BẮC KINH — Xuất cảng của Trung Quốc sang nước Nga bị trừng phạt đã tăng với tốc độ hai con số trong tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Chín, bù đắp xu hướng suy yếu của nhu cầu bên ngoài ở những nơi khác trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan của Trung Quốc hôm thứ Hai (24/10) cho thấy các chuyến hàng Trung Quốc đến Nga đã tăng 21.2% so với một năm trước đó tính theo đồng USD, chậm lại so với mức tăng 26.5% trong tháng Tám nhưng cao hơn mức tăng trưởng xuất cảng chung của Trung Quốc là 5.7% với biên độ lớn, khi việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nóng ở các nền kinh tế lớn đã làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các mặt hàng xuất cảng hàng đầu sang Nga bao gồm điện thoại thông minh, máy phát điện, máy xúc, và container.

Dữ liệu hải quan cho thấy, nhập cảng từ Nga tăng 55.2% so với mức tăng 59.3% trong tháng Tám, một phần do nhập cảng dầu tăng 22% hàng năm.

Nguồn cung dầu từ Nga đạt tổng cộng 7.46 triệu tấn, tương đương 1.82 triệu thùng/ngày (bpd), so với 1.96 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.

Khi các quốc gia phương Tây xa lánh Nga, việc hợp tác với Bắc Kinh ngày càng trở nên quan trọng đối với Moscow. Thương mại song phương đã tăng lên 136.09 tỷ USD giá trị trong 9 tháng đầu năm, tăng 32.5%.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn