Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của chế độ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ gặp phải một số cạnh tranh khi Anh Quốc cải tổ một tổ chức tài chính phát triển để thúc đẩy đầu tư vào Caribe, Á Châu, và Phi Châu.

Bộ trưởng Ngoại giao, Khối thịnh vượng chung và Phát triển của Anh, bà Liz Truss cho biết “các nguồn tài chính đáng tin cậy và trung thực” từ “các nền dân chủ yêu tự do” là cần thiết vì “quá nhiều quốc gia đang chất nợ không bền vững vào bảng cân đối kế toán của họ.”

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố, hôm 25/11, bà Truss đã khởi động Quỹ đầu tư quốc tế của Anh (BII), “sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và công nghệ ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên khắp Á Châu, Phi Châu, và Caribe.”

Bộ này nói thêm rằng cơ quan, trước đây được gọi là Tập đoàn Công ty Phát triển Thịnh vượng Chung (CDC), sẽ là một phần quan trọng trong kế hoạch của chính phủ nhằm huy động lên đến 8 tỷ bảng Anh (10.67 tỷ USD) đầu tư mỗi năm của khu vực công và tư nhân vào các dự án quốc tế  tới năm 2025.

Tuyên bố này viết, “Điều này sẽ bao gồm việc BII hợp tác với thị trường vốn và các quỹ tài sản quốc gia để mở rộng quy mô tài chính và giúp khu vực tư nhân tham gia.” 

BII cũng sẽ giúp tạo ra thị trường cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, công nghệ, và năng lượng tái tạo, có thể sử dụng chuyên môn của Anh Quốc.

Bà Truss cho biết dự án mới sẽ mang lại lợi ích cho Anh bằng cách tạo ra công ăn việc làm và cơ hội cho người dân Anh, cũng như giúp phát triển các nền kinh tế trên khắp Á Châu, Phi Châu, và Caribe, trong khi thu hút họ đến gần hơn với các nền dân chủ thị trường tự do.

BII dự kiến ​​sẽ ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, cung cấp cho họ “nguồn tài chính sạch, trung thực, và đáng tin cậy.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, bà Ngoại trưởng cho biết ý tưởng này là về việc cung cấp cho các quốc gia các “lựa chọn thay thế” cho việc phải rơi vào “nợ nần chồng chất từ ​​các chính phủ chuyên quyền” và các nền kinh tế phi thị trường.

Bà nói với tờ báo, “Chúng tôi muốn xây dựng một mạng lưới tự do trên toàn thế giới với bạn bè và đối tác của chúng tôi. Điều đó liên quan đến quan hệ đối tác kinh tế chặt chẽ hơn. Đó là một nghị trình tích cực. Đó không phải là một nghị trình đối đầu.”

Ông Ranil Dissanayake, một nhà nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu, cho biết việc đầu tư vào các nước đang phát triển là một điều tốt, nhưng đặt câu hỏi liệu quy mô của dự án có thể tương đương với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường hay không.

Ông nói với Financial Times, “Phần giá trị nhất của ý tưởng này là khái niệm về việc Anh Quốc hoạt động như một chất xúc tác để khuyến khích đầu tư của khu vực tư nhân và giảm chi phí của các công nghệ mới. Thông qua ý tưởng này, sự đổi mới của Anh có thể thực sự cạnh tranh với phương pháp tài kém hiệu quả của Trung Quốc.”

Bà Diana Layfield Chủ tịch quan hệ đối tác EMEA của Google đã được bổ nhiệm làm chủ tịch mới của tổ chức tài chính đã được cải tổ.

Bà Lily Zhou là một nhà văn tự do chủ yếu đưa tin về Anh Quốc cho The Epoch Times.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn