Quản lý Ủy ban Bầu cử Wisconsin bà Meagan Wolfe nói rằng tất cả các lá phiếu đã được kiểm đếm. Dữ liệu bầu cử cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước, mặc dù cơ quan này đã nói rằng họ “không bắt đầu nhận được con số chính thức từ các thư ký quận” cho đến tận tuần tới, trong khi chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại.

Phát biểu trên đài NBC, bà [Wolfe] nói rằng “tất cả các lá phiếu đã thực sự được kiểm đếm hết.” Dữ liệu cho thấy ông Biden, cựu Phó Tổng thống, dẫn trước khoảng 20.000 phiếu bầu.

“Chúng tôi không nhìn thấy có bất kỳ quận nào chưa đăng kết quả trên trang web của họ,” bà Wolfe nói thêm.

Không có hãng thông tấn nào chính thức tuyên bố ông Biden chiến thắng tiểu bang này.

Tiểu bang Wisconsin, được coi là một bang dao động cho một trong hai ứng cử viên, có 11 phiếu đại cử tri. TT Trump đã giành được tiểu bang này vào năm 2016.

Ủy ban Bầu cử Wisconsin, trong một loạt các bài đăng trên Twitter, đã viết rằng tiểu bang có “3.684.726 cử tri đăng ký (mà đang hoạt động) vào ngày 1/11/2020.”, và nói thêm rằng Uỷ ban “có đăng ký ngày bầu cử, có nghĩa là số lượng Cử tri Đăng ký (VR-Voter Registration) một số quận báo cáo trong kết quả không chính thức của họ không phải là chỉ số đúng {đúng như nguyên văn} cho việc đăng ký. ”

[Uỷ ban] nói thêm: “Hãy nhớ rằng, những con số không chính thức được báo cáo cho Wisconsin đến từ giới truyền thông tin tức. Tiểu bang không có hệ thống riêng vào đêm bầu cử cho các kết quả không chính thức. [Uỷ ban Bầu cử Wisconsin] (WEC) “sẽ không nhận được con số chính thức từ các thư ký quận cho đến tuần tới.”

Người quản lý chiến dịch tranh cử của TT Trump, ông Bill Stepien đã viết rằng họ yêu cầu kiểm phiếu lại.

“Bất chấp việc thăm dò công khai lố bịch được sử dụng như một chiến thuật trấn áp cử tri, [tiểu bang] Wisconsin vẫn là một cuộc đua sít sao (razor thin race) như chúng tôi luôn biết rằng nó sẽ như vậy. Đã có báo cáo về sự bất thường ở một số quận của Wisconsin làm dấy lên nghi ngờ nghiêm trọng về tính hợp lệ của kết quả. Tổng thống vẫn nằm trong ngưỡng để có thể yêu cầu kiểm phiếu lại và chúng tôi sẽ ngay lập tức làm như vậy,” ông nói sau khi bà Wolfe đưa ra tuyên bố của mình.

TT Trump nói rằng ông sẽ chính thức phản đối một số [kết quả] kiểm đếm phiếu bầu tại Tòa án Tối cao. 

Trước đó, Trump đã viết trên Twitter rằng “RẤT KỲ LẠ” [khi] các phiếu bầu đã bắt đầu đổ cho đối thủ Joe Biden [của ông] sau khi ông đã đang “dẫn trước, một cách vững chắc, ở nhiều tiểu bang then chốt trong hầu hết các trường hợp [đều do] Đảng Dân Chủ điều hành và kiểm soát” vào tối ngày 2/11.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của TT Trump, ông Bill Stepien đã nói với các phóng viên trước đó vào ngày 3/11 rằng [tiểu bang] Wisconsin và các tiểu bang khác dường như đang hướng tới việc “kiểm phiếu lại khu vực (recount territory)”. Chiến dịch tin tưởng [rằng] TT Trump sẽ thắng ở Nevada khi tất cả “lá phiếu hợp pháp” được kiểm đếm. Ông nói: “Nếu chúng tôi đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp, tổng thống sẽ thắng.

Các chiến dịch của TT Trump và ông Biden hiện đang bị cuốn vào một cuộc chiến hậu bầu cử có thể tại một số bang chiến trường khác như Pennsylvania, Nevada, Arizona và Michigan.

Ông Biden, sau nửa đêm, đã nói với những người ủng hộ rằng ông “đang trên con đường giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này”.

“Hãy kiên nhẫn — mọi việc chưa kết thúc cho đến khi mọi phiếu bầu được kiểm đếm — mọi phiếu bầu đều được tính,” ông Biden nói từ [tiểu bang] Delaware. “Nhưng chúng tôi đang cảm thấy tốt, chúng tôi cảm thấy hài lòng về vị trí của mình.”

Jack Phillips
Văn Thanh Bùi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn