Hôm 22/05, các quan chức Israel và Thụy Sĩ xác nhận các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng virus có thể tăng nhanh trong những tháng mùa hè.

Trong các tuyên bố, cả hai quốc gia này đều cho biết rằng họ đã xác định được ít nhất một người bị nhiễm bệnh từng đi du lịch gần đây. Israel cho biết họ đang điều tra các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ khác.

Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz viết trên Twitter: “Đây là một căn bệnh, không phải đại dịch. Đây là một căn bệnh đã được biết đến với các triệu chứng nhẹ – thông thường – không giống với virus corona.”

Ông cũng nói thêm rằng Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bệnh này.

Ông Horowitz không cung cấp chi tiết về ca nhiễm tại Israel, nhưng cho biết vaccine đậu mùa cũng có thể phòng bệnh đậu mùa khỉ. Theo Trung tâm Y tế Tel Aviv Sourasky (Ichilov), bệnh nhân là một người đàn ông khoảng 30 tuổi trở về sau chuyến du lịch đến Tây Âu.

Tại Thụy Sĩ, các quan chức cho biết, người này đã hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì họ bị sốt, phát ban và cảm thấy không khỏe; người này đang được cách ly tại nhà và bệnh đang tiến triển theo hướng “lành tính.” Các quan chức Thụy Sĩ cho biết thêm, một người mà họ từng tiếp xúc đã được thông báo về bệnh trạng của người này.

WHO cho biết, cho đến nay, 80 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo ở Bắc Mỹ, Âu Châu và Úc. Virus này phổ biến ở Tây và Trung Phi.

Hồi cuối tuần qua, ông Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực Âu Châu, nói với các hãng thông tấn rằng các ca bệnh có thể gia tăng một cách đáng kể.

“Khi chúng ta bước vào mùa hè … với các cuộc tụ tập đông người, lễ hội và tiệc tùng, tôi lo ngại rằng việc lây lan có thể tăng tốc,” ông nói.

Cân nhắc về sự gia tăng các ca nhiễm, hôm 22/05, Tổng thống Joe Biden nói rằng người Mỹ nên quan tâm đến căn bệnh này mặc dù ông thừa nhận rằng các cố vấn của mình “chưa cho tôi biết mức độ phơi nhiễm, nhưng đó là điều mà mọi người nên quan tâm.”

“Chúng tôi đang nỗ lực cố gắng để tìm xem chúng ta cần làm gì và loại vaccine nào có thể có sẵn để phòng bệnh,” ông nói.

“Nhưng đó là một điều đáng lo ngại theo nghĩa là nếu nó lây lan, thì đó là hậu quả. Đó là tất cả những gì họ đã nói với tôi.”

Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu được báo cáo ở Trung và Tây Phi vốn có hàng trăm ca nhiễm được báo cáo hàng năm. Virus đậu mùa khỉ được báo cáo lần đầu tiên trên khỉ trong phòng thí nghiệm vào năm 1958, và những ca bệnh đầu tiên trên người được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào đầu những năm 1970.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ — có liên quan đến virus đậu mùa — bao gồm sốt, đau nhức cơ thể và phát ban. Bệnh đậu mùa, nguyên nhân gây ra một số đại dịch trong lịch sử, có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong một bản cập nhật gần đây liên quan đến các ca nhiễm được báo cáo ở Vương quốc Anh, rằng có một “nhóm ca nhiễm được phân nhóm tạm thời liên quan đến bốn người.”

Cơ quan này cho biết: “Một số bằng chứng cho thấy rằng các ca nhiễm giữa [nam giới đồng tính luyến ái] có thể liên quan đến dịch tễ học; các bệnh nhân trong nhóm này được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục. Cuộc điều tra này đang tiến triển và các cơ quan y tế công cộng hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về các con đường phơi nhiễm trong những ngày tới.”

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn