YouTube thuộc sở hữu của Google đã lần thứ hai tạm ngưng kênh YouTube của cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani, cho rằng ông đã vi phạm các chính sách của nền tảng này liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống.

YouTube đình chỉ ông Rudy Giuliani
Luật sư Rudy Giuliani tại cuộc biểu tình Stop the Steal ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jenny Jing/The Epoch Times)

YouTube đã xác nhận trước báo chí rằng lệnh cấm này không có hiệu lực vĩnh viễn. Ông Giuliani sẽ không thể tải video lên trong vòng hai tuần.

“Chúng tôi đã xóa nội dung của kênh Rudy W. Giuliani do vi phạm chính sách bán hàng theo quy định của chúng tôi, trong đó ngăn cấm nội dung tạo điều kiện cho việc sử dụng nicotine, và chính sách về tính liêm chính của cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi,” phát ngôn viên của YouTube cho biết trong một tuyên bố với Bloomberg cùng các hãng thông tấn khác.

“Ngoài ra, theo hệ thống cảnh cáo lâu đời của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra cảnh cáo đối với kênh Rudy W. Giuliani, kênh này tạm thời bị hạn chế tải lên hoặc phát trực tiếp.”

Phần “sử dụng nicotine” nói trên có thể liên quan đến việc ông Giuliani đã quảng cáo xì gà và các công ty sản xuất xì gà trong các video YouTube của ông.

The Epoch Times đã liên hệ với YouTube và ông Giuliani để yêu cầu bình luận.

Ông Giuliani, cựu công tố viên, từng là luật sư của cựu TT Donald Trump khi đội ngũ của ông thách thức không thành công các kết quả cuộc bầu cử tại một số tiểu bang. Ông Giuliani và luật sư Jenna Ellis cũng đã tổ chức các phiên điều trần với một số nhà lập pháp tiểu bang về tính liêm chính của bầu cử.

Trước đó, YouTube đã tạm ngưng tài khoản của ông Giuliani vào tháng Một, viện dẫn đến nội dung của ông về cuộc bầu cử năm 2020. Nếu kênh của ông bị ngưng lần thứ ba, tài khoản này sẽ bị cấm vĩnh viễn.

Hành động này chắc chắn sẽ dấy lên những lời chỉ trích về việc kiểm duyệt các quan điểm bất đồng chính kiến ​​của các Big Tech.

YouTube đã bị lên án vào tuần trước khi xóa một video của Newsmax có cuộc phỏng vấn với ông Trump.

Phát ngôn viên của Google nói với The Epoch Times qua email rằng, “Chúng tôi có các Nguyên tắc Cộng đồng rõ ràng quyết định việc những video nào có thể tồn tại trên YouTube, và chúng tôi thực thi các Nguyên tắc Cộng đồng của mình một cách nhất quán, bất kể người phát ngôn là ai và không quan tâm đến quan điểm chính trị.”

Cũng trong khoảng thời gian đó, công ty này đã xóa một video về một luật sư làm chứng tại cơ quan lập pháp tiểu bang Ohio và tuyên bố rằng video đó chứa thông tin sai lệch về COVID-19. Trong một hành động tương tự, YouTube cũng xóa lời khai do luật sư của ông Trump đưa ra trong một phiên điều trần của quốc hội Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn hôm 28/02 tại CPAC ở Florida, ông Trump nói trước đám đông rằng các hãng Big Tech như Google, Twitter, Facebook và Amazon phải bị các tiểu bang trừng phạt nếu các công ty này “bịt miệng những tiếng nói bảo thủ.”

“Đã đến lúc phải phá bỏ sự độc quyền của Big Tech và khôi phục sự cạnh tranh công bằng,” ông nói, và nói thêm rằng Mục 230—điều luật là một phần của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông năm 1996—phải được bãi bỏ hoặc thay đổi.

“Tất cả các biện pháp bầu cử liêm chính trên thế giới sẽ không có nghĩa lý gì nếu chúng ta không có quyền tự do ngôn luận,” ông Trump nói. “Nếu Đảng Cộng Hòa có thể bị kiểm duyệt vì nói ra sự thật và vạch trần sự hủ bại, thì chúng ta sẽ không có nền dân chủ và chúng ta sẽ chỉ là một chế độ chuyên chế cánh tả.”

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn