Xây dựng nhà ở giảm mạnh trong tháng Bảy, thêm bằng chứng cho thấy chi phí xây dựng tăng và giá nhà tăng cao tiếp tục là một cản trở đối với cho thị trường nhà ở.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại (pdf), giá khởi điểm nhà ở đã giảm 7% xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1.534 triệu căn vào tháng trước. Mặc dù đây là tốc độ chậm nhất kể từ tháng Tư, nhưng vẫn cao hơn 2.5% so với con số của tháng Bảy năm 2020.

Giấy phép xây dựng – một chỉ số hàng đầu cho việc xây dựng trong tương lai – tăng 2.6% trong tháng Bảy, đảo ngược xu hướng giảm trong ba tháng. Tuy nhiên, mức tăng chỉ giới hạn ở phân khúc nhà dành cho nhiều gia đình, với việc giấy phép xây dựng nhà dành cho một gia đình giảm 1.7% trong tháng, cho thấy sự giảm nhẹ từ tình trạng thiếu nhà ở đang làm tăng giá và ngày càng gạt những người mua tiềm năng ra bên lề.

Các công ty xây dựng nhà đã bị ảnh hưởng bởi chi phí vật liệu và lao động có tay nghề cao, kết hợp với sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở, đã khiến giá nhà tăng vọt. Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia cho biết tại báo cáo ngày 12/08/2021 rằng, giá trung bình của một ngôi nhà dành cho một gia đình hiện có ở Hoa Kỳ đã tăng 22.9% trong quý 2 năm 2021 so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 357,900 USD.

Giá nhà ngày càng tăng đã đẩy lùi những người mua tiềm năng, với một báo cáo gần đây của Hiệp hội các Công ty Xây dựng Nhà ở Quốc gia (NAHB) cho thấy lý do chính cho việc người mua nhà không thể quyết định mua trong khi tích cực tìm mua nhà là vì không có khả năng tìm thấy một căn nhà trong phạm vi giá của họ. Hai phần ba số người mua tích cực trong quý II/2021 đã dành từ ba tháng trở lên để tìm nhà nhưng vẫn trắng tay.

Báo cáo xây dựng khu dân cư mới của Bộ Thương mại cũng cho thấy số lượng nhà được phép xây dựng nhưng chưa được khởi công vào tháng Bảy đã tăng 2.6% hàng tháng lên mức cao thứ ba được ghi nhận, củng cố quan điểm rằng các nhà xây dựng vẫn do dự trong việc khởi động các dự án mới.

Nhà kinh tế trưởng Robert Dietz của NAHB cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi nhân khẩu học và sở thích mua nhà vẫn ổn định, chi phí cao hơn và các vấn đề tiếp cận vật liệu đã dẫn đến mức độ xây dựng nhà thấp hơn và thậm chí kìm hãm một số doanh số bán nhà mới.” 

Báo cáo hôm thứ Tư (18/08/2021) của Bộ Thương mại theo sau một cuộc khảo sát hôm thứ Ba (17/08/2021) từ NAHB cho thấy niềm tin của nhà xây dựng giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng vào tháng Tám do chi phí vật liệu và giá nhà cao hơn, với tác động làm giảm nhu cầu.

Chủ tịch NAHB Chuck Fowke cho biết trong một tuyên bố: “Lưu lượng người mua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 07/2020 do một số người mua tiềm năng đang gặp phải cú sốc về giá nhà do chi phí xây dựng cao hơn.” 

Mặc dù chi phí gỗ xẻ đã giảm xuống từ mức đỉnh lịch sử là 1,711 USD/nghìn feet vào tháng Năm, nhưng chi phí nguyên liệu vẫn là một vấn đề, cộng thêm tình trạng thiếu đất và lao động.

Trong khi báo cáo của Bộ Thương mại cho thấy số lượng hoàn thiện nhà ở dành cho một gia đình tăng 3.6% lên tỷ lệ 954,000 căn vào tháng Bảy, các nhà môi giới ước tính rằng tỷ lệ khởi công và hoàn thiện nhà ở dành cho một gia đình cần trong khoảng 1.5 triệu đến 1.6 triệu căn mỗi tháng để thu hẹp khoảng cách hàng tồn kho.

Với sự đóng góp của Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn