Tổng thống Donald Trump rõ ràng là nhà lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa (xem cuộc thăm dò gần đây nhất về công dân Hoa Kỳ được ngưỡng mộ nhất của Gallup), nhưng nếu cuộc bầu cử năm 2020 vẫn giữ nguyên trạng thái đáng ngờ hiện tại và nếu ông Trump quyết định không tranh cử trong tương lai, thì Thượng nghị sỹ Josh Hawley của tiểu bang Missouri sẽ trở thành người đứng đầu trong đội ngũ ứng cử vị trí tổng thống của Đảng Cộng Hòa năm 2024.

Thượng nghị sỹ Josh Hawley đảng cộng hòa
Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/12/2019. (Ảnh: Samuel Corum/ Getty Images)

Ông làm được điều này vì đã là thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đầu tiên cam kết phản đối chứng nhận của Đại cử tri đoàn trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Hành động dũng cảm này, cùng với những cam kết tương tự của các dân biểu, đã mở ra cánh cửa cho việc thảo luận nghiêm túc về cuộc bầu cử tại Quốc hội.

Bằng cách làm như vậy, ông Hawley đã chỉ ra các vấn đề của nhiều tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, trong việc không tuân thủ luật bầu cử của chính các tiểu bang này. (Các vấn đề của tiểu bang Georgia đã được xác nhận hôm nay bởi lời khai của chuyên gia công nghệ thông tin Garland Favorito và những người khác trước Ủy ban Tư pháp của tiểu bang.)

Nhưng không kém phần quan trọng đối với tương lai của đất nước chúng ta và thế giới dân chủ nói chung, là ông Hawley đã chỉ ra sự ảnh hưởng quá mức của các đại công ty công nghệ (Big Tech) trong cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta, mà trong trường hợp này là Facebook và Twitter. (Ông ấy cũng có thể dễ dàng thêm vào Google, đại công ty của những đại công ty.)

Nhiều người đã khẳng định rằng những tổ chức này, với tư cách là các công ty tư nhân, có quyền làm theo ý họ. Trong một thế giới hoàn hảo, điều đó đúng. Nhưng thế giới này còn lâu mới hoàn hảo và đang ngày càng ít hoàn hảo hơn.

Thượng nghị sỹ Josh Hawley và big tech
Nhóm Big Tech. (Ảnh: pixabay.com)

Các công ty Big Tech kiểm soát luồng thông tin toàn cầu với một mức độ mà chưa một ai từng tưởng tượng nổi, thậm chí kể cả Orwell hay Huxley. Luật pháp truyền thống về chống độc quyền hầu như quá lạc hậu và thô sơ để có thể phán xét các năng lực của những công ty này.

Facebook và Google đặc biệt được cho là có nhiều quyền lực về các vấn đề thế giới hơn bất kỳ một quốc gia nào, ngoài những ngoại lệ như Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Họ có thể không có quân đội, nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trí của chúng ta.

Ông Hawley, một lần nữa với uy tín của mình, đã tiên phong trong Quốc hội Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề này.

Không chỉ có Mục 230 tai tiếng vốn giúp các công ty như Facebook không bị kiện bởi những gì họ đăng mà ông cùng với Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn và những người khác đã phản đối một cách đáng ca ngợi, đến nay vẫn chưa có kết quả.

(Hiện tại, về căn bản Big Tech đã mua được Quốc hội.)

Tiềm năng kiểm soát tư tưởng trên diện rộng được đề cập ở trên, bắt đầu với con em của chúng ta, cuối cùng là phần lớn nhất của vấn đề này, nhưng nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc bầu cử năm 2020.

Công nghệ đang dẫn dắt chúng ta thay vì ngược lại. Việc sử dụng các máy Dominion đang tranh cãi là một ví dụ cho điều này.

Mọi người đã có giả định mù quáng rằng các thiết bị như vậy phải tốt hơn, giống như iPhone 12 phải tốt hơn iPhone 7, dẫn đến việc bỏ phiếu dễ dàng bị thao túng bởi một thiết bị mà ít người hiểu, thậm chí và đặc biệt là với những người vận hành nó.

Cho đến cuối tháng 12/2020, ông Hawley đã một mình đứng ra trong Thượng viện để phản đối điều này khi đề cập đến cuộc bầu cử hiện nay. Chúng ta có thể hy vọng rằng những người khác sẽ sớm gia nhập cùng ông ấy.

Nhưng làm người đầu tiên, quý vị sẽ có một uy tín đặc biệt. Hành động của ông Hawley sẽ và nên được ghi nhớ bởi toàn bộ các cử tri Đảng Cộng Hòa, mà phần lớn trong số họ là “những kẻ tồi tệ.”

Những người này, nói chung, đang đi trước các đại diện được bầu của họ. Họ sẽ hài lòng, thậm chí vui mừng, ủng hộ những người tham gia cùng họ.

Ông Roger L. Simon là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng, nhà biên kịch được đề cử giải Oscar, người đồng sáng lập PJMedia, và hiện là biên tập viên chính cho The Epoch Times. Những cuốn sách gần đây nhất của ông là “The GOAT” (tiểu thuyết viễn tưởng) và “Tôi biết rõ nhất: sự ích kỷ về đạo đức đang phá hủy nền cộng hòa của chúng ta như thế nào, nếu điều đó chưa xảy ra” (sách phi hư cấu). Quý vị có thể tìm thấy ông ấy trên Parler @rogerlsimon.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Roger L. Simon
Thanh Tâm biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn