Trung Cộng giấu giếm dịch bệnh và làm giả số liệu đã bị dư luận lên án. Gần đây tại tỉnh Hà Bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, đã lộ ra việc làm giả xét nghiệm axit nucleic, nhưng cơ quan xét nghiệm liên quan đến sự việc này có lai lịch rất khủng, mạng lưới hoạt động của nó trải rộng khắp cả nước.

Xét nghiệm axit nucleic giả
Các nhân viên y tế ở thành phố Hàm Đam, tỉnh Hà Bắc đang dùng tăm bông thu thập các mẫu dịch hầu họng của học sinh tiểu học vào hôm 17/08/2020. Ngoại giới nhận thấy, thao tác của rất nhiều nhân viên y tế của Trung Quốc đại lục không đúng tiêu chuẩn, khi lấy mẫu dịch hầu họng mà chạm vào cơ thể của đối tượng sẽ dễ gây lây nhiễm chéo. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Ngày 17/01, trong một cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh, giới chức thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc đã tuyên bố rằng, từ ngày 12 – 13/01/2021, huyện Long Nghiêu tiến hành xét nghiệm axit nucleic lần thứ hai, xét nghiệm tổng cộng hơn 310,000 người. Ngày 14/01, một vị họ Địch của Phòng thí nghiệm kiểm nghiệm y khoa Hoa Hi Tế Nam đã báo cáo kết quả hoàn toàn âm tính với Bộ Y tế.

Ngày 16/01, Bộ Y tế nhận được phản hồi của vị họ Địch trong số những mẫu xét nghiệm có mẫu hiện lên dương tính. Huyện Long Nghiêu lại lần nữa lấy mẫu xét nghiệm của 10 người trong số đó. Đến ngày 17/01, có 3 trong 10 mẫu xét nghiệm đó phát hiện dương tính.

Ngày 16/01, giới chức huyện Long Nghiêu bắt đầu có lệnh phong tỏa, buổi chiều cùng ngày, các tiểu khu ngừng cấp giấy ra vào, những giấy được cấp trước đó đều trở nên hết hiệu lực. Hiện nay, tất cả các đường giao thông quan trọng của Long Nghiêu đều bị ngăn chặn, không cho bất kỳ xe hay người dân nào được ra vào.

Lai lịch khủng của cơ quan xét nghiệm

Tài liệu công khai cho thấy, Phòng thí nghiệm kiểm nghiệm y khoa Hoa Hi Tế Nam được điều hành bởi Công ty TNHH kiểm nghiệm y khoa Hoa Hi Tế Nam, và người đại diện pháp luật của công ty là Ba Dĩnh. Phạm vi kinh doanh của công ty bao gồm khoa kiểm nghiệm y học, chuyên ngành di truyền phân tử và tế bào lâm sàng, xét nghiệm gen, dịch vụ tư vấn công nghệ giải trình tự gen.

Căn cứ văn bản thông báo của Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam vào ngày 20/02/2020 cho thấy, ngày 19/01/2020 Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam công bố danh sách nhóm xét nghiệm y học đầu tiên gồm 8 đơn vị, trong đó có Phòng thí nghiệm kiểm nghiệm y khoa Hoa Hi Tế Nam.

Theo văn bản giới thiệu, những đơn vị xét nghiệm y học này là dựa trên cơ sở tự nguyện đăng ký, trải qua chuyên gia đánh giá tại hiện trường, kiểm tra mẫu mù, đánh giá cơ sở vật chất, và các nhân viên công tác liên quan trải qua huấn luyện đúng tiêu chuẩn thì mới được công nhận và có thể đảm nhận công việc xét nghiệm axit nucleic ở Tế Nam.

Điều đáng lưu ý chính là, vào tháng 4/2020, Phòng thí nghiệm kiểm nghiệm y khoa Hoa Hi Tế Nam, đơn vị có tên trong danh sách của Ủy ban Y tế thành phố Tế Nam, đã bị xử phạt vì vấn đề vi phạm.

Điều tra về số liệu của công ty cho thấy, Công ty TNHH Y khoa Hoa Hi Tế Nam có 100% cổ phần thuộc Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Gen hạt nhân Sơn Đông. Mà công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Gen hạt nhân Sơn Đông lại là công ty con và có toàn bộ vốn thuộc về Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Gen hạt nhân Thâm Quyến.

Dưới trướng của gen hạt nhân Thâm Quyến, còn có 40 công ty trong đó có gen hạt nhân Hồ Nam, gen hạt nhân Phúc Kiến, Phòng thí nghiệm y khoa Hoa Hi gen hạt nhân Tân Cương v.v… hầu hết trong số đó là các Phòng thí nghiệm kiểm nghiệm y khoa của gen hạt nhân Thâm Quyến được phân bố rộng khắp ở trong nước.

Theo trang web chính thức của gen hạt nhân Thâm Quyến cho thấy, Công ty Gen hạt nhân (gọi tắt là gen hạt nhân) là một công ty kỹ thuật công nghệ cao tích hợp nghiên cứu phát triển công nghệ gen và ứng dụng thị trường, được chia thành mảng: giám định tư pháp, kiểm nghiệm y khoa, quản lý sức khỏe, dịch vụ nghiên cứu khoa học.

Theo “Tin tức Bắc Kinh” đưa tin, gen hạt nhân cùng với các trường đại học y khoa Hiệp Hòa, đại học Vũ Hán, đại học Phúc Đán, đại học y khoa Trung Quốc và các trường trung học thành lập nhiều nền tảng nghiên cứu và phát triển gen, nhằm cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và xét nghiệm gen cho các học viện nghiên cứu khoa học, bệnh viện, đơn vị nghiên cứu lớn trong nước.

Trang web của Hạt nhân gen có viết, “Mạng lưới dịch vụ của Hạt nhân gen trải rộng khắp cả nước, điều hành trực tiếp 54 công ty chi nhánh và 33 phòng thí nghiệm tiêu chuẩn hóa. Tài liệu cho thấy, thực tế người đứng đằng sau kiểm soát gen hạt nhân Thâm Quyến là Trương Hạch Tử, người trực tiếp nắm giữ 64.83% cổ phần gen hạt nhân Thâm Quyến.

Trên tài khoản Wechat chính thức của gen hạt nhân từng đăng tải một bài giới thiệu về Trương Hạch Tử như sau: Năm 1990 Trương Hạch Tử thi vào trường Đại học y khoa Trung Quốc, trở thành nghiên cứu sinh giám định DNA đầu tiên của Trung Quốc. Sau khi tốt nghiệp công tác tại Sở Công an thành phố Thâm Quyến, chuẩn bị mở trung tâm giám định DNA đầu tiên của Trung Quốc. Sau khi rời Sở Công an, năm 2012 Trương Hạch Tử thành lập gen hạt nhân thành phố Thâm Quyến.

Trong bài giới thiệu này, Trương Hạch Tử đã nói: “Hiện nay có rất nhiều công ty làm xét nghiệm gen, nhưng thực tế, trên thị trường hiện nay chỉ có hai loại công ty, 3% là đáng tin, 97% đều không đáng tin cậy.” 

Các giới chức giấu giếm dịch bệnh

Ngoài các cơ sở xét nghiệm y tế của bên thứ ba làm giả số liệu ra, thì số liệu về tình hình dịch bệnh do giới chức Trung Cộng thông báo cũng bị dư luận nghi ngờ.

Ngày 16/01, trong một cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh, Phó tỉnh trưởng tỉnh Hà Bắc đã cho biết, tính đến ngày 14/01, đợt xét nghiệm axit nucleic vòng thứ 2 tại thành phố Thạch Gia Trang đã hoàn thành, xét nghiệm phát hiện 247 ca dương tính. Vòng xét nghiệm thứ nhất cách một tuần trước đó có 354 ca dương tính. 

Trong khi đó, ngày 15/01 Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc thông báo rằng, từ 0 giờ đến 24 giờ ngày 14/01, tỉnh Hà Bắc có 90 ca bệnh mới được chẩn đoán và xác nhận, trong đó ở thành phố Thạch Gia Trang có 84 ca. Điều này có nghĩa là, Ủy ban Y tế tỉnh Hà Bắc không đem mấy trăm ca dương tính được phát hiện khi thành phố Thạch Gia Trang tiến hành xét nghiệm axit nucleic vòng thứ hai tính vào trong báo cáo.

Xét nghiệm axit nucleic  ở Hà Bắc
Dịch bệnh nhanh chóng lây lan tại Hà Bắc, trên mạng lan truyền tin tức, lãnh đạo Trung Cộng cho rằng, dịch bệnh tại Hà Bắc khiến hình thế phòng dịch tại Bắc Kinh trở nên khó khăn hơn. Hình ảnh tình trạng tại Thạch Gia Trang (Ảnh: Tổng hợp từ chụp màn hình video)

Ngoài ra, một số cư dân mạng của Trung Quốc tỉ mỉ phát hiện, số liệu về tình hình dịch bệnh ở tỉnh Hà Bắc rất là kỳ dị. Số lượng người được chẩn đoán và xác nhận nhiễm virus viêm phổi mới ở tỉnh Hà Bắc ngày 15/01 là 90 người, ngày 12/01 chẩn đoán và xác nhận cũng 90 người; ngày 13/01 là 81 người; ngày 14/01 lại là 90 người.

Nhiều cư dân mạng đã để lại lời nhắn chất vấn trên Weibo của kênh truyền thông “CCTV News” (Đài truyền hình trung ương Trung Quốc) rằng: “Sao mà mỗi ngày Hà Bắc thông báo 90 ca, là trùng hợp sao? Hay là không dám báo nhiều, mỗi ngày cứ báo 90 ca?”

Căn cứ vào phần danh sách người bệnh có kết quả dương tính được cư dân mạng ở Hà Bắc đăng tải trên Weibo ngày 03/01 cho thấy, ở các nơi như thành phố Tân Lạc, huyện Chính Định và Bệnh viện tỉnh số 2 thuộc quyền quản lý của Thạch Gia Trang đã phát hiện 6 ca bệnh dương tính. Mà cùng ngày, giới chức của Thạch Gia Trang thông báo chỉ có 1 ca bệnh được chẩn đoán và xác nhận.

Lin ShiYuan
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn