Một trong những luật sư của Tổng thống Donald Trump cho biết YouTube đã xóa tuyên bố mở đầu của ông trong một phiên điều trần về An ninh Nội địa tại Thượng viện về gian lận bầu cử.

“YouTube đã quyết định rằng tuyên bố mở đầu của tôi tại [Thượng viện] Hoa Kỳ, vốn đã được tuyên thệ và dựa trên bằng chứng không thể chối cãi, là quá nguy hiểm để quý vị xem được; thế là họ đã xóa phần đó. Cho đến hôm nay, ‘bằng chứng của chúng tôi chưa bao giờ bị bác bỏ, mà chỉ bị lờ đi.’ Tại sao Google lại sợ sự thật đến vậy? #BigBrother,” Luật sư Jesse Binnall viết trên Twitter.

YouTube đã xóa điều trần bầu cử
Ảnh chụp màn hình Twitter Luật sư Jesse R.Binnall

Một video khác về lời chứng của ông tại phiên điều trần do một tài khoản khác tải lên hôm 17/12 dường như vẫn còn nguyên.

The Epoch Times đã liên hệ với YouTube, một công ty con của Google, để yêu cầu bình luận.

Hồi đầu tháng này, YouTube đã thông báo rằng họ sẽ xóa “nội dung cáo buộc gian lận trên diện rộng hoặc sai phạm mà đã làm thay đổi kết quả của một cuộc bầu cử Tổng thống mang tính lịch sử của Hoa Kỳ.” Công ty thuộc sở hữu của Google này nói rằng họ sẽ thực hiện hành động này vì thời hạn “bến đỗ an toàn” vào ngày 08/12 trong cuộc bầu cử Tổng thống đã trôi qua.

Vẫn còn những thách thức pháp lý chưa giải quyết xong liên quan đến cuộc bầu cử ngày 03/11, trong khi các danh sách Đại cử tri thay thế đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc họp ngày 14/12 của Đại Cử tri đoàn.

“Chúng tôi sẽ xóa các video tuyên bố rằng một ứng viên tổng thống đã thắng cử vì những trục trặc phần mềm hoặc lỗi kiểm đếm trên diện rộng. Chúng tôi sẽ bắt đầu thực thi chính sách này ngay hôm nay, và sẽ tăng cường trong những tuần tới,” YouTube viết trong thông báo ngày 09/12.

“Như mọi khi, việc đăng tải tin tức và bình luận về những vấn đề này có thể vẫn còn trên trang của chúng tôi nếu có đủ bối cảnh giáo dục, tư liệu, khoa học, hay nghệ thuật.”

YouTube xóa tuyên bố điều trần bầu cử
Các luật sư chiến dịch tranh cử của TT Trump là James R. Troupis (trái) và Jesse Binnall (giữa), và cựu Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng Chris Krebs (phải) tuyên thệ trước khi làm chứng trước một phiên điều trần về An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện để xem xét các tuyên bố về những bất thường cử tri trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020 tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Dirksen ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 16/12/2020. (Ảnh Jim Lo Scalzo-Pool/Getty Images)

Họ không giải thích rõ về bối cảnh mà họ yêu cầu, và thông báo này đã gặp phải những lên án khắp nơi từ những người bảo thủ và những người ủng hộ tự do ngôn luận. Họ lập luận rằng quyết định của YouTube tương đương với việc kiểm duyệt các quan điểm bất đồng.

Trong phiên điều trần, ông Binnall, người đã đệ đơn kiện thay mặt Tổng thống Trump ở Nevada, nói rằng cuộc Tổng tuyển cử đã có nhiều gian lận ở Silver State.

Ông nói với các Thượng nghị sĩ trong phiên điều trần rằng, “Tiếng nói của hàng ngàn hàng ngàn cử tri Nevada đã bị loại bỏ vì gian lận bầu cử và các phiếu bầu không hợp lệ.”

“Cách nó đã xảy ra như thế này. Vào hôm 03/8/2020, sau một phiên họp đặc biệt gấp gáp, các nhà lập pháp Nevada đã thực hiện những thay đổi quyết liệt đối với luật bầu cử của tiểu bang bằng cách thông qua một dự luật được gọi là AB4,” ông nói khi đề cập đến luật tiểu bang vốn đã nới lỏng các hạn chế đối với những phiếu bầu gửi qua thư.

Ông Binnall cũng nói rằng chiến dịch tranh cử của TT Trump đã bị khước từ sự minh bạch khi họ cố gắng yêu cầu các cuộc giám định các máy bỏ phiếu hoặc thẩm định các phiếu bầu.

Ông Binnall nói trong phiên điều trần rằng, khi họ điều tra những bất thường bị cáo buộc, thì chiến dịch tranh cử của TT Trump đã bị các quan chức bầu cử tiểu bang từ chối không cho tiếp cận mã của các máy bỏ phiếu để đánh giá pháp y xem “chúng có được kết nối với internet hay không.” Ông khẳng định, “Chúng tôi không được phép đến gần chúng. … Chúng tôi không được phép giám định pháp y.”

Ông nói, “Chúng tôi đã bị khước từ được chứng kiến [sự minh bạch] ở mỗi từng lần” ở Nevada, và nói thêm rằng một quan chức Nevada “tự nhốt mình trong văn phòng của ông ta” và không mở cửa khi các luật sư của Tổng thống Trump cố gắng gửi cho ông ta một trát đòi hầu tòa.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn