YouTube thông báo rằng kể từ 9/12, họ sẽ chặn và xóa nội dung chứa tuyên bố “cáo buộc gian lận hoặc sai sót trên diện rộng đã làm thay đổi kết quả của một cuộc bầu cử tổng thống mang tính lịch sử của Hoa Kỳ.”

YouTube xóa nội dung gian lận bầu cử
Logo của YouTube trên máy tính bảng ở Paris, Pháp, vào ngày 4/12/2012. (Ảnh Lionel Bonaventure/AFP/Getty Images)

Công ty thuộc sở hữu của Google cho biết đó là do thời hạn cuối để giải quyết các tranh chấp bầu cử (“safe harbor”) của cuộc bầu cử tổng thống là 8/12 đã trôi qua, đồng thời tuyên bố rằng đã có “đủ các bang đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ.”

Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức pháp lý lớn, bao gồm cả một thách thức tại Tối cao Pháp viện có thể thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Tuyên bố của YouTube không đề cập đến những điều này và cũng không đề cập đến ngày bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào 14/12.

The Epoch Times đã không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Nhưng theo công ty có trụ sở tại San Bruno, California, “Chúng tôi sẽ bắt đầu xóa bất kỳ phần nội dung nào được tải lên ngay hôm nay (hoặc bất kỳ lúc nào sau đó) khiến mọi người hiểu lầm rằng gian lận hoặc sai sót trên diện rộng đã thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, để phù hợp với cách tiếp cận của chúng tôi đối với các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.”

“Ví dụ, chúng tôi sẽ xóa những video tuyên bố rằng một ứng cử viên tổng thống đã thắng cử do trục trặc phần mềm hoặc lỗi kiểm đếm phiếu trên diện rộng. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách này ngay hôm nay và sẽ tăng cường trong những tuần tới,” Công ty viết. “Như mọi khi, tin tức và bình luận của phương tiện truyền thông về những vấn đề này có thể vẫn còn trên trang Web của chúng tôi nếu có đủ bối cảnh về giáo dục, tư liệu, khoa học hoặc nghệ thuật.” YouTube không nói rõ về bối cảnh mà họ yêu cầu.

Sau đó, Công ty nói rằng họ sẽ hướng mọi người đến “thông tin có thẩm quyền” được cung cấp bởi các hãng tin như ABC, CBS, NBC hoặc CNN. Trong một tháng qua kể từ lúc bầu cử, những hãng tin đó đã đưa tin rất ít về các vụ kiện hoặc các cáo buộc gian lận bầu cử.

The Epoch Times đã liên hệ với đội ngũ của Tổng thống Donald Trump để xin bình luận.

Trên Twitter, thông báo của YouTube đã bị chỉ trích bởi các nhà bình luận bảo thủ, những người nói rằng công ty đang tham gia vào việc kiểm duyệt.

Chủ biên của One America News Network (OANN) Jack Posobiec viết: “YouTube đã tuyên bố rằng bạn hiện bị cấm chỉ trích cách xử lý của chính quyền tiểu bang đối với cuộc bầu cử.” Vài tuần trước, kênh YouTube của OANN đã bị đình chỉ và tạm ngưng bật kiếm tiền quảng cáo.

Động thái này chắc chắn sẽ thu hút sự phẫn nộ của một số thành viên Quốc hội và chính TT Trump, những người mà trong những tuần gần đây, đã đề nghị các phương tiện truyền thông xã hội và các công ty công nghệ không nên hưởng ứng sự bảo vệ của luật liên bang Mục 230. Các nhà lập pháp của cả hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã cảnh báo rằng luật nên được viết lại hoặc bãi bỏ, lập luận rằng luật này bảo vệ các công ty như vậy khỏi trách nhiệm pháp lý.

Những người chỉ trích biện pháp này cho rằng nó cho phép các công ty Big Tech thoát khỏi sự kiểm duyệt và đưa ra các quyết định kiểm duyệt nội dung tệ hại. Nhiều người bảo thủ cho biết YouTube và các công ty truyền thông xã hội khác đã tham gia vào việc kiểm duyệt các quan điểm ủng hộ TT Trump.

Các nguyên đơn trong một vụ kiện được đệ trình vào tháng 10 năm 2020 chống lại YouTube cho rằng hãng này đã liên tục vi phạm điều khoản dịch vụ của chính mình bằng cách xóa các trang của nguyên đơn hoặc tạm ngưng chúng một cách vô cớ mà không cho họ biết lý do tại sao.

“Các nguyên đơn vẫn bối rối không biết điều gì, đặc biệt là phần nội dung đã khiến họ trở nên bị kiểm duyệt hàng loạt, ngoài điểm chung rằng họ là những kênh tin tức bảo thủ với lượng lớn khán giả”, luật sư Cris Armenta viết trong đơn kiện được đệ trình lên tòa án liên bang California thay mặt cho một số nguyên đơn. Ông Armenta lập luận rằng YouTube đã vi phạm các quyền của Tu chính án đầu tiên, đồng thời tuyên bố rằng YouTube “đã tham gia vào hành động của nhà nước bằng cách thuận theo sự cưỡng chế của chính quyền tiểu bang” để thanh lọc các tài khoản.

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn