Hôm thứ Bảy (14/11), Tổng thống Donald Trump đã đi xe ngang qua những người ủng hộ đang ở Washington cho một cuộc biểu tình ủng hộ Trump mà các nhà tổ chức dự đoán sẽ thu hút hàng nghìn người.

Tổng thống Trump rời Tòa Bạch Ốc lúc 10 giờ sáng trước khi ngồi vào bên trong chiếc xe limousine của ông. Sau đó, đoàn xe hộ tống đi ngang qua đám người ủng hộ Tổng thống trên Đại lộ Pennsylvania.

Đám đông, khi đó đã lên đến hàng trăm người, xếp hàng dọc hai bên đường. Họ hò reo, vỗ tay, vẫy tay, và huýt sáo.

Nhiều người trong đám đông cầm các biển hiệu, bao gồm “Tổng thống tuyệt vời nhất từ trước tới giờ” (Best prez ever) và “Ngăn chặn hành vi trộm cắp” (Stop the steal) ám chỉ đến việc người ta tin rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 có nguy cơ bị đánh cắp khỏi ông Trump vì gian lận bầu cử.

Đoàn xe hộ tống đi qua khách sạn Willard Hotel và đi một vòng quanh Freedom Plaza, tại đó nhiều người đã trèo lên tường và các công trình kiến ​​trúc khác để nhìn được tốt hơn. Một số chạy theo đoàn xe hộ tống. Có thể nghe thấy những câu được hô vang như “HOA KỲ! HOA KỲ!” “Chúng tôi muốn Trump! Chúng tôi muốn Trump! ” và “Bốn năm nữa! Bốn năm nữa!” 

Tổng thống Trump đang trên đường đến Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Virginia, tại đó khoảng sáu người ủng hộ chào đón ông cùng với khoảng nửa tá người biểu tình.

Một số sự kiện ủng hộ Trump đã được lên kế hoạch cho Washington vào thứ Bảy, bao gồm cả “Million MAGA March”.

biểu tình ủng hộ tổng thống trump
Một cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump diễn ra ở Washington vào ngày 14/11/2020. (Ảnh Olivier Douliery/AFP qua Getty Images)

MAGA là từ viết tắt của “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again), khẩu hiệu chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo trang web của sự kiện, các Dân biểu Mike Kelly (Cộng Hoà-Pennsylvania) và Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas), cũng như bà Marjorie Taylor Greene, Dân biểu đắc cử ở tiểu bang Georgia, đã có lên kế hoạch để phát biểu tại một trong những sự kiện.

Các nhà tổ chức sự kiện Tuần hành vì Trump cho biết sự kiện này là để mọi người “đứng lên và để tiếng nói của chúng tôi được lắng nghe”.

Các thành viên của nhóm cánh hữu Proud Boys và các lực lượng dân quân như Những người giữ Lời thề (Oath Keepers) đã lên kế hoạch tham dự các sự kiện này, cũng như một loạt các nhân vật cao cấp ủng hộ Trump như nhà hoạt động Scott Presler và người dẫn chương trình của InfoWars ông Alex Jones.

Các thành viên của mạng lưới cực tả Antifa và các nhóm chống Trump khác cho biết họ sẽ đối đầu với những người ủng hộ Trump.

Trong tuần, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã nói với đài Fox News rằng số người tham gia “theo những gì tôi được nghe sẽ là khá lớn.”

Hôm thứ Năm (12/11), ông Christopher Rodriguez, Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và An ninh Nội địa, nói với các phóng viên rằng cơ quan này đang theo dõi khoảng một chục nhóm.

“Chúng rất nhỏ. Vì vậy, tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng chúng ta đang nói về một số lượng lớn người. Những nhóm người rất nhỏ từ khoảng một chục nhóm sẽ ở trong Quận,” ông nói.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn