Hàng trăm bệnh nhân đang xếp hàng bên ngoài khoa bệnh truyền nhiễm tại hai bệnh viện lớn nhất của Vũ Hán, trong khi một số chợ ngoài trời đã đóng cửa và một số khu dân cư quay lại các chính sách phong tỏa đã khiến một số cư dân nghi ngờ virus Trung Cộng lại bùng phát ở thành phố nơi nó xuất hiện lần đầu tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, một người dân ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, đã tiết lộ thêm thông tin cho The Epoch Times về những gì đang xảy ra ở đó.

Xếp hàng dài ở bệnh viện

Theo dữ liệu chính thức từ Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, ngoài tổng số 4 ca nhập khẩu mới vào ngày 1 và 7/8, không có ca nhiễm mới COVID-19 trong địa phương ở Vũ Hán trong suốt tháng 8. Ngày 15/8, Công viên nước Bãi biển Vũ Hán Maya đã tổ chức một bữa tiệc hồ bơi nhạc điện tử, được cho là có 3,000 người tham dự. Khán giả chật cứng, không có khẩu trang hay các quy tắc giãn cách xã hội.

Nhưng theo một cư dân Vũ Hán, anh Wang Yuan (biệt danh) cho biết anh đã quan sát thấy dịch bệnh vẫn còn nghiêm trọng. Hàng trăm người đã xếp hàng mỗi ngày bên ngoài các phòng khám bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Đồng Tế và Bệnh viện Liên Hiệp (Union Hospital). “Ngay bên ngoài bệnh viện trên phố chính, bạn sẽ thấy những người xếp hàng. Bạn có thể nhìn thấy họ và chụp ảnh bất cứ lúc nào”, anh Wang nói.

Anh Wang cũng cho biết một số bệnh viện sẽ không đưa ra chẩn đoán cho bệnh nhân. Anh chia sẻ rằng một bác sĩ phòng khám cộng đồng địa phương đã đăng tải một bài viết trên mạng xã hội vào ngày 25/8, thảo luận về một bệnh nhân mà phòng khám của ông ấy tiếp nhận vào ngày hôm đó. Bài viết cho biết bệnh nhân này là một phụ nữ 31 tuổi, bị khó thở khi thức dậy vào ngày 22/8. Người phụ nữ này cho biết cô cảm thấy khỏe hơn sau khoảng 30 phút. Nhưng ngày nào cô cũng tiếp tục có các triệu chứng tương tự.

Ngày 24/8, cô đã đến bệnh viện để điều trị. Kết quả chụp CT cho thấy triệu chứng phổ biến của COVID-19: một số khu vực ở phổi của cô có vòng mờ đục (ground-glass opacity). Điện tâm đồ cũng cho thấy nhịp tim nhanh hơn bình thường. Nhưng xét nghiệm axit nucleic (Nucleic Acid Test – NAT) và xét nghiệm kháng thể COVID-19 đều cho kết quả âm tính. Phòng khám cho biết có thể cô đang bị viêm phổi do virus, và không thể loại trừ khả năng nhiễm COVID-19. Bác sĩ này khuyến cáo 3 ngày sau cô nên làm xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể và tự cách ly ở nhà.

Bác sĩ này chỉ ra rằng các triệu chứng của cô trong trường hợp này rất phù hợp với COVID-19 và nói thêm rằng độ chính xác của các xét nghiệm axit nucleic là thấp. Trong khi đó, các kháng thể có thể không xuất hiện trong giai đoạn đầu bị lây nhiễm, hoặc bệnh nhân có thể không có triệu chứng bị bệnh trong hơn mười ngày.

Bác sĩ này viết: “Các cấp trên thậm chí sẽ không dám đưa chẩn đoán viêm phổi do virus vào báo cáo CT,” và nói thêm rằng hai bệnh viện hàng đầu là Bệnh viện Puai Vũ Hán và Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán đã không có hành động gì thêm đối với bệnh nhân này.

Chợ bị đóng cửa

Chợ rau quả Hán Khẩu Gusaoshu nằm cách 2 km (khoảng 1,2 dặm) so với Chợ thủy sản Hoa Nam vốn được chính phủ địa phương ban đầu cho biết là nguồn gốc của đại dịch. Anh Wang Yuan tiết lộ rằng chợ Hán Khẩu cũng là một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ đại dịch. Vào ngày 30/8, chợ đã bị chính phủ đóng cửa với một thông báo dán bên ngoài nói rằng nó sẽ được cải tạo lại.

Anh Wang giải thích rằng chợ này đã được mở cửa vài ngày sau khi lệnh phong tỏa toàn thành phố được dỡ bỏ hồi tháng Tư. Nhưng sau đó chính phủ đã đóng cửa và dựng một chợ đường phố tạm thời ở bên ngoài. Ngày 30/8, chợ tạm này đã bị phá bỏ. Anh nghi ngờ đó là do những người mua sắm đã tiếp xúc gần với nhau và lây lan virus.

Phong tỏa các khu chung cư

Anh Wang cũng cho biết một số cộng đồng dân cư đã trải qua các biện pháp ngăn chặn ngày càng nghiêm ngặt hơn. “Nửa tháng trước, một khu phức hợp gần làng Daishan đã khôi phục lại các biện pháp ngăn chặn. Bạn phải phải đeo khẩu trang khi ra vào, đồng thời phải đo nhiệt độ cơ thể”, anh nói.

The Epoch Times đã không thể xác minh thông tin này một cách độc lập.

Anh cũng cho biết nếu người dân sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để mua thuốc hạ sốt tại các hiệu thuốc địa phương thì các quan chức cộng đồng đó sẽ sớm liên hệ với họ và hỏi xem họ có bị nghi nhiễm COVID-19 hay không. Anh Wang nói, Dữ liệu lớn này có lực rất mạnh mẽ.”

“Đại dịch đang tái diễn trên khắp thế giới. Làm thế nào mà nơi này chỉ kết thúc nó đơn giản như vậy được?”, anh Wang nói.

Tác giả: Zhang Bei 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn