Liên quan vụ nhiều nạn nhân bị ngộ độc do dùng sản phẩm pate Minh Chay, vào ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) (Bộ Y tế) đã đề nghị Công an TP. Hà Nội điều tra, xác minh và xử lý.

Vụ Pate Minh Chay: Thuốc giải độc 8000USD/liều, ai sẽ bồi thường cho các nạn nhân?
Pate Minh Chay, loại pate liên quan các ca ngộ độc nặng gần đây. (Ảnh: kiemsoatbenhtatphutho.gov.vn)

Theo Bệnh viện Bạch Mai, thuốc giải độc có giá 8.000 USD (tương đương 190 triệu đồng) mỗi liều, nhưng ngành y tế cũng rất khó khăn để mua được loại thuốc này.

Về vấn đề ai bồi thường cho các nạn nhân, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật Chính Pháp) trả lời báo Zing news cho thấy, theo điều 53 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc, thì phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc.

Còn Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) phân tích theo Nghị định 115/2018 của Chính phủ thêm rằng, bên gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể bị phạt đến 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức sản xuất, cung cấp, bán thực phẩm. Về hình sự, Điều 317 Bộ luật Hình sự, tùy tính chất, mức độ mà người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng, phạt tù thấp nhất 1 năm, cao nhất là 20 năm.

Đánh giá vụ ngộ độc hàng loạt liên quan việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay là nghiêm trọng, luật sư cũng đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP.

Tuy nhiên trên báo Tuổi trẻ, ngày 2/9 dẫn lời bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội khẳng định: “Cái này không thuộc lĩnh vực ngành Công Thương. Tôi cũng lướt qua vấn đề này như vậy thôi, nếu cần thông tin sâu thì làm việc với Sở NN&PTNT”.

Báo Tuổi trẻ cũng đã liên hệ với ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, thì nhận được câu trả lời cơ quan chủ trì các vấn đề về an toàn, vệ sinh thực phẩm là Sở Y tế.

Còn ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thuộc Sở Y tế, lại cho biết cơ sở sản xuất pate Minh Chay sử dụng nguyên liệu từ các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp. Do đó, Sở NN&PTNT là nơi cấp giấy chứng nhận và tiếp nhận các công bố sản phẩm.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn