YouTube đã xóa nội dung mới khỏi tài khoản của Tổng thống Donald Trump và tạm ngưng kênh của ông trong ít nhất một tuần, nói rằng kênh này đã vi phạm các chính sách về “kích động bạo lực” của công ty.

YouTube đình chỉ tài khoản của TT Trump
Logo của Google và YouTube ở lối vào văn phòng Google ở Los Angeles, California, hôm 21/11/2019. (Ảnh: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

“Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và do lo ngại về khả năng tiếp tục xảy ra bạo lực, chúng tôi đã xóa nội dung mới đăng tải lên kênh Donald J. Trump và đưa ra cảnh cáo vì vi phạm các chính sách của chúng tôi về kích động bạo lực,” phát ngôn viên của YouTube cho biết trong một tuyên bố gửi cho The Epoch Times.

“Do đó, theo hệ thống cảnh cáo có từ lâu của chúng tôi, kênh hiện bị cấm đăng video mới hoặc chương trình phát sóng trực tiếp trong ít nhất 7 ngày — thời gian này có thể được gia hạn. Chúng tôi cũng tắt tính năng bình luận dưới các video trên kênh vô thời hạn. Chúng tôi đã thực hiện các hành động tương tự trước đây đối với các trường hợp khác có liên quan đến lo ngại về an toàn.”

Google không có bình luận gì thêm khi được hỏi về những khía cạnh nào của nội dung trên kênh của TT Trump đã vi phạm chính sách của mình.

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

YouTube đình chỉ tài khoản của TT Trump
Tổng thống Donald Trump đến thăm một khu vực của bức tường biên giới ở Alamo, Texas, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Trước đó vào cùng ngày (13/01), một video về bài phát biểu của TT Trump tại Alamo, Texas, đã được đăng tải trên kênh YouTube của ông. Nhưng vào lúc nửa đêm theo giờ miền Đông, video đã không còn trên kênh nữa. Trong bài phát biểu, TT Trump đã bày tỏ lời khen ngợi rằng bức tường biên giới đã xây dựng được 450 dặm (724 km).

“Tự do ngôn luận đang bị tấn công hơn bao giờ hết,” ông cũng cho biết. “Tu chính án thứ 25 không có rủi ro gì đối với tôi nhưng sẽ trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền của Biden. Như câu thành ngữ nói: hãy cẩn thận với những gì quý vị mong muốn.”

“Trò lừa bịp luận tội này là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất và độc ác nhất trong lịch sử đất nước chúng ta, và nó đang gây ra sự tức giận, chia rẽ và đau đớn to lớn – lớn hơn nhiều so với những gì mà hầu hết mọi người có thể hiểu được, điều này rất nguy hiểm cho Hoa Kỳ, đặc biệt là vào thời điểm rất nhạy cảm này,” ông tiếp tục.

TT Trump sau đó nói: “Bây giờ là thời điểm để quốc gia của chúng ta hàn gắn, và đã đến lúc cho hòa bình và cho sự bình tĩnh. Sự tôn trọng đối với cơ quan thực thi pháp luật và những người vĩ đại trong cơ quan thực thi pháp luật — có rất nhiều người ở đây — là nền tảng của chương trình nghị sự MAGA.”

“Và chúng ta là một quốc gia của luật pháp và chúng ta là một quốc gia của trật tự. Đó là lý do tại sao chúng ta có mặt ở đây hôm nay, để nói về những gì chúng ta phải làm để duy trì pháp quyền ở Hoa Kỳ và cách chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ những anh hùng thực thi pháp luật của mình, quý vị chính xác là những con người như thế những anh hùng.” 

YouTube là nền tảng công nghệ lớn mới nhất thực hiện hành động chống lại nội dung do TT Trump đăng tải. Tuần trước, Twitter trước tiên áp đặt các hạn chế đối với một video do tổng thống đăng tải và sau đó tạm thời đình chỉ tài khoản của ông, một hành động được Facebook theo sát.

Hai ngày sau, Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của TT Trump vì hai bài đăng trên Twitter mà họ trích dẫn là đã vi phạm chính sách của mình.

Cuối ngày thứ Ba (12/01), Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ TT Trump khỏi nhiệm sở. Văn bản nghị quyết đổ lỗi cho lời hùng biện của TT Trump về vụ đột nhập Điện Capitol vào tuần trước, khi tình trạng bất ổn dân sự và các hành vi bạo lực bùng phát trong khuôn viên tòa nhà, trong bối cảnh đồng thời có các cuộc biểu tình ôn hòa khác diễn ra ở các khu vực xung quanh.

Vụ đột nhập Điện Capitol hôm 06/01 đã làm gián đoạn các nhà lập pháp trong vài giờ trước khi họ tiếp tục tiến hành tranh luận về số phiếu của Đại cử tri đoàn, về việc kiểm đếm và chứng nhận chúng cho đương kim Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Một phụ nữ, cựu binh Không quân Ashli Babbitt, đã chết ngày hôm đó sau khi bị Cảnh sát Điện Capitol bắn bên trong tòa nhà.

Không rõ ai đã khởi xướng vụ đột nhập tòa nhà. Một video về sự kiện này cho thấy một nhà hoạt động cánh tả đã khuyến khích và thuyết phục Cảnh sát Điện Capitol cho những người xâm phạm đi qua một số điểm an ninh.

Ngoài ra, tình trạng bất ổn dân sự bùng phát trong khuôn viên Điện Capitol cũng khiến ít nhất 4 người nữa thiệt mạng 3 trong số đó vì lý do y tế và 1 sỹ quan Cảnh sát Điện Capitol, người được bộ phận này xác nhận là đã chết hôm 07/01 do thương tích trong khi làm nhiệm vụ ứng phó với bạo loạn.

Bản tin có sự đóng góp của Janita Kan.
Mimi Nguyen Ly
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn