Hôm 12/11, các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đã đề nghị thực hiện một thỏa thuận kích thích kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến nội bộ ngày càng gia tăng giữa các thành viên Dân Chủ cấp tiến và ôn hoà sau khi họ mất ghế trong Hạ viện vào tay Đảng Cộng Hòa.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói chuyện với Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York.) trong cuộc họp báo chung tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, ngày 12 tháng 11 năm 2020 (Ảnh: Samuel Corum / Getty Images )

Trong một cuộc họp báo chung với Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã yêu cầu các đảng viên Cộng Hòa tại Quốc hội “dừng màn kịch” về kết quả của cuộc bầu cử và tập trung vào ứng phó với dịch COVID-19.

Ông Schumer cho biết Đạo luật HEROES trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la được các đảng viên Dân Chủ Hạ viện thông qua vào tháng 5 “nên là điểm khởi đầu” trong các cuộc đàm phán. Ông nói rằng sự thay đổi lớn nhất kể từ ngày bầu cử diễn ra là Tổng thống Donald Trump đã thua.

“Đó là một cuộc trưng cầu dân ý áp đảo của người Mỹ. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng đã có sự thay đổi. Nó sẽ dịch chuyển mọi thứ theo hướng đi của chúng tôi”.

Quốc hội đã không thông qua gói cứu trợ cho đại dịch do cả hai bên bất đồng về quy mô và phạm vi của thỏa thuận sau nhiều tháng đàm phán. Toà Bạch Ốc kêu gọi một khoản viện trợ có mục tiêu, nhưng Đảng Dân Chủ đã bác bỏ.

Các cuộc đàm phán mới nhất về thỏa thuận cứu trợ giữa Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và bà Pelosi đã thất bại trước cuộc bầu cử. Và không rõ liệu Quốc hội có sớm hành động hay không, hoặc ít nhất là có hành động trước khi các nhà lập pháp mới tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội vào tháng 1 hay không.

Ngày 2/10, Đảng Dân Chủ tại Hạ viện thông qua gói cứu trợ trị giá 2,2 tỷ đô la, Đạo luật HEROES được cập nhật. Ông Mnuchin sau đó đưa ra một gói trị giá 1,8 tỷ USD nhưng bà Pelosi phản đối.

Khi được hỏi liệu quan điểm của bà về việc cứu trợ có giống như trước cuộc bầu cử hay không, bà Pelosi nói: “Chúng tôi vẫn giữ quan điểm của mình – thậm chí còn hơn trước khi đại dịch. Nhìn vào những con số này. Hãy xem những dự đoán này từ giới khoa học”.

Hoa Kỳ báo cáo có hơn 145.000 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán vào ngày 11/11 và số lượng người nhập viện đầu tiên lên đến 65.000 người.

“Những gì ông Joe Biden nhận được trong cuộc bầu cử này là một mệnh lệnh, một mệnh lệnh phải giải quyết những thách thức mà đất nước chúng ta đang đối mặt”, bà Pelosi nói.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ trong Hạ viện đã thành công trong việc duy trì đa số ghế nhưng không xuất hiện ‘làn sóng xanh’ như họ dự đoán. Thay vì giành được thêm ghế, Đảng Dân Chủ đã chịu thất bại trong Hạ viện, họ mất 6 ghế tính đến thời điểm hiện tại. Một số cuộc đua vẫn đang chờ kết quả.

Sự cân bằng quyền lực trong Thượng viện sẽ được xác định bởi các cuộc bầu cử vào tháng 1 ở Georgia. Tuy nhiên, theo như dự đoán, không có ghế nào của Georgia có khả năng chuyển sang cho phe Dân Chủ.

Những tổn thất này đã châm ngòi cho một cuộc khiển trách lẫn nhau giữa những đảng viên Dân Chủ cấp tiến và ôn hòa.

Bản ghi nhớ của một nhóm các tổ chức cấp tiến, vốn tìm cách thay đổi Đảng Dân Chủ, đã buộc tội bà Pelosi vì “khoe” những chiếc tủ lạnh đầy những chiếc kem đắt tiền trong thời gian phong toả hồi tháng 4. 

“Khi các nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ mắc phải những sai lầm không đáng có như khoe hai chiếc tủ lạnh chứa đầy kem lên sóng truyền hình quốc gia hay kết thân với các giám đốc điều hành Phố Wall và những người vận động hành lang trong khi TT Trump nói với cử tri rằng chúng ta là đảng đầm lầy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thua cuộc”, bản ghi nhớ viết.

Các tổ chức cấp tiến đã giúp bầu ra những người như Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York).

Sự thất bại trong Hạ viện và việc đấu đá nội bộ có thể làm suy yếu vị thế của Đảng Dân Chủ trong các cuộc đàm phán gói cứu trợ.

Đáp lại ông Schumer và bà Pelosi, ngày 12/11, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hoà-Kentucky) cho biết một gói cứu trợ trị giá 500 tỷ USD sẽ phù hợp cho một thỏa thuận lớn hơn.

“Quan điểm của tôi là mức độ mà nền kinh tế đang cải thiện hơn nữa nhấn mạnh rằng chúng ta cần phải làm gì đó với số tiền [của gói cứu trợ] chúng ta đặt ra vào tháng 9 và tháng 10 – nhắm mục tiêu cao vào những vấn đề tồn đọng là gì”, ông McConnell chia sẻ với các phóng viên.

“Tôi biết họ đang xem xét một đề xuất nào đó cực kỳ lớn. Đó không phải là con số tôi nghĩ chúng tôi sẵn lòng hướng đến. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng cần phải có một gói cứu trợ khác”.

Các nhà phân tích Phố Wall dự đoán rằng một Quốc hội chia rẽ – Đảng Dân Chủ chiếm giữ Hạ viện và Đảng Cộng Hoà chiếm giữ Thượng viện – sẽ yêu cầu cả hai bên phải làm việc cùng nhau để đạt được thỏa thuận về các gói kích thích. Nó có thể nhỏ hơn con số kỳ vọng của thị trường khi có ‘làn sóng xanh’.

Sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của ngân hàng trung ương vào ngày 5/11, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn “nếu chúng tôi có thể nhận thêm ít nhất một số hỗ trợ tài chính khi phù hợp”.

Emel Akan
Hải Vy biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn