink, luật sư chính cho các bị cáo, đã gọi những cáo buộc trong đơn kiện là vô căn cứ.

“Giống như hai đơn kiện trước, trường hợp này không dựa trên bằng chứng thực tế về bất kỳ hành vi gian lận hoặc sai trái nào trong bầu cử. Nó dựa trên nhiều thuyết âm mưu khác nhau, đã được bóc trần. Chúng tôi tin tưởng rằng đơn kiện này, giống như những đơn kiện khác đã đệ trình tuần trước, sẽ bị bác bỏ,” ông Fink nói trong một tuyên bố.

“Có hơn 200 người của Đảng Cộng hòa nghi ngờ cuộc bầu cử đã có mặt trong căn phòng của Trung tâm TCF, nhưng chỉ có năm người đã đứng ra ủng hộ những tuyên bố này, điều đó thực sự nói lên rằng quá trình [bầu cử] đã diễn ra tốt như thế nào.”

Cathay He đã đóng góp vào bản tin này.

Theo dõi Ivan qua Twitter: @ivanpentchoukov

IVAN PENTCHOUKOV
Nguyệt Minh biên dịch

 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn