Ý kiến bình luận

Tôi vẫn nói với các bậc cha mẹ trong nhiều thập kỷ rằng hầu như đưa một đứa trẻ đến bất kỳ trường đại học nào cũng là đang chơi trò cò quay Nga với các giá trị của đứa trẻ.

các trường học ở Hoa Kỳ
Vách ngăn giữa các học sinh trong một lớp học tại trường St. Benedict ở Montebello, gần Los Angeles, California, vào ngày 14/7/2020. (Ảnh: Lucy Nicholson/Reuters)

Nhưng nó là một phiên bản khác của cò quay Nga. Trong phiên bản truyền thống, chỉ một trong sáu khoang súng có chứa đạn. Trong phiên bản đại học của trò này, 5 trong số 6 khoang có chứa đạn. Nếu con của quý vị theo học tại bất kỳ trường đại học nào ở Hoa Kỳ (hoặc Canada hoặc bất kỳ nơi nào khác nói tiếng Anh trên thế giới), thì khả năng cao là sự lễ phép, trí tuệ, lý trí, tính cách và đạo đức của con quý vị sẽ bị làm hư hại, có lẽ là vĩnh viễn.

Tin xấu hơn là việc gửi con của quý vị đến phần lớn các trường tiểu học hoặc trung học – công lập hay tư thục – đều cũng đang trở nên độc hại như vậy. Ngày càng có nhiều trường học bị kiểm soát bởi các hệ tư tưởng cánh tả và phái phi chủ nghĩa, những người thiếu can đảm để chống lại chúng.

Một khi đã nhiễm chủ nghĩa cánh tả, những trường học này dạy trẻ em ghét lý trí, truyền thống, Hoa Kỳ, Cơ đốc giáo, người da trắng, sự xuất sắc, sự tự do, và nam tính. Ví dụ, nhờ khoản tài trợ một triệu USD từ Bill Gates thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates, Bộ Giáo dục Oregon đã thông báo việc dạy rằng có “một câu trả lời đúng” trong toán học – đúng, trong toán học – là một biểu hiện của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Vậy tại sao một phụ huynh Oregon quan tâm đến trí tuệ của con mình lại gửi đứa trẻ đó đến một trường học ở tiểu bang này?

Ngoài xuyên tạc giáo dục, các giáo viên và công đoàn của họ đã thể hiện sự khinh thường đối với trẻ em khiến ngay cả những người bảo thủ cũng phải ngạc nhiên. Việc giáo viên không muốn xuất hiện trong lớp suốt hơn một năm là phản khoa học và chưa có tiền lệ. Vào ngày 03/02, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bác sĩ Rochelle Walensky nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại tòa Bạch Ốc rằng giáo viên không cần phải chích vaccine COVID-19 trước khi các trường học có thể mở cửa trở lại một cách an toàn: “Ngày càng có nhiều dữ liệu cho thấy trường học có thể mở cửa trở lại một cách an toàn và việc mở cửa lại an toàn không có nghĩa là giáo viên cần phải chích ngừa. Việc chích vaccine cho giáo viên không phải là điều kiện tiên quyết để mở cửa trường học trở lại một cách an toàn.”

Tuy nhiên, ở các thành phố lớn của đất nước, những kẻ hèn nhát và đa nghi này – những người tuyên bố quan tâm đến học sinh của họ hơn bất cứ điều gì khác – đã từ chối trở lại trường học (trong khi vẫn yêu cầu được trả lương). Họ đã từ chối dạy học, mặc dù thực tế rằng việc lây truyền virus COVID-19 từ trẻ em sang giáo viên là cực kỳ hiếm và việc một giáo viên phải nhập viện, chứ chưa nói đến tử vong, do tương tác với học sinh còn hiếm hơn việc một giáo viên bị tử vong trên đường đến trường do tai nạn giao thông. Vậy tại sao quý vị lại để con mình được “dạy dỗ” bởi những người mà quý vị có – hoặc nên có – quá ít tôn trọng?

Tại sao quý vị lại gửi con mình đến một trường học tài trợ cho “Drag Queen Story Hour” hoặc ủng hộ đa giới tính? Quý vị nghĩ rằng những điều như vậy không làm tổn hại đến sự trong trắng của con quý vị? Quý vị có muốn con mình bị thách thức do giới tính của nó không?

Tại sao quý vị lại gửi con mình đến một trường dạy về “Dự án 1619” của The New York Times? Dự án này cho rằng Hoa Kỳ không được thành lập vào năm 1776 mà là vào năm 1619, với sự xuất hiện của những nô lệ da đen đầu tiên ở Bắc Mỹ và rằng Chiến tranh Cách mạng đã diễn ra không phải để giành độc lập từ Anh quốc mà là để bảo tồn chế độ nô lệ. Hầu như mọi nhà sử học hàng đầu chuyên về lịch sử Hoa Kỳ – mà hầu hết trong số họ là những người theo chủ nghĩa tự do và Đảng Dân Chủ, và một số trong đó là những nhà hoạt động chống Trump – đều cho rằng “Dự án 1619” là một lời nói dối.

Bất cứ khi nào gặp những người trưởng thành đang giữ các giá trị truyền thống Hoa Kỳ, tôi hỏi họ ba câu hỏi:

Đầu tiên là, “Quý vị có con không?”

Nếu có, câu hỏi thứ hai của tôi là, “Có bao nhiêu trong số chúng có cùng những giá trị với quý vị?” Chúng ta không thường gặp những người mà tất cả con cái họ đều có cùng các giá trị truyền thống với cha mẹ chúng.

Nếu họ trả lời rằng có đứa con nào đó không có cùng các giá trị với họ, thì câu hỏi thứ ba của tôi là, “Điều gì đã xảy ra?”

Trong mọi trường hợp, những phụ huynh này nói rằng con của họ xa lánh các giá trị của cha mẹ do trường đại học và, ngày càng tăng, là trường trung học mà chúng theo học.

Hơn nữa, những đứa trẻ này không chỉ xa lánh các giá trị của cha mẹ chúng mà còn thường xa lánh cả cha mẹ. Một điều quý vị học được khi trở thành cánh tả là phải khinh thường những người có niềm tin khác.

Nếu những bậc cha mẹ này biết con cái họ sẽ ra sao, họ sẽ không bao giờ gửi chúng vào đại học – hoặc thậm chí là vào trường trung học mà chúng đã theo học. Tuy nhiên, có vẻ như cho dù có bao nhiêu người đã đánh mất trái tim và khối óc của con cái mình trước sự truyền bá của tư tưởng cánh tả, và cho dù có bao nhiêu thông tin được tích lũy về sự đồi bại của giáo dục trong các trường học ở Hoa Kỳ, thì các bậc cha mẹ vẫn tiếp tục chấp nhận rủi ro với con cái họ.

Tôi hiểu rõ những trở ngại to lớn này. Nếu con của quý vị muốn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) hoặc luật, thì học đại học vẫn là một điều thiết yếu. Nếu không, thì nó không cần thiết.

Đối với cấp tiểu học và trung học, phụ huynh phải tìm một trường dạy đọc, viết, và số học chứ không phải dạy căm ghét Hoa Kỳ, hoặc họ nên cho con học tại nhà. Dễ hiểu rằng điều này nghe rất mệt mỏi. Tuy nhiên, việc này đang trở nên dễ dàng hơn đáng kể khi các nhóm học tại nhà và các chương trình giảng dạy tại nhà có chất lượng đang ngày càng phổ biến trên khắp đất nước.

Cho dù quyết định của quý vị là gì, đừng bao giờ nói rằng quý vị đã không được cảnh báo trước.

Ông Dennis Prager là một nhà báo và là người dẫn chương trình radio được phủ sóng toàn quốc.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Dennis Prager thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn