Tuần trước (15-21/02), nền tảng video trực tuyến YouTube của Google đã xóa một video có cảnh một luật sư đang làm chứng trước cơ quan lập pháp Ohio, sau khi họ cho rằng video đó chứa thông tin sai lệch về COVID-19.

YouTube gỡ bỏ một video lời khai
Một bức ảnh minh họa bóng những người sử dụng laptop hiện lên gần một màn hình chiếu logo của YouTube, hôm 28/03/2018. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

Ông Thomas Renz, luật sư của nhóm công dân Ohio Stands Up!, đã nói trước Ủy ban Chính phủ Địa phương và Tiểu bang của Hạ viện Ohio để ủng hộ cho Dự luật Hạ viện 90 do Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn, mà sẽ thực hiện việc giám sát lập pháp đối với các lệnh liên quan đến đại dịch do Thống đốc Ohio Mike DeWine ban hành.

Ông Renz đã làm chứng trong khoảng 36 phút rằng ông phản đối các mệnh lệnh hà khắc do ông DeWine, một đảng viên Đảng Cộng Hòa và các quan chức y tế đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ông Renz lưu ý rằng các quan chức ban đầu nghĩ rằng tỷ lệ tử vong do virus Trung Cộng sẽ cao hơn nhiều so với bệnh cúm, nhưng hóa ra nó gần bằng tỷ lệ tử vong do cúm.

Ông cũng cáo buộc rằng không có người nào dưới 19 tuổi đã chết vì COVID-19 trong tiểu bang này, bên cạnh các tuyên bố khác; trong khi các quan chức tiểu bang này cho biết 11 trẻ em dưới 19 tuổi đã chết vì đại dịch này.

Một phát ngôn viên của YouTube nói với tờ Associated Press rằng, “Chúng tôi có các Nguyên tắc cộng đồng rõ ràng để kiểm soát những video nào có thể tồn tại trên YouTube, những điều mà chúng tôi thực hiện một cách nhất quán, bất kể người nói là ai. Chúng tôi đã xóa video này theo chính sách đối với các thông tin sai lệch về COVID-19 của chúng tôi. Chính sách này nghiêm cấm nội dung tuyên bố rằng một nhóm tuổi nhất định không thể truyền virus.”

Ohio Stands Up! cho biết trong một tuyên bố rằng ông Renz đã “công khai tiết lộ một số bằng chứng quan trọng mà Ohio Stands Up! đang sử dụng như một phần của các vụ kiện liên bang đối với Thống đốc Ohio và đối với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ (HHS), và ông đã công khai hỏi một số câu hỏi rất quan trọng; những câu hỏi mà không một luật sư, quan chức dân cử hay kênh truyền thông thiên tả nào trong nước có đủ can đảm để hỏi.”

“YouTube, thuộc sở hữu của Google, đã kiểm duyệt lời khai của ông Renz, bằng cách xóa nó khỏi nền tảng của họ và cố gắng biện minh cho hành động của họ bằng cách viết rằng, ‘Nhóm của chúng tôi đã xem xét nội dung của quý vị và thật không may, chúng tôi cho rằng nó vi phạm chính sách thông tin sai lệch về y tế của chúng tôi,’” nhóm này chia sẻ.

Ohio Stands Up! có liên quan đến một số vụ kiện, bao gồm một vụ kiện đối với ông DeWine và một vụ kiện khác đối với CDC và HHS.

Trong một đơn kiện đối với CDC và HHS mới được sửa đổi gần đây, ông Renz và các luật sư khác đã cáo buộc rằng các quan chức liên bang đã cố tình đánh lừa công chúng về những sự thật xung quanh COVID-19, và yêu cầu tòa án buộc các quan chức thay đổi cách họ báo cáo các ca tử vong trong số những bệnh nhân mắc COVID-19.

Google đã tăng cường kiểm duyệt trong những tháng gần đây, tăng số lượng gỡ bỏ các nội dung liên quan đến các tuyên bố về căn bệnh này và các cáo buộc về gian lận bầu cử. Nền tảng này trước đó đã xóa lời khai do luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra trong một phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thanh Xuan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn