Đài Bắc, Đài Loan — Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 21/11 hoan nghênh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa Washington và Đài Bắc sau cuộc đối thoại kinh tế cấp cao giữa hai bên.

Ngoại trưởng Mike Pompeo  nói về quan hệ đài loan - mỹ

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg tại Cung điện Belvedere ở Vienna, Áo, vào ngày 14 tháng 8 năm 2020 (Thomas Kronsteiner / Getty Images)

Các cuộc đàm phán ban đầu, dưới sự bảo trợ của hội nghị Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng (EPP) mới, đã được tổ chức qua internet và đồng thời diễn ra trực tiếp tại Washington vào thứ Sáu. Nó tập trung vào các lĩnh vực bao gồm khoa học và công nghệ, tái cấu trúc chuỗi cung ứng và mạng 5G.

“Hoa Kỳ và Đài Loan là những đối tác bền vững trong việc bảo vệ tự do, thúc đẩy quan hệ kinh tế và các giá trị dân chủ chung của chúng ta. Viện Hoa Kỳ trong Đối thoại Đối tác Kinh tế Thịnh vượng Đài Loan càng củng cố mối quan hệ kinh tế của chúng ta hơn nữa,” Pompeo viết trên Twitter ngày 21/11.

Các cuộc đàm phán là một phần trong quá trình tăng cường cam kết của chính quyền Trump với hòn đảo theo chế độ dân chủ. Trong những tháng trở lại đây, hai quan chức cấp cao của Mỹ đã đến thăm Đài Loan, một sự khác biệt so với các chính quyền trước đây, trong khi bộ ngoại giao gần đây đã phê duyệt ba lô vũ khí khác nhau cho Đài Loan, lô mới nhất là máy bay không người lái tiên tiến trị giá 600 triệu USD.

Các cuộc đàm phán hôm thứ Sáu được tổ chức bởi Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), đại sứ quán Hoa Kỳ trên thực tế tại Đài Loan và Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECRO) tại Hoa Kỳ. TECRO đóng vai trò là đại sứ quán trên thực tế của Đài Loan tại Hoa Kỳ vì hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Washington đã duy trì mối quan hệ phi ngoại giao với Đài Bắc dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA), cho phép Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho hòn đảo này nhằm mục đích tự vệ, đồng thời thành lập một tập đoàn phi lợi nhuận có tên AIT.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Chen Chern-chyi đã dẫn đầu một phái đoàn đến Hoa Kỳ để đối thoại vào thứ Sáu. Thứ trưởng về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Keith Krach và Trợ lý Bộ trưởng về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell đã tham gia vào các cuộc hội đàm.

Washington và Đài Bắc nhất trí hợp tác trên nhiều mặt, bao gồm ưu tiên hàng đầu cho ngành công nghiệp bán dẫn, theo AIT. Các lĩnh vực hợp tác khác bao gồm an ninh 5G, chăm sóc sức khỏe, sàng lọc đầu tư và trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Hai bên hoàn tất các bước hợp tác bằng việc ký kết biên bản ghi nhớ 5 năm.

“Các cuộc Đối thoại EPP trong tương lai sẽ giúp tăng cường mối quan hệ kinh tế Mỹ-Đài, khuếch đại hơn nữa sự tôn trọng dân chủ của hai xã hội và củng cố cam kết chung của chúng ta đối với thị trường mở, tinh thần kinh doanh và sự tự do”, theo lời Bộ Ngoại giao trong một tuyên bố vào thứ Sáu sau phần bế mạc của hội đàm.

Đáp lại dòng tweet của Pompeo, Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã lên tài khoản Twitter của bà để hoan nghênh mối quan hệ song phương ngày càng phát triển.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục quan hệ đối tác bền chặt với Hoa Kỳ vì lợi ích của hòa bình, dân chủ và tự do trên toàn khu vực”, Tsai nói vào Chủ nhật.

Liu Pei-chen, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan có trụ sở tại Đài Bắc, cho rằng Washington và Đài Bắc sẽ có lợi khi hợp tác chặt chẽ với nhau về chất bán dẫn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Trung ương của chính phủ Đài Loan, Liu cho biết hai bên đang chuẩn bị khai thác sức mạnh của nhau, với việc Hoa Kỳ là nước đi đầu trong lĩnh vực thiết kế mạch điện tử trong khi sức mạnh của Đài Loan nằm ở sản xuất, đóng gói và thử nghiệm mạch điện tử.

Sản xuất mạch điện tử là một quá trình chuyên môn hóa cao bao gồm hơn một nghìn bước, bao gồm thiết kế và đóng gói mạch. Sản phẩm cuối cùng, mạch điện tử bán dẫn, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho gần như tất cả các thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh, máy tính đến vệ tinh và hệ thống tên lửa.

Đài Loan đang trở thành điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các công ty công nghệ nước ngoài. Vào đầu tháng 9, Google đã công bố kế hoạch thiết lập một trung tâm dữ liệu nữa ở Đài Loan, theo truyền thông địa phương. Vào tháng 10, Microsoft đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu đám mây đầu tiên của mình trên đảo.

Vào tháng 5, TSMC của Đài Loan, nhà sản xuất mạch điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch đầu tư 12 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy với công nghệ xử lý 5-nm ở Arizona.

Vào ngày 18 tháng 11, các quan chức thành phố ở Phoenix đã thông qua một thỏa thuận phát triển với TSMC, theo đó thành phố sẽ cung cấp 205 triệu USD cho các dự án cơ sở hạ tầng địa phương, chẳng hạn như đường xá và cải thiện nguồn nước, theo Reuters.

Frank Fang
Biên dịch Hạ Thu