Youtube tuyên bố, sẽ đình chỉ tất cả các kênh đăng video có “nội dung giả tạo, cáo buộc bầu cử có gian lận trên diện rộng”, chứ không chỉ là cảnh cáo như trước đây.

Youtube sẽ cấm các video nói về gian lận bầu cử
Biểu tượng của Youtube (Ảnh: Eric Piermon/AFP/Getty Images)

Theo CNBC, kênh tài chính kinh tế phủ sóng khắp Hoa Kỳ, vào thứ Tư (7/1) công ty này có một thông báo nói: “Do sự kiện khiến người ta bất an phát sinh ngày hôm qua, hơn nữa xét đến việc kết quả bầu cử hiện giờ đã được xác nhận, kể từ hôm nay, bất kể kênh video mới nào vi phạm chính sách của chúng tôi về việc đưa tin giả, thì đều sẽ bị đóng.”

Chính sách quy định của Youtube là cho phép các kênh video, nếu đưa nội dung tin giả, thì sẽ nhận được một lần cảnh cáo. Những kênh video bị dừng, thì sẽ bị đình chỉ đăng video tạm thời hoặc không cho phát trực tiếp trong 1 tuần. Nếu trong 90 ngày mà họ bị đình chỉ 3 lần, thì Youtube sẽ vĩnh viễn cấm kênh video của họ.

Youtube cho biết, trong một tháng vừa qua, họ đã xóa bỏ hàng nghìn video truyền bá “tin tức sai lệch”, những “tin tức sai lệch” này nói, hành vi gian lận phổ biến trong bầu cử đã thay đổi kết quả bầu cử 2020, trong đó bao gồm cả một số video mà TT Trump công bố trên kênh của mình.

Youtube đã xóa một đoạn video mà TT Trump đăng vào ngày 6/1 trên kênh của mình, nói rằng video này đưa ra “tuyên bố giả tạo” về kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020. Nhưng hiện nay Youtube vẫn chưa đưa ra một tuyên bố chính thức nào rằng sẽ cấm các video của ông Trump hay ngăn cản ông đăng video. Một phát ngôn viên của Youtube đã không đáp lại yêu cầu bình luận.

Trong việc tấn công ông Trump, thì đối thủ cạnh tranh của Youtube còn đi xa hơn nhiều. Hôm thứ Năm Facebook tuyên bố, họ sẽ áp dụng biện pháp chưa từng có trước đây, ít nhất là trước lễ nhậm chức tổng thống, thậm chí trong thời gian dài hơn, cấm ông Trump đăng tin trên Facebook. Twitter cũng đã khóa một số bài đăng của ông Trump trên đó, nói rằng trong đó có những “tuyên bố giả tạo”, và trước khi họ xóa những dòng Twitter này của TT Trump, thì họ đã cấm ông đăng tin mới.

Cao Sam
Lý Nguyên biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn