Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, công ty được chính phủ ông Biden đưa ra khỏi danh sách đen hồi tháng 05/2021 đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới trong quý 2 năm 2021, vượt qua Huawei trong nước và Apple trên toàn cầu, bằng cách mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoại quốc thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Theo một báo cáo ngày 15/07/2021 của công ty nghiên cứu thị trường Canalys Research, Samsung đứng đầu với 19%, Xiaomi thứ hai với 17% và Apple thứ ba với 14% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu trong quý 2 năm nay. Hai thương hiệu Trung Quốc khác là Vivo và OPPO lần lượt xếp thứ 4 và 5.

Xiaomi đang mở rộng nhanh chóng ở Mỹ Latin, Phi Châu và Tây Âu, với số lượng xuất xưởng lần lượt tăng 300%, 150%, và 50% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Theo giám đốc nghiên cứu của Canalys, ông Ben Stanton, Xiaomi đã áp dụng mức giá thấp hơn 40% so với Samsung để thu hút nhiều khách hàng hơn, với hy vọng một ngày nào đó sẽ thay thế Samsung trở thành nhà cung cấp điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Nhà sản xuất điện thoại Xiaomi
Điện thoại thông minh Mi4i của Xiaomi và thiết bị theo dõi thể dục Mi Band. Một nghiên cứu cho thấy, tính bảo mật yếu trên nhiều thiết bị theo dõi thể dục phổ biến có thể cho phép tin tặc truy cập hoặc có khả năng thao túng dữ liệu người dùng. (Ảnh: MONEY SHARMA/AFP/Getty Images)

Các công ty quân sự của Trung Cộng

Dưới thời chính phủ Tổng thống Trump, Xiaomi được xác định là có liên hệ mật thiết với quân đội của Trung Cộng và công ty đã bị Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen hôm 14/01/2021.

Xiaomi nằm trong số 44 công ty được Ngũ Giác Đài định danh là “Các công ty quân sự của Trung Cộng.”

Tuy nhiên, chính phủ TT Biden đã chính thức loại bỏ Xiaomi khỏi danh sách hôm 12/05/2021.

Các biện pháp trừng phạt cũng đã từng được chính phủ cựu TT Trump áp đặt đối với đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, và chúng vẫn được áp dụng, điều này đã tạo cơ hội cho Xiaomi lấp đầy khoảng trống mà Huawei bỏ trống.

Ở Trung Quốc, không có gì bí mật khi Trung Cộng yêu cầu các công ty công nghệ lớn hợp tác với quân đội.

Vào năm 2019, tờ Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng “Sự đổi mới hiệp đồng của khoa học và công nghệ quân sự và dân sự phải dựa trên sự tích hợp. Để nâng cao đáng kể sức mạnh đổi mới của đất nước, chúng ta phải phá vỡ sự chia rẽ quân sự-dân sự và hiện thực hóa sự kết hợp sâu sắc giữa chúng.”

Ông Keith Krach, một người kỳ cựu ở Thung lũng Silicon và là cựu thứ trưởng đặc trách về Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường, nói rằng chính phủ TT Biden nên tiếp tục trấn áp các công ty Trung Quốc như Xiaomi và thống nhất các đối tác chiến lược toàn cầu chống lại các công ty Trung Quốc này về các vấn đề an ninh mạng.

Ông Krach nói với The Epoch Times: “Tổng Bí thư Tập sử dụng các công ty được quân đội hậu thuẫn như Baidu, Tencent, Alibaba, và Xiaomi để tăng cường ảnh hưởng của Trung Cộng trong khi từ bỏ các chuẩn mực tin cậy công nghệ toàn cầu một cách nguy hiểm”.

Ngoài ra, sự phát triển của Xiaomi cũng được tận dụng để bổ sung cho chiến lược mở rộng toàn cầu của Trung Cộng thông qua BRI.

Trở lại năm 2018, ông Lei Jun, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Xiaomi, nói với các ký giả Trung Quốc và ngoại quốc tại Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện của Trung Cộng rằng Xiaomi hy vọng sẽ nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh ở ngoại quốc thông qua BRI.

Với tư cách là một đại diện của cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng, ông Lei đã đề nghị phát triển các ngành công nghiệp không gian thương mại và internet vệ tinh tại các cuộc họp vào năm 2019 và 2020. Cả hai đều là những ngành phát triển then chốt do Trung Cộng kiểm soát.

Do Raven Wu thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn