Theo BBC, hai nữ ứng viên đã lọt vào danh sách cuối trong quá trình lựa chọn Tổng giám đốc mới của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung Hee. Theo đó, WTO sắp có nữ Tổng giám đốc đầu tiên. 

Cả hai ứng viên này đều có kinh nghiệm về các vấn đề chính trị và quốc tế, và đều tốt nghiệp đại học Mỹ.

Cụ thể, bà Okonjo-Iweala, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã giúp nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng trung bình 6%/năm trong 3 năm liền.

Còn bà Yoo Myung Hee là nữ Bộ trưởng Thương mại đầu tiên của Hàn Quốc kể từ khi cơ quan này ra đời vào năm 1948. Bà được đánh giá là nhà đàm phán, chiến lược gia và là người đổi mới. Gần đây, bà từng tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực hay đàm phán các Hiệp định thương mại tự do giữa Hàn Quốc với Trung Quốc và giữa Hàn Quốc với Mỹ.

Quá trình lựa chọn tân Tổng giám đốc WTO bắt đầu từ ngày 14/9 khi người tiền nhiệm là ông Roberto Azevedo tuyên bố từ chức hồi cuối tháng 8. Tên của tân nữ Tổng giám đốc sẽ được công bố vào tháng 11.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn