Chỉ trong vòng ba tháng đầu năm tài chính 2020-2021, Chính phủ Anh Quốc đã vay kỷ lục đến 128 tỷ bảng (tương đương 162 tỷ USD), trong khi các biện pháp về phong tỏa đang được áp dụng tối đa để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán (hay còn gọi là virus Trung Cộng). Khoản vay này vượt gấp đôi so với toàn bộ các khoản vay của năm trước đó.

Người dân đi bộ trên phố ở Manchester khi đại dịch virus Trung Cộng bùng phát, Manchester, Vương Quốc Anh, ngày 4/5/2020. (Ảnh: Phil Noble/Reuters)

Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng khoản vay của chính phủ Anh Quốc trong năm nay sẽ ở mức cao nhất kể từ thời Đệ nhị Thế chiến, so với quy mô của nền kinh tế. 

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của Reuters, văn phòng thống kê chính phủ Anh Quốc cho biết, khoản vay trong tháng 6 đạt 35.5 tỷ bảng sau khi đã loại trừ các khoản liên quan đến ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước. Con số này vẫn cao gấp năm lần so với năm trước đó mặc dù đã xem xét điều chỉnh giảm mạnh trong tháng 5; tuy nhiên vẫn thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là 41.5 tỷ bảng.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết, tháng Tư, tháng Năm và tháng Sáu vừa qua là ba tháng “lập đỉnh” vay nợ trong lịch sử Anh Quốc, mặc dù chi tiêu cho hỗ trợ việc làm thấp hơn so với dự toán ban đầu và doanh thu từ thuế đạt mức cao hơn. 

Theo các số liệu, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak dự kiến sẽ đưa tài chính công lên một bước bền vững hơn trong trung hạn và xem xét trì hoãn dài hạn các chi tiêu của chính phủ. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích hoài nghi rằng nền kinh tế sẽ không đủ mạnh để ông Sunak bắt đầu chính sách tài khóa thắt chặt vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Tài Chính Anh Quốc, ông Exchequer Rishi Sunak, đến dự cuộc họp nội các lần đầu tiên kể từ giữa tháng 3 vì sự bùng phát của đại dịch virus Trung Cộng, tại London, Anh Quốc vào ngày 21/7/2020. (Ảnh: Simon Dawson/Reuters)

Nhà kinh tế của HSBC, bà Elizabeth Martins, cho biết: “Nếu lãi suất tiếp tục thấp như hiện tại và dường như Ngân hàng Trung ương Bank of England sẽ duy trì như vậy thì Thủ tướng chỉ có thể quyết định được một việc là trì hoãn quyết định khó khăn này lâu hơn một chút.”

Tuần trước, ông Sunak đã chi đến 30 tỷ bảng cho các giải pháp mới, trong đó một phần để khuyến khích các doanh nghiệp đưa người lao động trở lại làm việc khi chương trình trợ giúp hơn 9 triệu việc làm kết thúc vào tháng 10.

Nợ công chỉ thấp hơn mức 100% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) một phần rất nhỏ, sau khi loại trừ các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, và dường như đã vượt qua mức 100% vào tháng Năm; hiện nay dừng ở mức 1.984 nghìn tỷ bảng hay 99.6% GDP sau khi điều chỉnh tăng GDP.  

Theo văn phòng thống kê, đây vẫn là gánh nặng về nợ cao nhất kể từ những năm 1960.

Tuy nhiên, thị trường trái phiếu lại rất “sẵn lòng” tài trợ cho khoản vay này. Tại một cuộc đấu giá trái phiếu vào ngày 21/7, các nhà đầu tư đã mua trái phiếu kỳ hạn 6 năm ở mức lãi suất âm kỷ lục, có nghĩa là chính phủ sẽ trả lại ít hơn số tiền họ đã vay.

Chính phủ Anh Quốc đã tuyên bố khoản chi phí phát sinh thêm và cắt giảm thuế khoảng 192 tỷ bảng cho năm tài chính này. Vào tuần trước, Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) ước tính các khoản vay sẽ đạt 322 tỷ bảng hoặc là hơn 16% GDP.

Con số này dựa trên kịch bản nền kinh tế bị thu hẹp 12.4% so với năm 2020 và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao nhất kể từ năm 1984, ở mức 11.9% vào cuối năm nay. 

OBR cũng cho biết các khoản vay hiện đang ở mức thấp hơn 15% so với kịch bản này, mặc dù lưu ý rằng các số liệu chính thức dường như đã được điều chỉnh và chưa bao gồm khoản dự phòng xóa nợ đối với các khoản vay của doanh nghiệp do chính phủ bảo lãnh.

Tác giả: David Milliken và Andy Bruce

Biên dịch: Mộc Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn