Hôm thứ Hai (30/11) theo giờ địa phương, 2 tiểu bang chiến trường có kế hoạch chứng nhận các kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, ngay cả khi các nhà lập pháp ở một trong các tiểu bang này đang tổ chức điều trần công khai về các cáo buộc gian lận bầu cử.

 chứng nhận kết quả bầu cử mỹ
Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trong các bức ảnh lưu trữ. (Ảnh Getty Images)

Tổng Thư ký Tiểu bang Arizona Katie Hobbs, một thành viên Đảng Dân Chủ, có kế hoạch chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang vào lúc 11 giờ sáng theo giờ địa phương.

Thống đốc Doug Ducey, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cũng như Tổng chưởng lý Mark Brnovich và Chánh án Tòa án Tối cao Arizona Robert Brutinel, sẽ tham dự.

Lấy lý do đại dịch COVID-19, các quan chức đang hạn chế số lượng những người khác có thể tham dự. Buổi chứng nhận sẽ được phát trực tiếp tại đây.

Các nhà lập pháp tiểu bang Arizona sẽ bắt đầu một phiên điều trần cùng lúc đó để thảo luận về các cáo buộc gian lận bầu cử. Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa nói rằng phiên điều trần được tổ chức “để thu thập bằng chứng biện minh cho việc kêu gọi một phiên họp đặc biệt nhằm xem xét những gì đã xảy ra và có hành động phù hợp ngay lập tức.”

Một phiên điều trần tương tự đã diễn ra ở Pennsylvania vào tuần trước. Các nhân chứng cho thấy một số điểm bất thường về quy trình kiểm phiếu và các quy trình bầu cử khác. Sau đó, hàng chục nhà lập pháp tiểu bang này đã công bố một nghị quyết để bác bỏ các kết quả bầu cử của tiểu bang.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang cố gắng thuyết phục các nhà lập pháp Arizona hành động tương tự, như một phần của phương pháp tiếp cận hai hướng để phản đối [các kết quả của] cuộc bầu cử.

Trong khi đó, ở Wisconsin, Ủy ban Bầu cử Wisconsin sẽ chứng nhận các kết quả bầu cử trong một hội nghị trực tuyến dự kiến ​​bắt đầu lúc 3:30 chiều theo giờ địa phương.

Việc chứng nhận cấp tiểu bang sẽ bao gồm các cuộc kiểm phiếu lại đã hoàn thành ở các quận Dane và Milwaukee. Thông tin phát trực tiếp có thể được tìm thấy tại đây.

Ủy ban này đã chấp thuận tái kiểm phiếu một phần theo yêu cầu từ chiến dịch tranh cử Trump. Các quan chức Quận Milwaukee đã phát hiện thêm 132 phiếu bầu cho ông Biden trong khi Quận Dane kết thúc với 45 phiếu bầu khác cho ông Trump.

Wisconsin có 10 phiếu đại cử tri trong khi Arizona có 11 phiếu đại cử tri. Năm 2016, Tổng thống Trump đã chiến thắng ở cả hai tiểu bang này, nhưng theo các số liệu kiểm đếm hiện tại trong cuộc bầu cử này thì ông đã thua ông Biden.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn