Vào đêm ngày 4/8 theo giờ Việt Nam, 2 vụ nổ đã làm rung chuyển khu cảng ở thủ đô Beirut của Li Băng, vốn là khu vực đô thị rộng lớn nhất. Thông tin ban đầu cho thấy, ít nhất 78 người đã thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương trong vụ nổ này, trong đó có công dân của một số nước như Úc, Đức.

Thủ tướng Li Băng, ông Hassan Diab cho biết, 2.750 tấn phân bón amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng ở thủ đô Beirut đã nổ tung.

Vụ nổ ban đầu nhỏ và theo sau đó là vụ nổ thứ hai với sức phá hủy thảm khốc hơn khiến hàng loạt ôtô lật tung, phá hủy các tòa nhà xung quanh và gây rung chuyển nhà cửa khắp thành phố.

Trước thông tin về vụ nổ này ở Li Băng, TT Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng: “Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Li Băng. Chúng tôi sẽ có mặt ở đó để giúp đỡ. Nó giống như một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng”.

Trong tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng giúp đỡ người dân Lebanon vượt qua thảm họa.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn