Hôm 25/9, một quan chức Y tế Trung Quốc cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới đã ủng hộ và đồng ý để nước này bắt đầu sử dụng vaccine Covid-19 thử nghiệm cho người dân, trong khi các thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa kết thúc.

Logo của WHO, Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh Denis Balibouse/ Reuters)
Logo của WHO, Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh Denis Balibouse/ Reuters)

Ông Trịnh Trung Vĩ – thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết, Trung Quốc đã khởi động chương trình khẩn cấp của mình vào tháng 7 sau khi trao đổi với WHO vào cuối tháng 6. Ông nói: “Sau khi được Hội Đồng Nhà nước phê duyệt vào ngày 29/6, chúng tôi đã liên lạc với các đại diện có liên quan của Văn phòng WHO tại Trung Quốc và nhận được sự ủng hộ, chấp thuận từ họ”.

Tiếp đó, hàng trăm nghìn công nhân thuộc các ngành thiết yếu và một số nhóm giới hạn khác được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao đã được tiêm vaccine, mặc dù hiệu quả và tính an toàn của vaccine chưa được thiết lập đầy đủ.

Như vậy, vaccine Trung Quốc đã được phê duyệt khẩn cấp sử dụng trước cả vaccine Sputnik V của Nga hồi tháng 8. Cần lưu ý rằng, trước đó Tổ chức Y tế thế giới đã bày tỏ lo ngại về việc Nga triển khai đại trà vaccine Sputnik, và khuyến nghị ngành y tế Nga nên tuân thủ đầy đủ các giai đoạn thử nghiệm trước khi đưa ra sử dụng đại trà. Nhưng tổ chức này lại bật đèn xanh cho Trung Quốc triển khai chương trình tương tự ngay từ trước đó. WHO vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn