Trong một hành động mới nhất của Google nhằm chống lại những người bảo thủ, YouTube đã gỡ bỏ cuộc phỏng vấn mới được ghi hình lại với cựu Tổng thống Donald Trump.

YouTube gỡ bỏ video về ông Trump
Tổng thống đương thời Donald Trump đi dạo trên Bãi cỏ phía Nam trước khi lên trực thăng Marine One tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/12/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Phát ngôn viên của Newsmax nói với The Epoch Times qua email rằng hãng thông tấn này đã được thông báo về việc video cuộc phỏng vấn ngày 17/02 với ông Trump bị xóa vì những vi phạm nguyên tắc cộng đồng của YouTube.

The Epoch Times cũng nhận được email hồi đáp từ một phát ngôn viên của Google viết rằng, “Chúng tôi có những Nguyên tắc Cộng đồng rõ ràng chi phối những video nào có thể tồn tại trên YouTube và chúng tôi thực thi các Nguyên tắc cộng đồng của mình một cách nhất quán, bất kể người dùng là ai và quan điểm chính trị của họ là gì.”

Phát ngôn viên này cho biết thêm rằng, “Theo chính sách của chúng tôi về tính liêm chính của cuộc bầu cử tổng thống, chúng tôi đã xóa video này khỏi kênh Newsmax TV.”

Công ty có trụ sở tại California này cho biết, các chính sách được trích dẫn nói trên nhằm mục đích ngăn chặn thư rác, lừa đảo và các hành vi gian dối. Trong đó có một chính sách được khai triển vào cuối năm ngoái. Google cho biết khi công bố chính sách này rằng họ sẽ xóa những “nội dung gây hiểu lầm cho mọi người với cáo buộc rằng gian lận hoặc sai sót trên diện rộng đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.”

Cựu Tổng thống Trump đã nói trong cuộc phỏng vấn với Newsmax hôm 17/02 rằng ông đã thắng cuộc bầu cử năm 2020, trong số một loạt các tuyên bố khác.

Ông Trump đã có những tuyên bố tương tự trong các cuộc phỏng vấn với Fox News trong tuần này. Các video đó vẫn còn nguyên trên YouTube.

Cựu tổng thống cũng nói chuyện với One America News. Mạng lưới truyền hình cáp này đã không tải video nào lên YouTube trong khoảng một tháng.

Sau đó Newsmax đã đăng tải một video của người dẫn chương trình Greg Kelly, người đã phỏng vấn ông Trump, để tóm tắt và đưa tin một vài phân đoạn của cuộc phỏng vấn. Video đó hiện vẫn đang hoạt động.

YouTube gỡ bỏ video về ông Trump
Một người phụ nữ cầm điện thoại thông minh đi ngang qua một bảng quảng cáo của YouTube ở Berlin hôm 27/09/2019. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Năm ngoái (2020), YouTube đã tăng cường hành động chống lại các nhân vật bảo thủ nổi tiếng và những người khác trước cuộc bầu cử tổng thống, và thậm chí còn thắt chặt hơn nữa việc thực thi chính sách của họ ngay trước thềm Năm Mới.

Vào cuối năm 2020, YouTube đã chặn các quảng cáo về gian lận bầu cử từ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump, đồng thời xóa một tuyên bố mà một trong các luật sư của ông đã đưa ra trong một phiên điều trần quốc hội.

Hồi tháng 01/2021, nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới này cũng đã xóa các nội dung khỏi kênh YouTube của ông Trump và tạm đình chỉ kênh đó vì cho rằng các video của ông đã vi phạm “các chính sách về kích động bạo lực” của công ty, phát ngôn viên của YouTube nói với The Epoch Times.

Sau đó YouTube đã gia hạn thời gian tạm ngưng, kéo dài cho đến ngày nay.

Ngoài ra, Twitter và Facebook cũng đã cấm ông Trump.

Cựu tổng thống đã lại trở nên nổi tiếng khi bày tỏ ý định bắt đầu nền tảng truyền thông xã hội của riêng mình. Ông nói với Newsmax rằng, “Chúng tôi đang thương lượng với một số người và cũng có lựa chọn khác là xây dựng trang web của riêng mình.”

Ông Trump cho biết ông đang cân nhắc chuyển sang Parler, một đối thủ mới nổi của Twitter, nhưng ông tin rằng nền tảng mới hơn này không thể giải quyết lưu lượng truy cập mà ông mang lại.

Hồi tháng trước (01/2021), Parler đã bị loại bỏ khỏi máy chủ của Amazon nhưng gần đây đã hoạt động trở lại sau khi đạt được thỏa thuận với một nhà cung cấp máy chủ khác.

Gần đây, Giám đốc điều hành (CEO) mới của Parler đã nói rằng cựu Tổng thống Trump sẽ được chào đón trên trang web, giống như bất kỳ người dùng nào khác.

CEO Mark Meckler nói: “Nếu ông Donald Trump muốn đến đây và tham gia tự do ngôn luận, ông ấy sẽ được chào đón trên diễn đàn.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Với sự đóng góp của Mimi Nguyen Ly và Jack Phillips
Kha Nguyệt biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn