Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thừa nhận họ không có một “bức tranh rõ ràng” về lý do tại sao mọi người tử vong vì COVID-19 và kêu gọi các quốc gia chia sẻ dữ liệu nhiều hơn, trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục chứng kiến các làn sóng nhiễm virus này trên diện rộng nhưng từ chối chia sẻ những con số chính xác.

Kể từ tháng Hai năm 2022, số ca tử vong được báo cáo cho WHO mỗi tuần đã giảm gần 90%. Tuy nhiên, số ca tử vong được báo cáo hàng tuần vẫn nằm trong khoảng từ 10,000 đến 14,000 kể từ giữa tháng Chín, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo hôm 11/01.

“Hầu hết những người tử vong là những người thuộc các nhóm có nguy cơ, bao gồm cả người cao niên. Trong sáu tháng cuối năm 2022, những người từ 65 tuổi trở lên chiếm ~90% tổng số ca tử vong được ghi nhận. Một lần nữa, dữ liệu chúng tôi nhận được từ các quốc gia không đủ để cung cấp cho chúng tôi bức tranh rõ ràng về những ai đang tử vong và tại sao,” ông Tedros thừa nhận.

Tuần trước (02-08/01), khoảng 11,500 ca tử vong đã được báo cáo cho tổ chức này, trong đó Mỹ Châu chiếm 40%, Âu Châu 30%, và khu vực Tây Thái Bình Dương 30%. Người đứng đầu WHO cho biết con số này “gần như chắc chắn là ước tính thấp hơn thực tế” do việc báo cáo không đầy đủ về số ca tử vong do COVID-19 tại Trung Quốc.

Trong số 194 quốc gia trên thế giới, chỉ có 53 quốc gia cung cấp dữ liệu về các ca tử vong được phân chia theo giới tính và độ tuổi. Ông Tedros yêu cầu tất cả các quốc gia cung cấp dữ liệu như vậy, nhấn mạnh rằng tổ chức này càng nhận được nhiều dữ liệu, thì “chúng ta càng có một bức tranh rõ ràng hơn.”

Biến thể COVID lây lan

Người đứng đầu WHO cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục các xét nghiệm giải trình tự gene để phát hiện và theo dõi sự xuất hiện và lây lan của các biến thể như XBB.1.5. “Thế giới không thể nhắm mắt rồi hy vọng loại virus này sẽ biến mất. Biến thể này sẽ không đi đâu cả,” ông Tedros nói.

Ông yêu cầu các quốc gia hiện đang đối mặt với các làn sóng lây nhiễm COVID-19 “mạnh mẽ” tăng cường giải trình tự gene và chia sẻ các trình tự đó. Ông Tedros cho biết thêm, kể từ đỉnh điểm của làn sóng Omicron, số lượng trình tự được chia sẻ đã giảm hơn 90% trong khi số quốc gia chia sẻ trình tự đã giảm ⅓.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong tuần kết thúc hôm 03/12, biến thể XBB.1.5 chỉ chiếm 2.3% số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ. Vào tuần kết thúc hôm 07/01, con số này đã tăng hơn mười lần lên 27.6%.

Tại Trung Quốc, nhà cầm quyền tuyên bố rằng chỉ có 10 người tử vong vì COVID-19 trong tháng Mười Hai. Tuy nhiên, tuyên bố này đã bị nhiều nhóm khác nhau phản đối. WHO đã cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giữ lại dữ liệu liên quan đến đợt bùng phát này.

Những hình ảnh rò rỉ của một báo cáo được cho là từ một hội nghị nội bộ của ĐCSTQ cho thấy các nhà chức trách tin rằng có tới 248 triệu người đã nhiễm bệnh trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai. Một báo cáo do công ty dữ liệu y tế Airfinity có trụ sở tại Anh công bố vào tháng trước ước tính số ca tử vong hàng ngày ở Trung Quốc là 9,000 ca.

Vaccine và các ca tử vong

Ngoài ra còn có một xu hướng đáng báo động về số ca tử vong do COVID-19 xảy ra trong nhóm dân số đã chích ngừa. Theo một phân tích của Kaiser Family Foundation (KFF), khoảng bốn trong số 10 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 tính đến tháng Một năm 2022 là ở những cá nhân đã chích ngừa COVID-19.

Phân tích dữ liệu CDC của KFF cho thấy sáu trong số 10 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Tám năm 2022 là ở những người đã chích ngừa ở một mức độ nào đó.

“Dữ liệu cho thấy rằng tại thời điểm này, với phần lớn dân số đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc đã chích vaccine, tác dụng của vaccine là không đáng kể,” Tiến sĩ Jacob Teitelbaum, một chuyên gia về hội chứng COVID kéo dài và chứng mệt mỏi mãn tính và đau cơ xơ hóa hậu COVID, nói với The Epoch Times.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Rasmussen Reports, 49% người Mỹ trưởng thành cho rằng các tác dụng phụ của vaccine COVID-19 “có khả năng” gây ra một số lượng đáng kể các ca tử vong không rõ nguyên nhân, trong đó có 28% số người cho rằng điều đó “rất có khả năng xảy ra.”

Trong số những người được hỏi, 28% nói rằng cá nhân họ biết một người mà họ cho rằng nguyên nhân tử vong của người đó có thể là do tác dụng phụ của vaccine COVID-19.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn