Khi nhiều học khu đẩy lùi kế hoạch mở cửa trở lại để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus Trung Cộng, các nhà bán lẻ lớn ở Hoa Kỳ, EU và Vương quốc Anh đồng loạt giảm giá mạnh cho ba lô và đồng phục học sinh, đồng thời phát sóng chương trình quảng cáo mới nhất với hình ảnh học sinh vui vẻ tham gia các lớp học tại nhà.

Walmart, Marks & Spencer chuẩn bị cho mùa khai trường biến động
Một chiếc xe tải rời khỏi trung tâm phân phối Walmart ở Washington, Utah, vào ngày 6/6/2019. (George Frey / Getty Images)

Tại Anh, Marks & Spencer (M&S), một thương hiệu dẫn đầu thị trường, đang giảm giá mạnh các loại hàng hóa, trong đó giảm 25% toàn bộ đồng phục các trường và giao hàng miễn phí cho các đơn hàng có giá trị trên 50 bảng Anh; Land’s End giảm tới 60% cho tất cả các loại ba lô vào ngày 20 và 21/7.

Walmart đã cung cấp thêm khẩu trang cho “bộ quần áo back-to-school” trong gian hàng trực tuyến, và bắt đầu phát sóng chương trình quảng cáo với nội dung về một cậu bé đến trường học ngày đầu tiên, cô đơn với chiếc khẩu trang, sau đó tham gia lớp học trực tuyến trong phòng mình vào ngày kế tiếp. Một quảng cáo khác cho thấy một người mẹ đang đóng gói ba lô và đồ dùng học tập của con gái mình, trong khi đang thực hiện một thí nghiệm hóa học ở sân sau.

Ở châu Âu, các nhà bán lẻ thường mong đợi lưu lượng truy cập tăng trong ít nhất một tuần vào tháng 8, tùy thuộc vào thời điểm các trường mở cửa trở lại, theo Sensormatic Solutions.

Tuy nhiên, lượng người mua sắm vào tháng 6 và tháng 7 năm nay đã giảm đáng kể, giảm 60% ở Anh, giảm 50% ở Tây Ban Nha, Ý và Pháp, và giảm hơn 30% ở Đức. Điều đó gây thiệt hại với những nhà bán lẻ mà mùa khai trường là thời điểm bán hàng quan trọng ngang với dịp lễ Giáng sinh, theo nhận định của ông Thomas Schnabel thuộc hiệp hội bán lẻ Đức HBS.

Ở Đức, phụ huynh có xu hướng bắt đầu mua sắm ngay từ trước khi nghỉ hè cho đến hết tháng 8, ông Schnabel  nhấn mạnh sự may mắn trong việc lệnh buộc ở nhà được gỡ bỏ, nếu không ông lo rằng việc bán hàng cho mùa tựu trương trực tuyến sẽ không dễ dàng. “Người mua hàng muốn trực tiếp dùng thử bút hoặc cảm nhận sự vừa vặn hay xem xét chất liệu của ba lô,” ông Schnabel nói.

Ở Anh, tất cả trẻ em dự kiến ​​sẽ quay trở lại trường vào tháng 9, trong khi các trường học ở Los Angeles và San Diego, hai học khu công lập lớn nhất của California, lại tiếp tục  chương trình học trực tuyến trong tháng 8.

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio, đã tiết lộ một kế hoạch mở lại các trường học vào tháng 9 với thời gian biểu “học xen kẽ”, để học sinh xen kẽ giữa việc học trực tiếp trên lớp và học tại nhà.

Các nhà bán lẻ cho biết doanh số máy tính xách tay ở Mỹ có thể bùng nổ khi phụ huynh dự đoán đại dịch virus Trung Cộng sẽ duy trì ít nhất một vài lớp học trực tuyến, theo trích dẫn dữ liệu khảo sát. Tuy nhiên, chi tiêu cho quần áo dường như sẽ bị suy giảm đáng kể. Một cuộc khảo sát của Deloitte với 1,200 phụ huynh Mỹ vào tháng 7/2020 cho thấy họ có kế hoạch chi tiêu không tới 18% cho may mặc và 28% cho công nghệ.

Cô Alycia Zimmerman, 38 tuổi, người Brooklyn, New York, mẹ của hai đứa trẻ 3 và 5 tuổi, cho biết cô dự định sẽ mua ít trang phục cho con hơn vào mùa thu này. “Chúng thường xuyên ở trong nhà, mà tôi thì không thấy phiền khi chúng mặc cùng một bộ đồ trong bốn ngày liên tiếp, chúng không cần phải ăn mặc đẹp,” cô nói.

Một số nhà bán lẻ, từ Macy’s, Nordstrom cho đến các cửa hàng giảm giá như Ross, đã hủy đơn đặt hàng mùa hè từ các nhà cung cấp khi bắt đầu dịch virus Trung Cộng.

Để quản lý hàng tồn kho tốt hơn, bà Jane Elifts, giám đốc điều hành của Children Place, cho biết trong một cuộc gọi vào ngày 11/6 rằng Secaucus, một công ty có trụ sở tại New Jersey, đã đầu tư vào các dịch vụ như giao hàng.

Ở Anh, các nhà bán lẻ nghĩ rằng phụ huynh ít đi mua sắm hơn. Hầu hết các trường đều có yêu cầu về đồng phục, và nói chung – các đồng phục bắt buộc như áo khoác, cà vạt đặc biệt, đồng phục thể thao có tại một nhà cung cấp cụ thể – trong khi phụ huynh có thể mua các sản phẩm thông dụng như áo sơ mi trắng hoặc quần đen từ bất cứ đâu, kể cả Marks và Spencer.

“Phụ huynh phải đến một cửa hàng để mua áo khoác và cà vạt sau đó yêu cầu: ‘Hãy để tôi mua quần và áo sơ mi ở đây vì tôi không muốn đến cửa hàng khác’,” ông Mark Stevenson, đồng chủ tịch Hiệp hội Y phục Học đường, một nhóm ở Anh đại diện cho các nhà sản xuất đồng phục, cho biết.

Ngày 20/7, M&S cho biết họ sẽ cắt giảm 950 việc làm như một phần của việc cải tiến quản lý cửa hàng.

Một số nhà sản xuất đồng phục Mỹ đã xin viện trợ từ Chương trình bảo vệ tiền lương Hoa Kỳ, chương trình đã rót khoảng 521.4 tỷ USD tiền mặt cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch virus Trung Cộng.

Chẳng hạn, hãng đồng phục Dennis có trụ sở tại Portland, Oregon, hãng đồng phục Flynn và Ohara có trụ sở tại Philadelphia, đã được trao từ 2 đến 5 triệu USD, theo dữ liệu do chính phủ Trump công bố. Các công ty trên chưa có bình luận gì về thông tin này.

Ông Roger Spatz, chủ tịch của thương hiệu ba lô JanSport và Eagle Creek, đều thuộc sở hữu của VF Corp, cho biết “nhu cầu dao động thất thường khi mà ca nhiễm virus Trung Cộng gia tăng ở một số bang và giảm ở nơi khác trong mùa tựu trường.”

Kipling America, một thương hiệu ba lô VF Corp khác, đang bắt đầu bán ba lô sử dụng tại nhà. “Trước đây, chúng tôi có thể đã dẫn đầu với những hình ảnh tuyệt vời về ngôi trường của bạn,” giám đốc tiếp thị của công ty Priscilla Mera Serrano nói với Reuters. “Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi đang dẫn đầu với nội dung và hình ảnh về việc tự sắp xếp ở nhà và làm thế nào để ngăn nắp.”

Theo Melissa Fares & Nivedita Balu

———————————————————————————————————————-

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn