Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã thông báo sẽ tham gia nhiều cuộc tập trận quân sự mà lực lượng này sẽ huấn luyện với nhiều quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương — trong đó có Úc, Nhật Bản, và Nam Hàn — cho đến tháng Mười Hai như một phần kế hoạch của Vương quốc Anh tiếp tục hướng tới khu vực này.

Một chuyến bay gồm bốn tiêm kích cơ Typhoon và một phi cơ tiếp nhiên liệu không đối không Voyager của RAF đã đến Úc để tham gia Cuộc tập trận Pitch Black ở Darwin cùng với 100 phi cơ khác và 2,500 quân nhân từ 17 quốc gia khác nhau.

Việc khai triển RAF mở rộng trong khu vực này diễn ra khi Hải quân Hoàng gia Anh kỷ niệm một năm hiện diện thường trực trong khu vực cùng với HMS Spey và Tamar.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace nói rằng khả năng RAF khai triển lâu dài tới khu vực này thể hiện cam kết của Vương quốc Anh trong việc duy trì mối quan hệ lịch sử với khu vực.

Ông nói: “An ninh và sự ổn định trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vẫn là điều tối quan trọng, và với các cuộc tập trận Pitch Black cũng như sự hiện diện lâu dài của Hải quân Hoàng gia ở Thái Bình Dương, chúng tôi có thể thể hiện cam kết và trách nhiệm chung trên toàn khu vực và tăng cường hơn nữa mối liên hệ mật thiết của chúng tôi với các bằng hữu và đồng minh.”

Sự tăng cường hiện diện của Vương quốc Anh diễn ra sau khi chính phủ Anh xác định khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là quan trọng đối với nền kinh tế, an ninh của Vương quốc Anh, và tham vọng toàn cầu của nước này trong việc hỗ trợ các xã hội mở.

Vương quốc Anh bắt đầu tăng cường hoạt động phối hợp quân sự sau khi cựu Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố trong một bài nghiên cứu chính sách hồi tháng 07/2021 rằng tầm nhìn của chính phủ Vương quốc Anh đối với nước này là hợp tác sâu rộng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với tư cách là đối tác Âu Châu với sự hiện diện nhiều nhất, tích hợp nhất nhằm hỗ trợ thương mại cùng có lợi, chia sẻ an ninh và các giá trị, trước năm 2030.

Bài nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi sẽ theo đuổi cam kết sâu rộng hơn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để ủng hộ sự thịnh vượng chung và ổn định khu vực, với các mối quan hệ ngoại giao và thương mại mạnh mẽ hơn.”

Âu Châu cam kết sâu rộng hơn ở khu vực này để chống lại Trung Quốc

Vương quốc Anh không phải là cường quốc Âu Châu duy nhất cam kết sâu rộng hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với Pháp và Đức đã tham gia các cuộc tập trận quân sự trong khu vực.

Ngoài ra, NATO cho biết họ đang tiến tới tăng cường sự hiện diện của mình trong khu vực như một đối trọng với lập trường ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại khu vực này. Hồi tháng Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố tổ chức này sẽ tăng cường hợp tác trong khu vực để chống lại hành động gây hấn và quân sự hóa đang diễn ra từ Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã thấy rằng Trung Quốc không sẵn sàng lên án cuộc xâm lược của Nga. Và Bắc Kinh đã cùng với Moscow thắc mắc về quyền của các quốc gia được lựa chọn con đường riêng của mình,” ông Stoltenberg nói. “Đây là một thách thức nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta. Và điều quan trọng hơn là chúng ta phải sát cánh cùng nhau để bảo vệ các giá trị của mình.”

Trong khi đó, Pháp gần đây đã chứng tỏ khả năng phản ứng nhanh trước xung đột ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với một đội ngũ Không quân Pháp bay từ Paris đến New Caledonia chỉ trong 72 giờ, với khoảng cách hơn 16,600 km (10,315 dặm), để chứng tỏ khả năng can thiệp nhanh chóng của Pháp ở bất kỳ cuộc xung đột nào có thể xảy ra ở Thái Bình Dương.

Theo Thiếu tướng Stephane Groen, tham mưu trưởng Tư lệnh Tác chiến Trên không và chỉ huy những cuộc tập trận này của Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp, “việc chúng tôi đang cố gắng thực hiện hoạt động khai triển không quân như vậy ở Thái Bình Dương là một minh chứng cụ thể” cho quyết tâm của Pháp nhằm bảo đảm chủ quyền lãnh thổ của họ được bảo vệ, Nikkei Asia đưa tin.

Ông Michito Tsuruoka, phó giáo sư về an ninh quốc tế và chính trị Âu Châu tại Đại học Keio của Nhật Bản, cho biết việc tái hợp tác với khu vực này là một chiến lược tốt cho các cường quốc Âu Châu.

Trong một bài báo cho The Diplomat vào năm 2021, ông nói rằng nếu các đồng minh khác tập trung vào các mối đe dọa và thách thức khác nhau trong các khu vực xung đột khác nhau, thì có nhiều khả năng dẫn đến “chênh lệch về nhận thức rộng hơn”, gây khó khăn cho việc “hoạt động cùng nhau về các vấn đề rộng lớn hơn như Trung Quốc, hoặc Nga.”

Ông Tsuruoka nói: “Khoảng cách địa lý không còn có thể là lá chắn để Âu Châu tự bảo vệ mình khỏi hậu quả từ hành vi của Trung Quốc.”


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn