CITY NEWS SERVICE, ngày 17/7/2020

Ngày 17/7, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học vào mùa khai giảng niên học mới ở các quận hạt nằm trong danh sách theo dõi số ca nhiễm virus Trung Cộng của tiểu bang, trong đó có Los Angeles, Orange, San Diego, và Riverside.

Điều này nghĩa là nhiều quận miền Nam California sẽ bắt đầu năm học mới với các chương trình học từ nhà thay vì học trực tiếp trên lớp. Hai học khu lớn nhất của tiểu bang, Los Angeles và San Diego, đã công bố kế hoạch bắt đầu năm học mới với các khóa học trực tuyến.

Ông Newsom cho biết chỉ các trường học ở các quận không nằm trong danh sách giám sát của tiểu bang ít nhất 14 ngày mới  được phép mở cửa tại . Các quận được đưa vào danh sách giám sát dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do virus Trung Cộng. Tính đến ngày 17/7, 32 quận thuộc bang California đã có tên trong danh sách.

Các trường được phép mở cửa trở lại sẽ phải áp dụng một loạt các yêu cầu khác như việc đeo khẩu trang bắt buộc đối với nhân viên và học sinh từ lớp ba trở lên, bảo đảm duy trì khoảng cách nhất định, và xét nghiệm virus Trung Cộng thường xuyên trong khuôn viên trường.

Ông Newsom cũng yêu cầu các chương trình đào tạo từ xa tại các trường đóng cửa cần phải “nghiêm túc”, với sự tương tác hàng ngày của học sinh.

“Giáo dục tại bang California đơn giản là không thể thương lượng”, ông Newsom cho biết. “Trường học phải … giảng dạy các kiến thức đầy ý nghĩa trong đại dịch này cho dù trường có mở cửa hay không”.

“Học viên, giáo viên, nhân viên, và cả phụ huynh, về cơ bản, tất cả chúng ta đều thích việc giảng dạy trực tiếp trên lớp vì các lợi ích hiển nhiên về mặt xã hội và cảm xúc – nhưng chỉ khi nó được thực hiện một cách an toàn.”

“An toàn là nền tảng và là mấu chốt để đưa ra quyết định về cách chúng ta giáo dục con cái vào mùa thu này và cách chúng ta vượt qua đại dịch,” ông Newsom nói thêm.

Theo hướng dẫn được ông Newsom công bố, tại các trường được phép mở cửa, học sinh và nhân viên trong lớp sẽ được gửi về nhà ngay khi có bất kỳ một trường hợp nào trong lớp bị nhiễm bệnh. Toàn bộ trường học sẽ bị đóng cửa nếu có các ca nhiễm bệnh ở nhiều lớp khác nhau, hoặc nếu trên 5% mẫu xét nghiệm trong trường cho kết quả dương tính với virus Trung Cộng.

Toàn bộ khu học chính sẽ bị đóng cửa nếu 25% trường học bị đóng cửa trong thời gian 14 ngày, ông nói.

Các trường được mở cửa sẽ có một loạt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, bao gồm kiểm tra triệu chứng, đo nhiệt độ vào buổi sáng, lắp đặt thêm các bồn rửa tay, vệ sinh kỹ càng, và các quy định về cách ly.

Để việc học từ xa có hiệu quả, ông Newsom cho biết ông hy vọng các khu học chính sẽ bảo đảm việc tất cả học sinh đều tham gia vào các sinh hoạt giáo dục trong lớp.

“Chúng tôi muốn học sinh có sự giao tiếp mỗi ngày với giáo viên và với các học sinh khác, học sinh kết nối với nhau, các giáo viên kết nối hàng ngày trong một môi trường giao tiếp, để giúp thúc đẩy nỗ lực học tập từ xa,” ông Newsom nói.

Ông thừa nhận rằng kết quả của việc học từ xa trong những tháng mùa xuân rất khác biệt trên toàn tiểu bang, và nhận định rằng, “rõ ràng chúng ta có việc phải làm để bảo đảm chúng ta có thể thực hiện việc học từ xa một cách nghiêm túc.”

“Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường nhiều thử thách, trong đó yêu cầu về bài tập tương đương như trong một môi trường học trực tiếp trên lớp,” ông nói. “Tôi không ngây thơ, và một lần nữa chúng tôi cho rằng … các nhân viên, giáo viên, phụ huynh đều thích việc giảng dạy trực tiếp trên lớp để trẻ có điều kiện học tập về phương diện cảm xúc xã hội. Đó cũng chính là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông cho biết, “trong trường hợp có nguy cơ lây truyền virus,” việc đóng cửa trường học là điều cần thiết ở các quận bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Huyền Thanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn