Cuộc hội đàm gần đây giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình không mang lại bất kỳ cải thiện thực sự nào cho mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc. Các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng Sản muốn ông Biden phục tùng Bắc Kinh. Sau khi ông Biden gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới ông Tập hôm 11/02, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cũng đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới người đồng cấp Trung Cộng. Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản cũng đã đáp lại những lời chúc đó. Nhưng liệu chính phủ Hoa Kỳ đang chúc Tết người dân Trung Quốc hay Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Trung Cộng)?

Phân biệt giữa Trung Cộng và Trung Quốc
Phó Chủ tịch Trung Cộng đương thời Tập Cận Bình (phải) và Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden nói chuyện với các lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc tại khách sạn Bắc Kinh ở Bắc Kinh, ngày 19/08/2011. (Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images)

Lời chúc mừng năm mới của Ngoại trưởng Blinken dường như chủ yếu nhắm vào người dân Trung Quốc. Ngoại trưởng nói, “Tôi hy vọng rằng bạn bè của chúng tôi trên khắp thế giới sẽ mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc nhân dịp Tết Nguyên Đán vào ngày 12/02. Chúng tôi mời tất cả các quốc gia cùng chung tay với chúng tôi xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai.”

Mối bang giao song phương Hoa Kỳ-Trung Quốc vẫn chưa được cải thiện. Làm thế nào để chính phủ mới của ông Biden hy vọng “xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn” với Trung Quốc?

Trong bài diễn văn về chính sách đối ngoại đầu tiên của mình hôm 04/02, ông Biden cho biết chính phủ của ông sẽ “chống lại” khi xảy ra các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc và nói thêm rằng Hoa Kỳ “sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh nếu vì lợi ích của Hoa Kỳ cần phải làm vậy.”

Tháng trước (01/2021), trong phiên điều trần phê chuẩn ông Blinken với tư cách là ứng cử viên ngoại trưởng, ông đã nói rằng Trung Cộng đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, theo Fox News.

Bất kể Trung Quốc được nhìn nhận như thế nào, thật khó để nhìn thấy một “thế giới tốt đẹp hơn” dưới chế độ chuyên chế này.

Theo chính phủ ông Biden, nhiều cơ quan khác nhau vẫn đang đánh giá mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc và chính sách về Trung Quốc vẫn chưa thực sự thành hình. Nói cách khác, ông Biden không muốn tiếp tục chiến lược về Trung Quốc của ông Trump nhưng không thể tìm ra một giải pháp thay thế hữu hiệu vào lúc này.

Nhiều chính trị gia Hoa Kỳ đã thấy rõ tham vọng và sự hiếu chiến của Trung Cộng, đồng thời cũng hiểu sâu sắc về sự xâm nhập của nó ở mọi cấp độ. Mối đe dọa thực sự đã đến trước ngưỡng cửa Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, chính phủ ông Biden vẫn không coi Trung Cộng là kẻ thù lớn nhất của mình. Trong một cuộc họp báo hôm 02/02, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, “Chúng ta đang cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc.” Điều này thực sự cho thấy sự do dự của chính phủ mới trong việc đối đầu và hợp tác với Trung Cộng.

Chính phủ TT Biden có lẽ vẫn chưa nhận ra rằng chế độ Trung Cộng mới chính là đối tượng mà Hoa Kỳ cần phải đối đầu, còn người dân Trung Quốc lại là những người họ cần phải hợp tác. Nếu Trung Cộng đang tìm kiếm giấc mộng bá chủ thì nó sẽ rất sốt sắng về việc loại bỏ Hoa Kỳ càng sớm càng tốt. Nhưng ngược lại, người dân Trung Quốc thì luôn sẵn sàng hợp tác chân thành với người dân Hoa Kỳ và nhân dân thế giới. Chính quyền Trung Cộng là kẻ thù của Hoa Kỳ. Không hề có xung đột lợi ích căn bản nào giữa người dân Trung Quốc và người dân Hoa Kỳ cũng như không tồn tại bất cứ mâu thuẫn nào trong lịch sử giữa hai quốc gia. Nhân dân Trung Quốc là bạn, đồng thời là đối thủ cạnh tranh công bằng và có giá trị của Hoa Kỳ.

Nếu chính phủ ông Biden không thể phân biệt rõ ràng giữa Trung Cộng và Trung Quốc hay giữa Trung Cộng và người dân Trung Quốc, thì điều đó sẽ tương đương với việc đánh đồng 1.4 tỷ người dân Trung Quốc với chế độ cộng sản.

Người dân chờ chích vaccine COVID-19 tại Bảo tàng Quy hoạch Đô thị Triều Dương ở Bắc Kinh, hôm 15/01/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Nếu không phân biệt được Trung Cộng và Trung Quốc, và mối bang giao giữa Trung Quốc với các nước khác được coi là mối bang giao với Trung Cộng, thì chiến lược cho cái gọi là đối đầu và hợp tác sẽ không rõ ràng. Bất kỳ biện pháp nào rồi cũng sẽ chỉ gặp trở ngại và không thành công.

Trong vài thập kỷ tương tác với Trung Cộng vừa qua, Trung Cộng đã không hề bị thay đổi mà còn được nuông chiều. Nó chỉ làm tổn hại nặng nề hơn cho người dân Trung Quốc và thế giới. Bây giờ với cái gọi đối đầu và hợp tác, làm thế nào mà Hoa Kỳ có thể thay đổi được chế độ này?

Tại sao các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Cộng lại sợ chính phủ ông Trump? Họ sợ các lệnh trừng phạt. Họ sợ không được công nhận là những người cai trị hợp pháp của đại lục. Họ sợ rằng cựu Tổng thống Trump và chính phủ của ông sẽ không ngừng phân biệt giữa Trung Cộng và người dân Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo từng nói phải giúp đỡ nhân dân Trung Quốc đánh bại chế độ cộng sản và kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm. Đây là phương thức đúng đắn để “xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.”

Nếu giới lãnh đạo Hoa Kỳ tiếp tục công nhận chế độ Trung Cộng, thì bất kỳ hình thức đối đầu hoặc hợp tác nào cũng sẽ không đánh bại được bản chất của đảng này. Thay vào đó, một chiến lược kiểu này sẽ nuôi dưỡng kẻ thù lớn nhất của thế giới tự do—làm thế nào mà nó có thể thực sự loại bỏ được mối đe dọa đối với Hoa Kỳ?

Ví dụ về thành công của cựu Tổng thống Ronald Reagan trong Chiến tranh Lạnh chứng minh rằng Hoa Kỳ cần một chiến lược thành công, chứ không phải một chiến lược để đối phó với Chiến tranh Lạnh. Hoa Kỳ cần phải đánh bại kẻ thù về căn bản để cuối cùng loại bỏ mối đe dọa đó và mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Sự tan rã của Liên Xô cũ về mặt lịch sử là không thể tránh khỏi và sự tan rã của Trung Cộng cũng vậy. Thuận theo xu hướng chung của lịch sử là lựa chọn tốt nhất.

Nếu Hoa Kỳ thiếu định vị và chiến lược chính xác, nước này sẽ tự mắc bẫy và cũng sẽ phải trả một cái giá đắt hơn. Trung Cộng đã chuẩn bị cho cả đối đầu và hợp tác, nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa hình thành được chiến lược cho mình. Trung Cộng đã nhiều lần nhấn mạnh “lưu thông nội địa” (“internal circulation”), nghĩa là để các khu vực trong nước cung cấp tất cả hàng hóa cần thiết cho tiêu dùng của Trung Quốc, từ nguyên liệu thô đến sản xuất. Điều này cho thấy Trung Cộng không hy vọng mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc sẽ trở lại như trước khi ông Trump nắm quyền.

Trước cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện (Myanmar), chính phủ ông Biden đã ngay lập tức từ chối công nhận chính quyền quân sự đó và đã ủng hộ chính phủ được bầu cử dân chủ. Tuy nhiên, đối mặt với chính quyền Trung Cộng cũng bạo ngược nắm quyền và dựa vào quân đội của đảng để duy trì quyền lực cho đến nay, thì chính phủ ông Biden lại không rõ ràng trong lập trường của mình. Làm thế nào để tự do, dân chủ và nhân quyền được thực sự thực thi?

“Sự kiên nhẫn có chiến lược” của ông Biden tương đương với việc thừa nhận rằng ông ta vẫn chưa thể tìm ra chiến lược. Đó chính xác là bởi vì ông ta chưa hiểu hết bản chất của Trung Cộng. Nói cách khác ông Biden thiếu can đảm để loại bỏ Trung Cộng. Vị thế hiện tại của ông Biden không thể làm cho chế độ cộng sản Trung Quốc từ bỏ sự thù địch và tự động biến mình thành cái gọi là “đối thủ cạnh tranh.”

Chìa khóa thành công của mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc là phân biệt rõ ràng Trung Cộng với người dân Trung Quốc. Điều đó cho thấy rằng chế độ Trung Cộng không đại diện cho người dân Trung Quốc.

Đối đầu là đối đầu hoàn toàn với chế độ cộng sản Trung Quốc; hợp tác là hợp tác hoàn toàn với nhân dân Trung Quốc. Vì vậy, việc tách khỏi Trung Cộng, kiên quyết từ bỏ Trung Cộng và giải thể chế độ này đã trở thành một bước đi tất yếu. Đây là con đường dẫn đến thắng lợi trong mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, đồng thời cũng là con đường bằng phẳng dẫn tới tình hữu nghị quý giá giữa hai nước. Chỉ có như vậy mới có thể cùng nhau “xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.”

Ông Yang Wei đã theo dõi sát sao các vấn đề của Trung Quốc trong nhiều năm. Ông Yang đã đóng góp bài bình luận chính trị về Trung Quốc cho Epoch Times phiên bản Hoa ngữ kể từ năm 2019.

Góc nhìn được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Yang Wei thực hiện
Tấn Hưng biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn