Ngày 17/7, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học khi bắt đầu năm học mới ở các quận hạt có tên trong danh sách giám sát của tiểu bang do các trường hợp nhiễm virus Trung Cộng tăng vọt, bao gồm các quận hạt Los Angeles, Orange, San Diego và Riverside.

Điều này nghĩa là các quận trên toàn miền Nam California sẽ bắt đầu năm học mới với các chương trình đào tạo từ xa thay vì học trực tiếp trên lớp. Hai quận lớn nhất của tiểu bang, Học Khu Los Angeles và Học Khu San Diego đã công bố kế hoạch bắt đầu năm học mới với các khóa học trực tuyến.

Ông Newsom cho biết các trường học sẽ chỉ được phép mở cửa tại các quận nằm ngoài danh sách giám sát của tiểu bang trong ít nhất 14 ngày. Các quận được đưa vào danh sách giám sát dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do virus Trung Cộng. Tính đến ngày 17/7, 32 quận thuộc bang California đã có tên trong danh sách.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, nói về các cải cách chính trị và tư pháp hình sự tại Miss Ollie, ở Oakland, California., vào ngày 9/6/2020. (Ảnh: Bản quyền của Associated Press Pool)

Các trường được phép mở cửa trở lại sẽ phải đáp ứng một loạt các yêu cầu khác, bao gồm việc đeo khẩu trang bắt buộc đối với nhân viên và học sinh từ lớp ba trở lên, đảm bảo duy trì khoảng cách nhất định, và xét nghiệm virus Trung Cộng thường xuyên trong khuôn viên trường.

Ông Newsom cũng yêu cầu các chương trình đào tạo từ xa tại các trường đóng cửa cần phải “nghiêm ngặt”, với sự tương tác hàng ngày của học sinh.

“Giáo dục tại bang California đơn giản là không thể thương lượng”, ông Newsom cho biết. “Trường học phải … cung cấp các chỉ dẫn có ý nghĩa trong đại dịch này cho dù trường có mở cửa hay không”.

“Học viên, giáo viên, nhân viên và cả phụ huynh, về cơ bản, tất cả chúng ta đều thích việc giảng dạy trực tiếp trên lớp vì các lý do hiển nhiên về mặt xã hội và cảm xúc – nhưng chỉ khi nó được thực hiện một cách an toàn.”

“An toàn là nền tảng và là mấu chốt để đưa ra quyết định về cách chúng ta giáo dục con cái vào mùa thu này và cách chúng ta vượt qua đại dịch,” ông Newsom nói thêm.

Theo hướng dẫn được ông Newsom công bố, tại các trường được phép mở cửa, học sinh và nhân viên trong các lớp học riêng lẻ sẽ được gửi về nhà ngay khi có bất kỳ một trường hợp nào trong lớp bị nhiễm bệnh. Toàn bộ trường học sẽ bị đóng cửa nếu có nhiều ca nhiễm bệnh ở các lớp khác nhau, hoặc nếu trên 5% mẫu xét nghiệm trong trường cho kết quả dương tính với virus Trung Cộng.

Toàn bộ khu học chính sẽ bị đóng cửa nếu 25% trường học bị đóng cửa trong thời gian 14 ngày, ông nói.

Các trường được mở cửa sẽ có một loạt các biện pháp kiểm soát lây nhiễm, bao gồm kiểm tra triệu chứng/đo nhiệt độ vào buổi sáng, [lắp đặt] các bồn rửa tay, vệ sinh kỹ càng và các quy trình kiểm dịch.

Với định hướng để việc học từ xa có hiệu quả, ông Newsom cho biết ông hy vọng các khu học chính sẽ đảm bảo việc học sinh đều tham gia vào quá trình giáo dục.

“Chúng tôi muốn học sinh có sự tương tác trực tiếp mỗi ngày với giáo viên và với các học sinh khác, học sinh kết nối đồng đẳng với nhau, các giáo viên kết nối hàng ngày trong một khung giao diện tương tác, để giúp thúc đẩy nỗ lực học tập từ xa,” ông Newsom nói.

Ông thừa nhận rằng hiệu quả của việc học từ xa trong những tháng mùa xuân rất khác nhau trên toàn tiểu bang, và nhận định rằng, “rõ ràng chúng ta có việc phải làm để đảm bảo chúng ta đang thực hiện việc học từ xa một cách nghiêm túc.”

“Chúng tôi muốn tạo ra một môi trường đầy thử thách, trong đó các bài tập tương đương với những yêu cầu mà bạn có thể nhận được trong một môi trường học trực tiếp trên lớp,” ông nói. “Tôi không ngây thơ, và một lần nữa chúng tôi cho rằng … các nhân viên, giáo viên, phụ huynh đều thích việc giảng dạy trực tiếp trên lớp với khả năng học tập có sự tương tác về năng lực cảm xúc – xã hội. Đó cũng chính là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Tuy nhiên, ông cho biết, “trong trường hợp có nguy cơ lây truyền virus,” việc đóng cửa trường học là điều cần thiết ở các quận bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Huyền Thanh biên dịch

————————————————————————————————–