Một báo cáo dài 77 trang do Hạ viện tiểu bang Texas công bố cho biết đã có những lỗi hệ thống thuộc về khoảng 400 nhân viên chấp pháp, những người đã phản ứng với vụ xả súng hàng loạt ngày 24/05 tại một trường học ở Uvalde.

“Không có ai mà chúng tôi có thể gán cho người đó là có ác ý hay động cơ xấu. Thay vào đó, chúng tôi phát hiện những thất bại mang tính hệ thống và việc ra quyết định vô cùng yếu kém,” báo cáo cho biết, lưu ý rằng “những thiếu sót và thất bại của Học khu Độc lập Hợp nhất Uvalde [CISD] và của nhiều cơ quan và sĩ quan chấp pháp khác nhau” cũng như “một cách tiếp cận tổng thể hời hợt.”

Những tuyên bố đó dường như trùng khớp với tuyên bố của các quan chức hàng đầu của Texas vài ngày sau vụ xả súng. Hôm 27/05, Giám đốc Sở An toàn Công cộng Texas Steve McCraw cho biết đó là “quyết định sai lầm” khi không giao chiến với kẻ xả súng Salvador Ramos.

Trong khi đó, đoạn phim giám sát từ Trường tiểu học Robb được công bố hôm 12/07 cho thấy các cảnh sát đã chờ đợi khoảng hơn 45 phút trước khi một vài cảnh sát tiếp cận lớp học nơi Ramos đã bước vào. Các sĩ quan đã không đi vào. Phải mất hơn 75 phút, lực lượng chấp pháp mới hạ được Ramos, 18 tuổi, sau khi anh ta bước vào tòa nhà này.

Báo cáo cho biết lực lượng thực thi pháp luật đã không nhanh chóng đối mặt với nghi phạm và thay vào đó đã rút lui đến nơi an toàn.

“Trong cuộc khủng hoảng này, không có nhân viên ứng phó nào nhanh chóng thiết lập một trạm chỉ huy sự cố,” báo cáo nêu rõ. “Bất chấp bầu không khí hỗn loạn rõ ràng, các sĩ quan cao cấp của các cơ quan ứng phó khác đã không tiếp cận cảnh sát trưởng CISD của Uvalde hoặc bất kỳ ai khác được coi là chỉ huy để chỉ ra việc thiếu và cần thiết phải có một trạm chỉ huy, hoặc để đề nghị sự hỗ trợ cụ thể đó.”

Một số sĩ quan đã hành động cá nhân mà không có hướng dẫn để cố gắng tiếp cận tay súng và có lẽ có thể đã làm được điều đó nếu họ có thêm hỗ trợ, theo báo cáo.

Báo cáo viết: “Với thông tin được biết về các nạn nhân sống sót sau vụ xâm nhập và những nạn nhân sau đó đã tử vong trên đường đến bệnh viện, có thể nói rằng một số nạn nhân lẽ ra có thể sống sót nếu họ không phải đợi thêm 73 phút để được giải cứu.”

Theo Ủy ban của Hạ viện, một lực lượng gồm 376 nhân viên chấp pháp đã phản ứng với vụ xả súng hàng loạt này. Ủy ban cho biết đã không có sự lãnh đạo rõ ràng khi họ phản ứng.

Hôm 17/07, các nhà lập pháp Texas lưu ý rằng Ramos sinh ra ở Fargo, North Dakota, trước khi chuyển đến Texas khi còn nhỏ. Ramos cũng có thể bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, báo cáo nêu rõ.

Bạn bè của nghi phạm, bao gồm cả một bạn gái, nói với các nhà điều tra rằng Ramos ngày càng trở nên trầm cảm trong đại dịch COVID-19. Có thời điểm, Ramos nói với bạn gái rằng anh sẽ không sống quá 18 tuổi.

Được biết cuối năm 2021, Ramos cũng đã đăng một đoạn video quay cảnh anh ta ôm một con mèo chết bên trong một chiếc túi. Đoạn phim cũng cho thấy kẻ xả súng tương lai tại trường học này đang mô phỏng bắn súng BB vào mọi người từ một chiếc xe hơi, theo báo cáo.

Sau vụ xả súng khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng, các nhà lập pháp quốc hội đã sử dụng thảm kịch này để thông qua một dự luật kiểm soát súng bao gồm cả việc tài trợ để tăng cường luật cảnh báo và các biện pháp khác. Dự luật đó đã được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm 25/06.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: