Walmart cho biết họ đang hợp tác với Microsoft trong một cuộc đấu thầu tài sản tại Hoa Kỳ của công ty truyền thông xã hội TikTok. Họ tiết lộ kế hoạch này chỉ vài giờ sau khi giám đốc điều hành của TikTok cho biết sẽ từ chức.

Giữa lúc diễn ra cuộc đàm phán để bán lại các hoạt động tại Hoa Kỳ của ứng dụng TikTok cho công ty Microsoft Corp hoặc Oracle Corp, Giám đốc điều hành Kevin Mayer, một cựu giám đốc điều hành cấp cao của Disney, tuyên bố sẽ rời đi sau ba tháng gia nhập TikTok.

Giám đốc điều hành Tiktok, ông Kevin Mayer. (Ảnh Damian Dovarganes / AP Photo)
Giám đốc điều hành Tiktok, ông Kevin Mayer. (Ảnh Damian Dovarganes / AP Photo)

Việc bán TikTok diễn ra khi công ty này bị chính quyền tổng thống Trump cáo buộc là đe dọa an ninh quốc gia. Ứng dụng này đang thu thập lượng lớn dữ liệu cá nhân của người dùng Hoa Kỳ.

Chính quyền tổng thống Trump đã yêu cầu công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, công ty sở hữu TikTok trên toàn cầu, bán lại các cơ sở hoạt động của nó tại Hoa Kỳ. Đầu tuần này, TikTok cũng đã đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang California về lệnh cấm của ông Trump đối với TikTok ở Mỹ, chỉ đích danh ông Trump và các cơ quan chính phủ là bị đơn.

Walmart ca ngợi khả năng tích hợp thương mại điện tử và quảng cáo của TikTok ở các thị trường khác và nói rằng quan hệ đối tác ba bên có thể mang lại sự tích hợp đó cho Hoa Kỳ. Thỏa thuận này sẽ giúp Walmart tiếp cận khách hàng trên các kênh bán hàng “online và offline”, đồng thời phát triển thị phần trực tuyến và hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình. Cổ phiếu của Walmart đã tăng gần 6% vào ngày 27 tháng 8.

Walmart cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác giữa Walmart và Microsoft sẽ đáp ứng cả mong đợi của người dùng TikTok ở Hoa Kỳ, đồng thời đáp ứng mối quan tâm của các nhà quản lý chính phủ Hoa Kỳ”.

Mayer đã từng là giám đốc điều hành phát trực tuyến hàng đầu của Walt Disney Co. trước khi trở thành giám đốc điều hành của TikTok và giám đốc điều hành của công ty mẹ ByteDance vào ngày 1 tháng 6.

Những thách thức

Giữa lúc Washington và Bắc Kinh ngày càng mất lòng tin, chính quyền Hoa Kỳ cho rằng TikTok là một mối đe dọa an ninh quốc gia và có thể chia sẻ thông tin về người dùng với chính quyền Trung Quốc.

Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Hoa Kỳ với TikTok vào ngày 6 tháng 8, lệnh này chính thức có hiệu lực vào giữa tháng 9. Ông cũng ban hành thêm một lệnh riêng khoảng một tuần sau đó, cho phép ByteDance 90 ngày để gỡ bỏ các hoạt động và dữ liệu của TikTok tại Hoa Kỳ.

Điện thoại thông minh có logo TikTok nổi lên trên nền quốc kỳ Hoa Kỳ, ảnh chụp ngày 8 tháng 11 năm 2019. (Ảnh Dado Ruvic / Reuters)
Điện thoại thông minh có logo TikTok nổi lên trên nền quốc kỳ Hoa Kỳ, ảnh chụp ngày 8 tháng 11 năm 2019. (Ảnh Dado Ruvic / Reuters)

Tại Ấn Độ, TikTok cũng là một mục tiêu bị để ý. TikTok là một trong 59 ứng dụng Trung Quốc bị chính phủ Ấn Độ cấm vào tháng 6 sau cuộc đụng độ biên giới Trung – Ấn.

Trong tháng đó, Mayer đã viết thư cho chính phủ Ấn Độ nói rằng chế độ Trung Cộng chưa bao giờ yêu cầu dữ liệu người dùng, và TikTok sẽ không chuyển dữ liệu đó nếu được yêu cầu.

TikTok đã trở thành một cơn sốt trên toàn cầu kể từ khi ByteDance ra mắt ứng dụng vào năm 2017, với các hoạt động ở các quốc gia như Pháp, Hàn Quốc, Indonesia, Nga và Brazil. Vào tháng 4, ứng dụng đạt 2 tỷ lượt tải xuống trên toàn cầu.

Một bất ngờ nhỏ

Mayer đã được lên kế hoạch rời TikTok như một phần của thương vụ mua bán, vì ông được tuyển về với vai trò toàn cầu nhưng vị trí này sẽ không còn tồn tại, theo một nguồn tin thông thạo về vấn đề này.

TikTok, trong một tuyên bố gửi qua email, đã xác nhận sự ra đi của Mayer.

Mark Natkin, giám đốc điều hành của Marbridge Consulting ở Bắc Kinh, cho biết sự ra đi của Mayer không phải là “cú hích” cho tinh thần công ty lúc này.

Cho dù TikTok đạt được thỏa thuận bán doanh nghiệp của mình tại Hoa Kỳ hay quyết định kiện chính quyền Hoa Kỳ ra tòa, vai trò của Mayer sẽ không còn giống như những gì ông ấy mường tượng khi mới tham gia”, Mark Natkin cho biết.

Đồng tác giả:  Yingzhi Yang, Kanishka Singh, và Echo Wang
Biên dịch: Anh Thơ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn